Bộ trưởng Vương Đình Huệ: Sẽ có giải pháp cấp bách cho BĐS

Bộ trưởng Vương Đình Huệ khẳng định, chắc chắn sẽ có gói giải pháp cấp bách để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản trong thời gian tới, không phá được "băng" thì ít nhất cũng làm thị trường ấm lên dần.

Toạ đàm “Một số giải pháp tháo gỡ khó khăn nhằm khơi thông thị trường bất động sản TP.HCM”
diễn ra chiều 15/12 tại TP.HCM do Hiệp hội Bất động sản TP.HCM tổ chức, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ chủ trì.

Chuyển nhà đất “ế” thành bệnh viện, trường học

Tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành cho biết, con số hàng tồn kho trên thị trường bất động sản thực tế lớn hơn rất nhiều so với số 16.469 căn hộ chung cư mà Bộ trưởng Bộ Xây dựng đưa ra tại phiên họp Quốc hội mới đây. Các thống kê này chỉ tính bề nổi ở báo cáo của doanh nghiệp, nhưng số hàng tồn kho tại các nhà đầu tư thứ cấp còn hơn hơn hàng tồn kho của doanh nghiệp.

Bộ trưởng Vương Đình Huệ: Sẽ có giải pháp cấp bách cho BĐS - ảnh 1
Lượng hàng tồn kho thực tế phải cao gấp 2, 3 lần con số đã công bố.

Do đó, lượng hàng tồn kho thực tế phải cao gấp 2, 3 lần con số đã công bố. Để giải quyết đống hàng tồn kho này, ông Đực kiến nghị cho chuyển đổi công năng thành bệnh viện, trường học, văn phòng…

Để “phá băng” bất động sản, một biện pháp được ông Đực đưa ra là đầu tư căn hộ 25 m2 như nhà ở xã hội. Theo đó, ông Đực kiến nghị, cần cho phép mở rộng mô hình nhà ở xã hội theo phương thức thương mại, gọi là nhà bình dân với điều kiện về quy hoạch, kiến trúc, diện tích, tiền sử dụng đất như nhà ở xã hội. Loại hình này sẽ có giá bán bằng hoặc thấp hơn nhà ở xã hội và được phép bán rộng rãi cho mọi người.

Đại diện ý kiến của nhiều doanh nghiệp thành viên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đưa ra giải pháp, mở rộng điều kiện để người nước ngoài được sở hữu căn hộ tại Việt Nam, khống chế bằng cách chỉ cho họ mua căn hộ giá trên 30 triệu đồng/m2 và chỉ được mua ở khu vực quy định.

Để tăng thanh khoản thị trường, ông Châu cũng kiến nghị giải pháp hỗ trợ tín dụng cho người mua căn hộ đầu tiên bằng cách ưu đãi lãi suất 8%/năm, thời hạn 5 - 10 năm. Đặc biệt, ông Châu cho rằng cần tập trung giải quyết nợ xấu bất động sản bằng chính sách lãi suất như quy định lãi suất cho vay tối đa bằng trần huy động, cộng với biên độ tối đa 2,5% hoặc 3%; đồng thời kết hợp với ngân hàng để người dân được vay mua nhà với lãi suất ưu đãi.

Sẽ có giải pháp tài chính

Bộ trưởng Vương Đình Huệ cho biết, hiện Chính phủ rất quyết liệt trong việc “phá băng” bất động sản, sắp tới sẽ có thể có thêm nghị quyết chuyên về giải pháp giải cứu cho thị trường. Về phía Bộ Tài chính, Bộ đã trình phương án giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 25% xuống 23%; doanh nghiệp có quy mô nhỏ dưới 200 lao động, doanh thu dưới 20 tỷ đồng, thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ được giảm xuống còn 20%.

Theo ông Vương Đình Huệ, tháo gỡ khó khăn cho bất động sản còn vì quá trình phát triển kinh tế xã hội. Do đó, chắc chắn thời gian tới sẽ có giải pháp tài chính cụ thể cho cả thị trường bất động sản và vật liệu xây dựng.

Hiện Bộ Tài chính đang đề nghị gói hỗ trợ lãi suất cho các hoạt động liên quan đến thị trường vật liệu xây dựng với lãi suất 0%. Các hoạt động như làm giao thông nông thôn, đường liên tỉnh, công trình bê tông hóa… sẽ được hỗ trợ lãi suất. Khi thị trường vật liệu xây dựng được khơi thông sẽ tác động gián tiếp đến thị trường bất động sản.

Ngoài ra, ông Nguyễn Thanh Dũng, Cơ quan đại diện TP.HCM, Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) chia sẻ, ngày 14/12 cơ quan này đã có tờ trình Chính phủ về việc hoàn thiện các văn bản pháp luật liên quan đến thị trường bất động sản, chuyển đổi công năng dự án, giải quyết nợ xấu, giảm thuế cho nhà đầu tư...

Kết luận buổi tọa đàm, Bộ trưởng Vương Đình Huệ khẳng định, chắc chắn sẽ có gói giải pháp cấp bách để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản trong thời gian tới, không phá được "băng" thì ít nhất cũng làm thị trường ấm lên dần.

Xuyến Chi
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều