Bộ trưởng Tiến: Bệnh nhân thật dũng cảm khi tìm đến phòng khám Thiên Tâm

Sáng 21/4, khi trực tiếp kiểm tra tại phòng khám tư nhân Thiên Tâm (212 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến “giật mình” trước hàng loạt sai phạm của phòng khám này.

Bộ trưởng Tiến: Bệnh nhân thật dũng cảm khi tìm đến phòng khám Thiên Tâm - ảnh 1

Đoàn của Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra

Giật mình nhiều sai phạm

Trước những vụ sai phạm nghiêm trọng tại các phòng khám tư nhân có yếu tố nước ngoài tại Hà Nội thời gian quan, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu đoàn kiểm tra của Bộ đã đi kiểm tra tại 2 phòng khám trên địa bàn thành phố Hà Nội, gồm Phòng khám Đa khoa Thiên Tâm và Phòng khám Family Medical Practice (298 Kim Mã, quận Ba Đình).

Tại Phòng khám Thiên Tâm, 2 bác sĩ người Trung Quốc được đăng ký hành nghề, thời điểm kiểm tra đều có mặt. Phòng khám cũng có đầy đủ hồ sơ pháp lý theo quy định. Tuy nhiên qua kiểm tra thực tế, ngay từ tầng 1, quầy thu ngân, quầy đón tiếp bệnh nhân không có biển hiệu.

Kiểm tra tại phòng khám ngoại, khám phụ khoa, kế hoạch hóa gia đình, khu vực phòng chờ bệnh nhân của phòng khám, trang thiết bị rất hạn chế, cơ sở hạ tầng còn nhếch nhác.

Riêng phòng xét nghiệm máy móc thiết bị gần như không có gì đáng kể, nhân viên xét nghiệm không có. Tại phòng khám phụ sản và phòng kế hoạch hóa gia đình của phòng khám này cũng không có xô xử lý dụng cụ sau khi làm thủ thuật theo đúng quy định, nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao.

“Phòng khám tư nhân lẽ ra phải làm tốt hơn cơ sở công lập thì mới hút được bệnh nhân, nhất là phải đảm bảo an toàn bệnh nhân, chống nhiễm khuẩn, chống sốc. Với phòng khám này, nhìn vào phòng khám phụ khoa, cơ sở vật chất nhếch nhác, dụng cụ sơ sài, chống nhiễm khuẩn cũng không đạt, như vậy mà bệnh nhân vẫn đến làm thì đúng là… dũng cảm” – Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá.

Về kiểm tra sổ sách cho thấy, phòng khám Thiên Tâm đang hoạt động đúng phạm vi chuyên môn, tuy nhiên sổ sách không đúng mẫu của Bộ Y tế, việc ghi chép không đầy đủ. Đặc biệt, không thể kiểm tra được việc kê đơn của bác sĩ người Trung Quốc bởi phòng khám không lưu đơn, cũng không lưu giữ hồ sơ bệnh án đầy đủ.

Bộ trưởng Tiến: Bệnh nhân thật dũng cảm khi tìm đến phòng khám Thiên Tâm - ảnh 2
Phòng khám Thiên Tân 

Theo quy định, các bác sĩ người nước ngoài kê đơn, chỉ định điều trị phải có một bản phiên dịch sang tiếng Việt và phòng khám phải lưu cả hồ sơ bệnh án bằng tiếng nước ngoài do bác sĩ trực tiếp kê và phiếu đã phiên dịch tiếng Việt, thế nhưng sổ theo dõi khám chữa bệnh tại Phòng khám Thiên Tâm chỉ viết sơ sài bằng tiếng Việt tên bệnh nhân, ngày khám.

Khám bệnh không sổ sách

“Khám chữa bệnh mà không có sổ sách gì thì không thể chấp nhận được. Không lưu hồ sơ bệnh án của bệnh nhân thì hôm sau bệnh nhân đến khám lại bác sĩ cũng không biết bệnh nhân mắc bệnh gì, hôm trước khám đã chỉ định ra sao” – Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhận xét.

Thành viên đoàn kiểm tra cho biết thêm, việc ghi Bảng niêm yết giá dịch vụ y tế tại phòng khám được dán một cách sơ sài và đáng chú ý là qua kiểm tra hồ sơ sổ sách cho thấy có nhiều danh mục kỹ thuật được phòng khám niêm yết trong bảng giá dịch vụ nhưng không có trong hồ sơ các danh mục mà phòng khám được cấp phép.

Ngoài ra, phòng khám cũng thực hiện quảng cáo một số kỹ thuật quá phạm vi cho phép. Chẳng hạn, tại Phòng khám hiện vẫn có một bảng quảng cáo trị liệu bằng phương pháp Leep (dùng trong phụ khoa) nhưng khi kiểm tra tại phòng khám không có máy Leep này.

Đại diện Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết trước đó kiểm tra tại phòng khám này cũng có nhiều sai phạm và đã xử lý theo đúng quy định.

Các sĩ Lê Quang Sơn, phụ trách Phòng khám Thiên Tâm, phòng khám có tổng cộng 8 bác sĩ. Trước đây, trung bình mỗi ngày 1 bác sĩ khám khoảng 5 bệnh nhân, còn hiện nay trung bình một ngày 1 bác sĩ chỉ còn khám khoảng 2 bệnh nhân.

TIN LIÊN QUAN
P.Thuý
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều