Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia: Nói VN xâm lược Campuchia là không đúng,cần cải chính

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh đã lên tiếng chỉ trích Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trước cáo buộc Việt Nam xâm lược Campuchia để lật đổ chế độ Khmer Đỏ vào năm 1979.

Trước đó, hôm 31/5, trên trang Facebook cá nhân, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã đăng một bài viết chia buồn trước việc cựu Thủ tướng Thái Lan Prem Tinsulanonda qua đời.

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia phản đối bài viết sai sự thật của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long về Việt Nam. 

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Singapore đã sử dụng các cụm từ như "xâm lược" và "chiếm đóng" để nói về thời gian quân tình nguyện Việt Nam sang giúp nước bạn Campuchia thoát nạn diệt chủng Khmer Đỏ.

Trước những thông tin không đúng sự thật của Thủ tướng Singapore, theo Khmer Times, vào tối ngày 3/6, sau khi trở về từ Hội nghị thượng đỉnh An ninh châu Á hay còn gọi là Đối thoại Shangri-La ở Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh đã lên tiếng phản đối kịch liệt. Bộ trưởng Tea Banh cho biết ông đã trao đổi về bài viết trên Facebook của Thủ tướng Lý Hiển Long với Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen.

Tại Sân bay quốc tế Phnom Penh, Tướng Banh cho hay ông yêu cầu người đồng cấp Singapore nhắn Thủ tướng Lý Hiển Long cải chính bài viết đăng trên Facebook.

"Ông Lý đã không nói đúng sự thật và tuyên bố của ông Lý không phản ánh đúng lịch sử. Nói Việt Nam xâm lược Campuchia là không đúng sự thật. Chúng tôi mong ông ấy sẽ cải chính bài viết", ông Tea Banh nói.

Tướng Banh cũng đặt ra câu hỏi với Thủ tướng Singapore về việc tại sao ông Lý không coi chiến dịch ném bom của Mỹ ở Campuchia là một cuộc xâm lược.

"Nếu nói về lịch sử, một điều ông Lý đã không nhắc đến là Cuộc chiến tranh Đông Dương và cách quân đội Mỹ thả hàng triệu quả bom, xâm chiếm và chiếm đóng khu vực này. Tại sao ông Lý không nói gì về điều này?", Bộ trưởng Tea Banh chia sẻ.

Cũng theo ông Banh, tuyên bố của ông Lý là "không thể chấp nhận được" đồng thời khẳng định nếu lực lượng của Heng Samrin không hợp tác với bộ đội Việt Nam, người dân Campuchia sẽ không thể sống sót.

"Chúng tôi không thể chấp nhận những gì ông Lý nói. Quân tình nguyện Việt Nam đã giúp giải phóng nhân dân chúng tôi. Chúng tôi vẫn coi họ như những vị cứu tinh, điều này có ý nghĩa rất lớn đối với chúng tôi", ông Banh khẳng định.

"Ngày 7/1/1979 là ngày dân tộc chúng tôi được sinh ra lần thứ hai, chúng tôi coi trọng điều đó. Chúng tôi rất biết ơn những gì bộ đội Việt Nam đã làm để giúp đỡ chúng tôi", ông Banh nhấn mạnh.

Hôm 3/6, trả lời báo chí, nghị sĩ đảng Nhân dân Campuchia (CPP) Hun Many, con trai của Thủ tướng Hun Sen, cũng đã lên tiếng bác bỏ phát ngôn của Thủ tướng Singapore và khẳng định Việt Nam đã hỗ trợ CPP đánh đổ Khmer Đỏ.

“Thế giới không nên quên người Campuchia đã phải chịu đựng biết dường nào. Trong khoảng thời gian 3 năm 8 tháng và 20 ngày, bởi vì thế giới nhắm mắt làm ngơ với chúng tôi, gần 3 triệu nạn nhân vô tội đã chết dưới tay Khmer Đỏ.

Trong khi tất cả đều đang chơi bài chính trị, người Campuchia đã cầu nguyện rằng không quan trọng đó là ai và sự giúp đỡ đến từ đâu, chỉ cần chúng tôi được cứu khỏi chế độ diệt chủng của Khmer Đỏ.

Để rồi cuối cùng chỉ có nước láng giềng Việt Nam chìa tay ra giúp đỡ”, nghị sĩ Hun Many nhấn mạnh trên báo Phnom Penh Post.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều