Bộ tộc kỳ lạ đàn ông phải thi sắc đẹp mới lấy được vợ

Cuộc thi sắc đẹp giữa những người đàn ông ở bộ tộc Wodaabe, sa mạc Sahel, Châu Phi tổ chức hàng năm được cho là cuộc thi vô cùng đặc biệt thậm chí mức độ cạnh tranh còn "khốc liệt" hơn cả Hoa hậu Thế giới.

Bộ tộc kỳ lạ đàn ông phải thi sắc đẹp mới lấy được vợ - ảnh 1
Những người đàn ông trong lễ hội

Người Wodaabe tự lập thành những nhóm gia đình nhỏ ở sa mạc Sahel khắc nghiệt, chủ yếu ở Niger. Họ cũng thường xuất hiện ở Cameroon, Cộng hòa Trung Phi, Chad và Nigeria.

Ngày quan trọng nhất theo lịch người Wodaabe là vào tháng 9, tháng cuối cùng của mùa mưa khi mà mọi người có thể ăn mừng lễ hội Gerewol. 

Sau nhiều tháng đi bộ trên sa mạc khô cằn, Gerewol là cơ hội để họ đến với nhau tổ chức ăn uống, nhảy múa, kéo dài trong 7 ngày đêm liên tục. Vị trí tổ chức Gerewol được giữ kín và chỉ được tiết lộ vài ngày trước khi diễn ra.

Bộ tộc kỳ lạ đàn ông phải thi sắc đẹp mới lấy được vợ - ảnh 2

Đàn ông sẽ phải thi các điệu nhảy tên gọi Yaake, điệu nhảy giao phối để đàn ông tỏ rõ sức mạnh, biểu diễn trước mặt ba nữ giám khảo cũng là ba người phụ nữ đẹp nhất bộ tộc. Đây là phần quan trọng nhất của lễ hội Gerewol.

Những người đàn ông tham gia sẽ mất khoảng 6 giờ đồng hồ để trang điểm khuôn mặt. Họ phải phô diễn tài năng thể hiện một thân hình khỏe mạnh, đội thêm mũ như lông đuôi công để tôn thêm chiều cao.

Ngoài ra họ cũng phải trang điểm khuôn mặt thành màu đỏ, mắt đen to và dài, mũi thẳng có sọc trắng để trông sắc nét hơn, bím tóc dài thể hiện khả năng sinh sản, sự giàu có và hàm răng trắng đều. Những người đàn ông đứng kế nhau, nhảy thành vòng tròn, chậm thật chậm.

Bộ tộc kỳ lạ đàn ông phải thi sắc đẹp mới lấy được vợ - ảnh 3

Ba người phụ nữ xinh đẹp nhất bộ tộc là thành phần ban giám khảo. Mỗi người sẽ quyết định người chiến thắng của riêng mình và người chiến thắng có thể chọn một người phụ nữ bất kỳ trong bộ lạc để cưới làm vợ.

Nếu họ thích một người đã có chồng, người phụ nữ có thể lựa chọn giữa việc “bị đánh cắp”, rời bỏ người chồng hiện tại, từ chối hoặc có thể sống chung với cả hai người đàn ông.

Bộ tộc kỳ lạ đàn ông phải thi sắc đẹp mới lấy được vợ - ảnh 4

Phụ nữ trong bộ tộc Wodaabe có tất cả mọi quyền lực, tự do trong chuyện tình dục. Họ có thể ngủ với bất cứ ai họ muốn trước khi kết hôn và có thể có nhiều chồng. Theo truyền thống, cuộc hôn nhân đầu tiên của phụ nữ là do gia đình sắp đặt từ khi đôi nam nữ còn nhỏ tuổi, được gọi là Koogal. Lớn lên họ có quyền quyết định hôn nhân của mình.

Ngược lại, đàn ông trong bộ lạc có ít quyền lực hơn. Họ hiếm khi xuất hiện mà không có chiếc gương trong tay. Họ cũng không có quyền quyết định khi vợ mình muốn li dị. Tuy nhiên, nếu người đàn ông sợ vợ "bị đánh cắp" họ có thể để vợ ở nhà không tham gia lễ hội Gerewol.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Daily Mail - tờ báo hàng ngày của Vương Quốc Anh, được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1896. Đây hiện là tờ báo bán chạy thứ hai tại Vương Quốc Anh sau The Sun. Daily Mail cũng là báo hàng ngày đầu tiên của Anh nhắm vào thị trường những người thuộc tầng lớp trung lưu và bình dân.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều