Bộ TN&MT đánh giá về nước thải sau xử lý của Công ty Formosa Hà Tĩnh ra biển

Sáng 24/7, tại Thị xã Kỳ Anh, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh, Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa (FHS) tổ chức hội thảo: Báo cáo kết quả thiết lập mô hình số trị, tính toán đánh giá nước thải sau xử lí của FHS ra vùng biển Sơn Dương.

Quang cảnh buổi hội thảo.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân khẳng định: Kể từ ngày sự cố môi trường biển miền Trung, dưới sự chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, sự vào cuộc của các Bộ, ngành, tỉnh Hà Tĩnh và sự nỗ lực của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa (FHS), đến thời điểm hiện tại, FHS đã hoàn thành các hạng mục cải thiện, bổ sung công trình xử lý chất thải, chuyển đổi công nghệ từ dập cốc ướt sang khô để đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế theo cam kết với Chính phủ Việt Nam. Tổng kinh phí mà FHS đầu tư cho toàn bộ các hạng mục cải thiện, bổ sung, bảo vệ môi trường là 400 triệu USD.

Theo giám sát của Bộ TN&MT, tỉnh Hà Tĩnh, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho thấy nước thải, khí thải của FHS trước khi xả ra môi trường phù hợp với quy chuẩn Việt Nam theo quy định, dần tiếp cận với tiêu chuẩn của các nước tiên tiến trên thế giới, môi trường miền Trung được công bố an toàn.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân yêu cầu các nhà khoa học, các chuyên gia có nhận xét đánh giá cụ thể, khách quan đối với báo cáo thực hiện nhiệm vụ, căn cứ kết quả hội thảo các cơ quan quản lý sẽ yêu cầu FHS tiếp thu, hoàn thiện, đồng thời tổng hợp để báo cáo Chính phủ xin ý kiến chỉ đạo.

Tại hội thảo, Phó giáo sư, Tiến sĩ Trịnh Văn Tuyên, Viện trưởng Viện Công nghệ Môi trường Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã trình bày báo cáo cải thiện công nghệ xử lí môi trường và kết quả chất lượng nước sau xử lí của FHS.

Hội thảo đã được nghe các ý kiến đánh giá từ các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường.

Dự kiến trong buổi chiều cùng ngày, đoàn công tác của Bộ TN&MT cùng các đại biểu trực tiếp kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

TIN LIÊN QUAN
Đình Chuân
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều