Bộ Quốc phòng Nga "tiết lộ sốc" về tình hình trại tị nạn do Mỹ kiểm soát ở Syria

Hôm 5/3, Bộ Quốc phòng Nga thông báo nhiều bức ảnh được vệ tinh Nga chụp lại cho thấy một nghĩa trang với khoảng 300 ngôi mộ mới xuất hiện gần trại tị nạn Rukban thuộc vùng al-Tanf do quân đội Mỹ kiểm soát ở Syria.

“Một nghĩa trang với 300 ngôi mộ mới đã được phát hiện ở phía nam ngay bên ngoài hàng rào của trại tị nạn Rukban”, TASS dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga.

Hình ảnh vệ tinh Nga chụp được tiết lộ 300 ngôi mộ mới xuất hiện bên ngoài trại tị nạn Rukban thuộc vùng al-Tanf do quân đội Mỹ kiểm soát ở Syria. 

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, đa phần hình ảnh vệ tinh Nga chụp được cách đây vài ngày là khu nghĩa trang và mái nhà của trại tị nạn.

Theo dữ liệu từ vệ tinh Nga, phần lớn các cơ sở hạ tầng ở trại Rukban là những căn lều dựng tạm và hoàn toàn không phù hợp để người dân sống trong giai đoạn mùa đông.

Thậm chí, một số người tị nạn đã phải sống trong những căn lều không có mái che. Điều kiện vệ sinh của khu tị nạn cũng vô cùng tồi tệ với những núi rác nằm ngay sát khu vực sinh sống trong khi các cơ sở trữ lương thực lại không có.

Thực phẩm và các sản phẩm phục vụ cuộc sống người dân ở trại tị nạn Rukban được tiến hành trao đổi trong những khu chợ mini ở các lều tạm và bị phiến quân kiểm soát.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh trại tị nạn Rukban ở vùng al-Tanf do quân đội Mỹ kiểm soát, bị vây quanh bằng hàng rào thép gai và mô đất. Lực lượng phiến quân ở trại tị nạn Rukban do Mỹ kiểm soát còn hạ lệnh không cho bất cứ người nào sống ở khu vực này được ra ngoài.

“Trên thực tế, trại Rukban lâu nay đã bị biến thành khu bắt giữ những con tin”, Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc.

Thậm chí, những người muốn ra khỏi trại tị nạn Rukban được cho phải nộp số tiền lớn.

Lâu nay, Moscow và Damascus nhiều lần lên tiếng cáo buộc Mỹ che giấu các phần tử khủng bố tại trại Rukban và lấy dân thường làm con tin để che đậy. 

Dữ liệu từ Liên Hợp Quốc cho thấy hơn 35.000 người Syria mong muốn trở về quê nhà vốn là những khu vực đang nằm dưới sự kiểm soát của quân chính phủ.

Cụ thể, theo Bộ Quốc phòng Nga, số người dân Syria muốn trở về sinh sống ở những khu vực của quân chính phủ Syria gồm 28.000 người ở tỉnh Homs, 2.800 người ở tỉnh Deir ez-Zor, 1.600 người ở tỉnh Rif Damashq và Hama cùng 1.200 người ở tỉnh Aleppo.

Mới đây, người đứng đầu Trung tâm hòa giải xung đột Syria của Nga, Trung tướng Sergei Solomatin cũng cho biết Mỹ đã từ chối cho phép các đoàn xe buýt của Nga và Syria triển khai sơ tán người tị nạn ra khỏi trại Rukban mà Mỹ đang kiểm soát ở vùng Al-Tanf.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều