Bình Phước sáp nhập nhiều đơn vị y tế để tinh giản bộ máy

Ngành y tế là một trong 6 đơn vị điểm mà tỉnh Bình Phước thực hiện theo Nghị quyết số 18, 19 của Trung ương khóa XII về tinh gọn bộ máy hiệu lực, hiệu quả. Theo đó, ngành đã xây dựng đề án kiện toàn, củng cố mạng lưới y tế phù hợp với địa phương.

Bệnh viện đa khoa Thánh Tâm.

Cụ thể, ngành y tế Bình Phước thực hiện tinh giản biên chế hành chính hằng năm (từ 2018-2021) là 2,5% so với biên chế được giao năm 2018; xây dựng lộ trình mỗi năm giảm 30-35% để đến năm 2020 giảm hết số nhân viên theo hợp đồng 68.

Tính từ đầu năm 2018 đến nay, từ 12 đầu mối cấp tỉnh, ngành y tế đã giảm xuống còn 7 đầu mối thông qua việc sáp nhập các đơn vị thuộc hệ dự phòng vào Trung tâm Kiểm soát bệnh tật.

Ở tuyến huyện cũng đã sáp nhập trung tâm y tế làm nhiệm vụ dự phòng với bệnh viện đa khoa thành trung tâm y tế với 2 chức năng phòng và khám chữa bệnh.

Ngành đang tập trung sáp nhập trung tâm dân số vào trung tâm y tế; đồng thời sắp xếp lại tổ chức và hoạt động của các trạm y tế phường, thị trấn theo hướng tinh gọn, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và điều kiện thực tiễn, trong đó giảm chức năng khám chữa bệnh, tập trung thực hiện chức năng y tế dự phòng, y tế cộng đồng.

Trong hoàn cảnh phải tinh gọn bộ máy theo tinh thần Nghị quyết số 18, 19 của Trung ương và đề án của Tỉnh ủy, ngành y tế tỉnh tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa, không chỉ tạo điều kiện để y tế tư nhân tham gia vào công tác khám chữa bệnh, ngành còn tạo điều kiện để xã hội hóa các hoạt động y tế dự phòng trên cơ sở bảo đảm các quy định của ngành, qua đó đa dạng hóa, tạo điều kiện để người dân có nhiều lựa chọn và ngày càng nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Những năm qua, tỉnh đã chủ trương đa dạng hóa các hình thức chăm sóc sức khỏe để huy động thêm nhiều nguồn lực tham gia cung cấp dịch vụ y tế. Với sự ra đời và phát triển của hệ thống y tế ngoài công lập đã tạo điều kiện cho nhân dân được lựa chọn các dịch vụ y tế phù hợp và thuận tiện; đồng thời giảm gánh nặng cho hệ thống y tế công lập. Số cơ sở hành nghề y - dược tư nhân ngày càng tăng, đa dạng về loại hình và được phát triển đến tận vùng sâu, vùng xa.

Toàn tỉnh Bình Phước hiện có 1 bệnh viện đa khoa tư nhân với quy mô 120 giường bệnh (Bệnh viện đa khoa Thánh Tâm), 16 phòng khám đa khoa và hàng trăm cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở kinh doanh dược phẩm nhỏ lẻ. Hệ thống y tế tư nhân đã và đang góp phần tích cực cùng với y tế nhà nước thực hiện tốt chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều