Bình Dương tăng cường trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật

Trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật là một nội dung quan trọng trong Đề án trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2012 - 2020 của Thủ tướng Chính phủ. Đề án này mở ra cơ hội cho người khuyết tật được tiếp cận các dịch vụ trợ giúp pháp lý miễn phí.

Không chỉ chịu thiệt thòi về sức khỏe, người khuyết tật còn hạn chế khi tiếp cận các dịch vụ pháp lý. Hình minh họa

Tại tỉnh Bình Dương, với sự nỗ lực của Ủy ban nhân dân tỉnh, các sở, ban ngành, người khuyết tật trên địa bàn tỉnh đã nhận được nhiều sự quan tâm, hỗ trợ tích cực về pháp lý, góp phần nâng cao hiểu biết, tăng cường năng lực và hoà nhập xã hội.

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Bình Dương hiện có nhiều người khuyết tật với nhiều dạng khác nhau và phần lớn trong số họ sống ở vùng nông thôn, cần đến sự trợ giúp, hỗ trợ của Nhà nước và xã hội.

Ngoài việc được hưởng các quyền, nghĩa vụ như mọi công dân khác thì người khuyết tật còn cần được bảo vệ và thực hiện những quyền ưu tiên dành riêng cho họ. Do đó, đẩy mạnh trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật là hoạt động rất cần thiết.

Nêu ý kiến về vấn đề này, ông Nguyễn Trọng Tùng, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ pháp lý tỉnh Bình Dương cho biết, đa số vướng mắc của người khuyết tật thường xoay quanh các chế độ bảo trợ xã hội dành cho NKT, về trình tự, thủ tục hưởng trợ cấp xã hội, các vấn đề liên quan đến quyền của người khuyết tật.

Trong khi đó việc tiếp cận các dịch vụ trợ giúp pháp lý đối với người khuyết tật gặp nhiều khó khăn, nhất là với những trường hợp bị các dạng tật phức tạp như khiếm thính, khiếm thị, khuyết tật trí tuệ thì việc tiếp cận dịch vụ trợ giúp pháp lý lại là cả một vấn đề lớn.

Để trợ giúp ngươi khuyết tật vượt qua những thiệt thòi trên, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương đã xây dựng và triển khai Đề án trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2013-2020.

Trong đó, trợ giúp pháp lý là một trong 14 nội dung quan trọng. Theo sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh đã tích cực, chủ động liên hệ với các cơ sở chăm sóc, giáo dục người khuyết tật, Hội Bảo trợ người khuyết tật, trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo trong tỉnh để triển khai nhiều hoạt động trợ gúp pháp lý cho người khuyết tật.

Theo đánh giá của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương, kết thúc giai đoạn I, hoạt động trợ giúp người khuyết tật nói chung, trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật nói riêng trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả hết sức tích cực.

Tiếp tục triển khai có hiệu quả chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật trên địa bàn tỉnh, ngày 14/04/2017, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành Kế hoạch số 1395/KH-UBND về việc Triển khai thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Bình Dương giai đoạn 2017-2020.

Văn bản này nhằm tạo bước chuyển mới trong nhận thức của người dân về các quyền của người khuyết tật, đẩy mạnh hoạt động truyền thông về trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật để đông đảo người khuyết tật biết quyền được trợ giúp pháp lý và tiếp cận với dịch vụ này.

Để văn bản thật sự có hiệu lực, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương đã giao Sở Tư pháp phối hợp cùng các ban ngành, các tổ chức Hội của người khuyết tật thực hiện các hoạt động cụ thể như: Khảo sát nhu cầu trợ giúp pháp lý của người khuyết tật với cách thức phù hợp với các dạng tật...

Trên cơ sở Kế hoạch này, trong thời gian tới, Sở Tư pháp sẽ phối hợp với các ban, ngành, các tổ chức Hội người khuyết tật đẩy mạnh công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức biên soạn phát hành tờ gấp pháp luật bằng chữ nổi (chữ Braille); Lồng ghép việc truyền thông về trợ giúp pháp lý trên các phương tiện thông tin đại chúng, lắp đặt bảng thông tin, hộp tin, tờ thông tin…

Trong năm 2017 và những năm tiếp theo, tỉnh Bình Dương phấn đấu đạt chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của NKT, tạo niềm tin, động lực để người khuyết tật tự tin vươn lên trong cuộc sống và tự hào có những đóng góp bằng khả năng của mình cho xã hội.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Nam
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều