Bí thư Đinh La Thăng: "Tôi hứa xử lý thì sau khi làm việc sẽ báo cáo với cử tri"

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã có buổi làm việc với UBND huyện Hóc Môn vào ngày 19/5 nhằm giải quyết những bức xúc mà người dân phản ánh trong kỳ tiếp xúc cử tri vừa qua.

Bí thư Đinh La Thăng:
Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng khi đi kiểm tra kênh Hóc Môn.

Tại buổi làm việc, ngoài lãnh đạo UBND TP, lãnh đạo huyện Hóc Môn còn có hơn 10 giám đốc các sở ngành, đơn vị liên quan.

Tại buổi làm việc này ông Hồ Văn Lâm – Tổng giám đốc Sawaco cho biết, hiện nay một số người sống tại TP.HCM đang phải trả giá nước cao hơn bình thường do không đủ giấy tờ tạm trú hoặc đang thuê nhà trọ.

Nghe xong ông Đinh La Thăng tỏ thái độ gay gắt và nhấn mạnh: “Ngay từ hôm nay tất cả nước cấp cho dân là như nhau còn việc bù như thế nào phải báo cáo TP, không thể đối xử với người dân như vậy được”.

Theo ông Thăng, không thể phân biệt dân TP với dân ngụ cư. “Các anh phải chấn chỉnh rồi khắc phục ngay” – ông Thăng nói.

Tiếp đó, ông Thăng tiếp tục “truy” Tổng giám đốc Sawaco về những phản ánh của người dân về nước bẩn: “Giá 6 ngàn mấy đấy là giá nước sạch, giá nước bẩn các ông phải đền tiền cho dân đấy chứ làm sao lấy tiền của người ta được”. Trước chỉ đạo này ông Hồ Văn Lâm cam kết sẽ khắc phục.

“Từ nay trở đi phải nghiêm chỉnh, anh không thể cùng người dân tại TP.HCM mà người giá này người giá khác được, chỉ có 1 giá thôi, thứ 2 là nước phải sạch, thứ 3 là cuối năm nay 100% dân TP phải có nước sạch chứ không phải chỉ có Hóc Môn, còn nếu khó chỗ nào, vướng chỗ nào anh phải báo cáo tôi, nếu không có thì ông chuyển sang làm việc khác” – ông Thăng kết luận.

Về vấn đề ô nhiễm tại bãi rác Đông Thạnh, ông Thăng chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường TP phải xử lý toàn bộ rác và nhanh chóng chọn các nhà thầu để làm việc này.

“Các anh phải có kế hoạch rõ ràng, bao giờ ký hợp đồng, bao giờ xong, bao giờ chuyển rác sang khu mới, trong thời gian chờ chuyển thì công tác chăm sóc, khám sức khỏe cho bà con như thế nào, cung cấp nước sạch ra sao, phải có kế hoạch để tôi còn trả lời với cử tri vì tôi hứa với người ta rồi, tôi hứa là sẽ xử lý thì sau khi làm việc với các sở ngành tôi phải báo cáo lại với bà con cử tri” – ông Thăng nói.

Khi đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường nói thường xuyên vào đây kiểm tra và kết quả đo đạc vẫn trong tiêu chuẩn cho phép, ông Thăng đã dẫn ra ngay những gì ông thực tế chứng kiến trong buổi thị sát hôm trước để phản bác.

“Tôi vừa mới vào, bụi đen đầy ở trên sàn, đốt rất là thủ công, công nghệ lạc hậu, khói xả đầy trời, các anh đo kiểu gì? Chất thải y tế các anh đốt rồi xả lên trời mà bảo vẫn đảm bảo môi trường? Các anh cứ đứng ngoài các anh bảo thế, tôi không tin số liệu các anh nói. Tôi vào đấy không thể chịu nổi mùi thế mà các ông đo được, đơn giản tôi đo bằng mũi, các ông có ngửi được không? Tôi đố các ông vào đấy đứng được nửa tiếng, thế mà người dân chịu 24/24 mà liên tục ngày này qua ngày khác”.

Cũng trong buổi làm việc này ông Thăng đề nghị ông Lê Văn Khoa – Phó chủ tịch UBND TP kiến nghị UBND TP rà soát lại việc giao nhiệm vụ cho các quận huyện.

“Chúng ta phải tăng cường phân cấp triệt để cho quận huyện, TP đừng ôm, nhưng không có nghĩa là chúng ta buông lỏng” – ông Thăng cho biết.

Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng đề nghị UBND TP tập trung chỉ đạo quyết liệt việc rà soát các quy hoạch để “khẩn trương chấm dứt tình trạng đau khổ cho người dân”.

Ông Thăng nhấn mạnh rằng việc này là nhằm chấm dứt tình trạng đau khổ chứ không phải là trở lại cuộc sống bình thường. “Chỉ khi mình ở trong hoàn cảnh đó thì mới hiểu được. Các quy hoạch treo, khu công nghiệp không phù hợp phải xóa” – ông Thăng chỉ đạo.

“Có 2 yếu tố cản trở sự phát triển là con người và quy chế, cứ vin vào quy chế để đổ lỗi là không được! Vậy nên những quy chế lạc hậu cần phải loại bỏ. Tôi yêu cầu Văn phòng Thành ủy, Văn phòng Ủy ban rà soát lại các kết luận từ năm 2011 đến nay xem cái nào giải quyết, cái nào chưa và từ giờ trở đi sẽ làm hàng tháng” – ông Thăng kết luận.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều