Bí thư Đà Nẵng: “Ai sai mà nói thân với tôi thì các đồng chí đuổi về giùm!”

Ông Nguyễn Xuân Anh: “Quan điểm của tôi rất rõ. Sai là phải xử lý. Bất cứ ai sai mà tới gặp các đồng chí, nói có thân với tôi thì các đồng chí đuổi về giùm. Không nói thì còn tiếp, chứ nói lằng nhằng thì các đồng chí mời về. Không có vấn đề gì cả!"

Tiếp tục phát biểu chỉ đạo tại hội nghị “Đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở xã, phường” do Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng tổ chức sáng 6/11 (Infonet đã đưa tin), Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các ngành hữu quan với tinh thần “Đà Nẵng phải là TP đáng sống với người lương thiện nhưng là nơi đáng sợ đối với bọn tội phạm”. Không chỉ chứng tỏ không “nói khơi khơi” mà cách giao nhiệm vụ của ông xem ra cũng khá… “đáng sợ”!

Bí thư Đà Nẵng: “Ai sai mà nói thân với tôi thì các đồng chí đuổi về giùm!” - ảnh 1
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh: “ Bất cứ ai sai mà tới gặp các đồng chí, nói có thân với tôi thì các đồng chí đuổi về giùm. Không có vấn đề gì cả!" (Ảnh: HC)

Tung hết lực lượng CSGT ra đường tuần tra

Đối với Công an TP, ông Nguyễn Xuân Anh yêu cầu tổng rà soát ngay Trưởng Công an, cảnh sát khu vực ở tất cả 56 xã, phường; tiến hành điều động, luân chuyển, bố trí lại cho phù hợp; thay thế ngay những người có vấn đề về năng lực, phẩm chất đạo đức bằng những người trẻ, khỏe, có tâm huyết, quyết tâm cao, đến cuối tháng 11 báo cáo kết quả cho Thường trực Thành ủy. Theo ông, khu vực xã, phường là “gốc”. “Gốc” có vững thì “ngọn” trên TP mới vững!

Đồng thời ông yêu cầu Công an TP mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm liên tục từ nay đến Tết Nguyên đán trên tất cả các lĩnh vực hình sự, ma túy, lập lại kỷ cương trật tự, an toàn giao thông. Phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương tăng cường quản lý, nắm thật chặt các đối tượng mãn hạn tù, ma túy… trên địa bàn để tránh mầm mống gây mất an ninh trật tự ở cơ sở.

Với CSGT, ông yêu cầu tung hết lực lượng ra đường, trừ bộ phận hành chính và trực ban; liên tục tuần tra nhất là vào các giờ cao điểm, phải có mặt đầy đủ tại các nút giao thông thường xuyên xảy ra kẹt xe. “Chiều hôm qua có người gọi cho tôi bảo kẹt xe khủng khiếp ở nút giao thông Nguyễn Văn Linh – Hàm Nghi (do mưa lớn, đường ngập – PV) nhưng không thấy CSGT đâu cả. Dạo này tôi rất ít thấy bóng dáng CSGT ra đường để tuần tra nên mới có tình trạng chở ba, chở bốn không đội mũ bảo hiểm rất nhiều!” – ông Nguyễn Xuân Anh nói.

Với các tuyến đường một chiều lớn như Bạch Đằng, Trần Phú, Phan Châu Trinh và Nguyễn Chí Thanh, ông yêu cầu từ 5 – 6g chiều đến 11g đêm, có 3 – 4 xe CSGT quần đảo liên tục, hết xăng thì về đổ, tuần tra tiếp để ngăn chặn, xử phạt nghiêm tình trạng chạy xe ngược chiều. Ông cũng đề nghị nếu CSGT thiếu quân thì Công an TP tăng cường lực lượng Cảnh sát trật tự (CSTT) sang, CSTT thiếu nữa thì tăng cường Cảnh sát bảo vệ sang.

“CSGT có thiếu quân không?” – ông Nguyễn Xuân Anh hỏi Đại tá Lê Ngọc, Trưởng phòng CSGT Đà Nẵng. Khi được trả lời “không thiếu”, ông yêu cầu CSGT thực hiện nghiêm chỉ đạo của lãnh đạo TP. Ông cũng yêu cầu Đại tá Quách Dũng, Trưởng phòng CSTT thường xuyên tăng cường hoạt động của lực lượng chống cướp giật, đừng để bị đánh giá kém hơn người tiền nhiệm là Đại tá Trần Mưu (hiện là Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng).

Nếu 1 năm không có chuyển biến thì sẽ xem xét vai trò, trách nhiệm của lãnh đạo Công an TP!

Với công an các quận, huyện, nhất là các quận Hải Châu, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu mở đợt trấn áp các đối tượng giang hồ, xã hội đen chuyên bảo kê nhà hàng, cửa hàng bán đồ lưu niệm trên địa bàn, trấn áp nạn trộm cắp thường xuyên xảy ra, xông vào cả khách sạn lấy đồ của khách “vì cái này ảnh hưởng rất lớn đến du khách, gây ra những phiều nhiễu khiến du khách than phiền ghê gớm”.

“Phải trấn áp mạnh vào, buộc chúng phải sợ. Phải làm sao cho Đà Nẵng là TP đáng sống với người lương thiện nhưng đáng sợ với tội phạm, chứ không phải đây là TP đáng sống cả với bọn tội phạm. Khi bọn tội phạm cho đây là TP đáng sống thì điều gì sẽ xảy ra? Hình ảnh TP méo mó xấu xí thì du khách không đến nữa, trong khi du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của Đà Nẵng. Nếu từ nay đến cuối năm không làm được nhiệm vụ trấn áp tội phạm thì cấp ủy và chính quyền các địa phương không công nhận Đảng bộ công an hoàn thành nhiệm vụ. Cá nhân Trưởng Công an quận, huyện không hoàn thành nhiệm vụ!” – ông Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh.

Ông cũng đồng ý với ông Trần Thanh Vân, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy Đà Nẵng là không thể nhẹ tay với các đối tượng giang hồ, xã hội đen. Do vậy, ông yêu cầu Viện Kiểm sát khi truy tố và tòa án khi xét xử thì không áp dụng tình tiết giảm nhẹ mà phải xử tột khung, có tính răn đe rất cao, không xuê xoa, không để Đà Nẵng thành nơi dung túng bọn tội phạm từ các nơi khác tới. Ông nói: “Bây giờ các đối tượng này nhiều hơn trước rất nhiều. Bọn chúng cảm thấy đây là mảnh đất màu mỡ để làm ăn. Tôi có cảm giác như thế, đặc biệt là ở hai quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn!”.

Vì lẽ đó, ông yêu cầu Công an TP phân công một Phó phòng CSGT và một Phó phòng CSTT trực tiếp chỉ đạo và chuyên tập trung vào hai lĩnh vực ATGT và an ninh trật tự; phân công một Phó Giám đốc Công an TP trực tiếp chỉ đạo đợt tổng tấn công trấn áp tội phạm từ nay đến Tết Nguyên đán, nửa tháng một lần báo cáo tình hình cho Thường trực Thành ủy.

“Nếu 3 tháng mà không có chuyển biến thì đề nghị Giám đốc Công an TP điều chuyển Trưởng phòng CSGT và Trưởng phòng CSTT. 6 tháng không có chuyển biến thì điều chuyển, bố trí Phó Giám đốc Công an TP khác theo dõi, phụ trách lĩnh vực này. Nếu 1 năm mà không có chuyển biến thì Thường trực Thành ủy sẽ làm việc với Thường vụ Đảng ủy Công an TƯ về vai trò, trách nhiệm của lãnh đạo Công an TP. Nói rõ như thế!” – ông Nguyễn Xuân Anh tuyên bố.

Ông cho hay, Công an Đà Nẵng có đề nghị bổ sung một Phó Giám đốc từ nguồn tại chỗ. Bộ Công an đã có chủ trương nhưng Thường trực Thành ủy thì chưa mà để chậm lại nhằm xem xét, thử thách thêm với hai trường hợp được đề cử là Đại tá Trần Phước Hương, Trưởng Công an quận Hải Châu và Đại tá Trưởng Công an quận Sơn Trà. Nếu thấy có chuyển biến thì đồng ý về chủ trương, còn không có chuyển biến thì sẽ báo cáo lại với Bộ Công an!

Không cấp phép xây dựng, kinh doanh cho nhà hàng không có chỗ đậu xe

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đồng ý với Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ về việc tăng cường camera giám sát giao thông, an ninh trật tự trên địa bàn bằng ngân sách TP và các nguồn khác. Trước mắt các tuyến đường lớn sẽ bố trí camera dày đặc, quan sát mọi ngóc ngách. Đồng thời yêu cầu Giám đốc Sở GTVT Lê Văn Trung từ nay đến cuối năm tổng rà soát các điểm đen ùn tắc giao thông như Lê Duẩn- cầu Sông Hàn, Nguyễn Tri Phương – Điện Biên Phủ…, tham mưu giải pháp xử lý; tổng rà soát đèn tín hiệu giao thông; nghiên cứu đề xuất thêm đường một chiều; sơn lại vạch phân làn tất cả các tuyến đường lớn; thay các biển báo giao thông nhỏ, rỉ rét, mờ “đánh đố” người tham gia giao thông; đề xuất nơi nào cấm, nơi nào không cấm đậu đỗ ô tô…

Đặc biệt ông yêu cầu từ nay về sau, Sở Xây dựng, Sở Công thương và các địa phương tham mưu cho TP không cấp phép xây dựng, kinh doanh nhà hàng, khách sạn nếu không có chỗ đậu xe. “Dứt khoát nếu không chỉ ra được chỗ đậu xe thì không cấp giấy phép xây dựng, giấy phép kinh doanh. Anh có quyền lợi thì phải đi đôi với trách nhiệm chứ không có chuyện anh cứ tràn lan ra đó!” – ông Nguyễn Xuân Anh nói.

Với Sở VH-TT-DL, ông yêu cầu chủ trì phối hợp với chính quyền, công an các quận, huyện xử lý triệt để tình trạng xin ăn biến tướng, nạn nâng giá, chặt chém, mất an ninh trật tự tại các nhà hàng, cơ sở bán đồ lưu niệm. Trong đó, ông yêu cầu Sở VH-TT-DL nghiên cứu lắp đặt màn hình LED lớn cuối đường Phạm Văn Đồng (khu vực ven biển) để đăng tải những khuyến cáo du khách không đến những nhà hàng chặt chém, không đàng hoàng…

Ông Nguyễn Xuân Anh cũng yêu cầu Bí thư, Chủ tịch các quận, huyện khẩn trương triển khai chỉ đạo của lãnh đạo TP về đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở xã, phường với tinh thần quyết liệt, tạo sự đồng thuận cao và giao nhiệm vụ thể cho từng ngành, địa phương, đơn vị. Nếu sau 3 tháng mà tình hình ở quận, huyện nào không chuyển biến thì đề nghị điều chuyển Đội trưởng Đội CSGT và Đội trưởng Đội CSTT. 6 tháng mà không chuyển biến thì xem xét Trưởng Công an quận, huyện. Để kéo dài tới 1 năm không có chuyển biến thì Thường vụ Thành ủy sẽ xem xét Bí thư, Chủ tịch quận, huyện đó vì không hoàn thành nhiệm vụ.

                                                       *               *               *

Kết thúc phát biểu của mình, ông Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh: “Quyền lợi chính trị cao thì đi đôi với trách nhiệm nặng nề. Quan điểm của tôi là phân rất rõ chức quyền và trách nhiệm. Có chức thì phải có quyền đi đôi với trách nhiệm. Các anh có toàn quyền để xử lý cho tốt. Đây sẽ là căn cứ để sắp tới Thường vụ Thành ủy xem xét, tính toán, phân công cấp ủy, sắp xếp cán bộ sau Đại hội, đặc biệt là quận Hải Châu.

Tôi và anh Thơ được cái nói thẳng, rất chịu khó đối đầu, không có ngại gì cả. Mình đã lên đến đây mà làm không được thì thôi, để người khác làm. Các đồng chí cũng thế, Bí thư hay Chủ tịch mà không làm được thì để người khác lên làm. Người ta bầu lên mà mình làm không được thì phải xuống chứ không lẽ ngồi hoài? Tôi làm không được thì tôi cũng sẽ báo cáo Bộ Chính trị là tôi bó tay, làm không được.

Quan điểm của tôi rất rõ. Không ngại đụng chạm. Công khai, khách quan, minh bạch, sòng phẳng, không dính líu bất cứ gì. Các đồng chí cứ thoải mái đi, sai là phải xử lý. Bất cứ ai sai mà tới gặp các đồng chí nói là có thân với tôi thì các đồng chí đuổi về giùm. Có quan hệ với tôi mà nói lằng nhằng thì các đồng chí mời về. Không có vấn đề gì cả. Ai mà nói có thân với tôi, với anh Thơ thì các đồng chí đuổi về. Không nói thì còn tiếp, chứ nói là đuổi về. Phải với tinh thần như thế mới mong xây dựng Đà Nẵng giàu đẹp, văn minh như Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ TP đã đề ra”!

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều