Bị ông James Mattis chỉ trích, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đáp trả thế nào?

Bộ Quốc phòng Trung Quốc đánh giá cao những đóng góp của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ sắp mãn nhiệm-James Mattis cho sự phát triển quan hệ hai nước, song cũng lên tiếng bác bỏ quan điểm sai lệch về Bắc Kinh mà người đứng đầu Lầu Năm Góc đưa ra trong lá thư từ chức của mình.

Bị ông James Mattis chỉ trích, Bộ quốc phòng Trung Quốc đáp trả thế nào?

Trong một cuộc họp báo nhanh hôm thứ Năm (27/12) vừa qua, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Ngô Khiêm đã lên tiếng phản đối những chỉ trích không chính đáng của người đứng đầu Lầu Năm Góc, ông James Mattis, đưa ra trong lá thư từ chức của mình, tuy nhiên cũng đánh giá cao sự đóng góp của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ cho sự phát triển lực lượng vũ trang của hai nước.

Khi được yêu cầu bình luận về việc ông Mattis từ chức, ông Ngô cho biết: "Việc thay đổi vị trí lãnh đạo Bộ Quốc phòng là vấn đề nội bộ của Hoa Kỳ". Được biết, trong bức thư gửi Tổng thống Trump, ông Mattis đã chỉ trích Nga và Trung Quốc, cho rằng các quốc gia này đang cố gắng "định hình một thế giới phù hợp với mô hình toàn trị của họ".

"Chúng tôi phản đối những chỉ trích sai lầm của Trung Quốc, mà ông Mattis đã thể hiện trong lá thư từ chức của mình, đồng thời chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực tích cực và mạnh mẽ mà ngài Bộ trưởng Quốc phòng đã thực hiện trong nhiệm kỳ của mình, giúp cho mối quan hệ giữa lực lượng vũ trang hai nước trở thành một yếu tố ổn định trong quan hệ của hai quốc gia", ông Ngô Khiêm nói.

Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng lực lượng vũ trang Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ phát triển quan hệ ổn định và lành mạnh trong thời gian ông Patrick Shanahan giữ chức vụ quyền Bộ trưởng Quốc phòng.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo, kể từ ngày 1/1/2019, Thứ trưởng Patrick Shanahan sẽ trở thành quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ. Do đó, ông Trump đã rút ngắn nhiệm kỳ của lãnh đạo hiện tại của Lầu Năm Góc là ông James Mattis, vốn có dự định từ nhiệm vào cuối tháng Hai tới.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ  James Mattis

Ông Mattis thông báo sẽ từ chức chỉ một ngày sau Tổng thống Trump tuyên bố về việc rút quân đội Mỹ khỏi Syria. Trong lá thư từ chức, ông đã viết rằng ông ra đi để ông Trump có thể tìm được một Bộ trưởng Quốc phòng có quan điểm tương đồng hơn.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết ông sẽ rời khỏi chức vụ này sau ngày 28/2/2019 và sẽ làm mọi cách có thể để đảm bảo việc chuyển giao quyền lực sang cho Bộ trưởng Quốc phòng mới của Hoa Kỳ được diễn ra thuận lợi. Sau đó, ông Trump cũng tuyên bố rằng Bộ trưởng Mattis sẽ nghỉ hưu vào cuối tháng 2/2019.

Tân quyền Bộ trưởng Quốc phòng Shanahan dành phần lớn sự nghiệp của mình tại Boeing. Ở đó, ông đã tham gia vào các dự án dân sự và quân sự, đặc biệt là chịu trách nhiệm về một số hệ thống phòng thủ tên lửa và hệ thống laser. Kể từ tháng 7/2017, ông giữ chức vụ Thứ trưởng Quốc phòng được ông Trump đích thân đề cử.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều