Bị Mỹ tước bỏ F-35, Thổ Nhĩ Kỳ tự tin ra mắt máy bay tiêm kích tàng hình mới

Không lâu sau khi bị Mỹ “cấm cửa” khỏi chương trình phát triển máy bay tiêm kích tàng hình F-35, Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố một mẫu máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm tại Triển lãm Hàng không Paris ngày 17/6.

Trên đường băng của sân bay Paris – Le Bourget, một mô hình kích thước thật của máy bay chiến đấu có tên là TF-X đã được Công ty Công nghiệp Hàng không Thổ Nhĩ Kỳ (TAI) trình làng. Về hình dáng, máy bay có rất nhiều điểm tương đồng với F-35 nhưng thân máy bay có phần hẹp hơn và sải cánh dài hơn so với phi cơ hiện đại của Mỹ.

Video Thổ Nhĩ Kỳ trình làng máy bay TF-X ở Pháp (nguồn: Valerie Insinna, phóng viên tạp chí Defense News).
Lý giải về sự giống nhau của hai máy bay chiến đấu, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của TAI là ông Temel Kotil phát biểu, công ty của ông “là đơn vị đã tham gia chế tạo thân máy bay” của F-35. TAI là nhà cung cấp của hãng Northrop Grumman, một trong những công ty tham gia chế tạo F-35 và đóng vai trò lắp ráp phần lớn các bộ phận thân máy bay chiến đấu này.
“Về mặt sản xuất, hãng TAI có đủ năng lực để chế tạo máy bay chiến đấu TF-X”, ông Kotil nói. “Mặc dù những gì chúng ta được thấy ở đây là một mô hình, song vào năm 2023 chúng tôi sẽ cho ra mắt máy bay thực sự và đến năm 2025 nó sẽ có chuyến bay đầu tiên, sau đó máy bay sẽ được đưa vào sử dụng vào năm 2028”.

Theo tạp chí Defense News, TF-X sẽ có tốc độ tối đa là Mach 2, có tầm hoạt động trên 960km và có tải trọng là khoảng 27 tấn khi cất cánh. Máy bay có hai động cơ, mỗi chiếc sẽ có thể tạo được lực đẩy lên đến hơn 9.000kg, gần như tương đương với khả năng của động cơ máy bay F-35.

Hãng BAE Systems, một trong những công ty hợp tác phát triển TF-X với TAI khẳng định máy bay này sẽ là “tiêm kích lợi hại nhất Châu Âu” và có thể được trang bị tên lửa tầm xa, không đối không Meteor do hãng MBDA từ Châu Âu chế tạo.

Lầu Năm Góc hiện không có bất kỳ bình luận nào về loại máy bay mới mà Thổ Nhĩ Kỳ vừa công bố, và một quan chức quốc phòng giấu tên bày tỏ hi vọng Ankara sẽ chấp thuận quan điểm của Washington và từ bỏ thỏa thuận mua hệ thống phòng không S-400 của Nga. Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua vũ khí Nga đã khiến nhiều quan chức Mỹ lo sợ bởi nếu Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng cả F-35 và S-400, những yếu điểm của tiêm kích Mỹ sẽ bị lộ ra bên ngoài.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều