BÍ ẨN: Tàu đổ bộ của NASA vừa thu được những âm thanh lạ gì trên sao hỏa?

Phòng nghiên cứu động cơ phản lực (JPL) của NASA vừa cho biết, tàu đổ bộ InSight của NASA đã phát hiện hơn 100 xung động trên Sao Hỏa...

Tàu đổ bộ của NASA trong một chuyến khảo sát trên hành tinh đỏ.

Phòng nghiên cứu động cơ phản lực (JPL) của NASA vừa cho biết, tàu đổ bộ InSight của NASA đã phát hiện hơn 100 xung động trên Sao Hỏa, trong đó có 21 xung động được đánh giá như động đất.

Các xung động khác cũng có thể là các trận động đất, nhưng nhóm nhà khoa học của JPL không loại trừ các nguyên nhân khác. Bởi các âm thanh "lạ" này khá bí ẩn và chưa thể giải thích.

Theo NASA, tàu InSight lần này được trang bị một máy đo địa chấn gọi là máy đo địa chấn tầng sâu (SEIS), có thể thu được các xung động nhẹ như cơn gió thoảng qua.

Các nhà khoa học hy vọng thông qua thiết bị này nghiên cứu cách thức sóng địa chấn của các trận động đất di chuyển trong lõi hành tinh, và tiết lộ cấu trúc sâu bên trong của Sao Hỏa sẽ lần đầu tiên được hé lộ.

Được biết, SEIS ghi nhận xung động đầu tiên giống như động đất vào ngày 23/4/2019 sau khi InSight đáp xuống hành tinh Đỏ vào tháng 11/2018.

Tuy nhiên, do âm lượng của những xung động ghi nhận được nằm dưới ngưỡng nghe của con người, nên các nhà khoa học đã kích âm để có thể nghe được những xung động này bằng tai nghe.

TIN LIÊN QUAN
Nam Phương
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều