Bị 3 nước Baltic đòi bồi thường vì "Liên Xô chiếm đóng", Kremlin nói gì?

Ba nước Baltic tuyên bố mình là nạn nhân từ "sự chiếm đóng của Liên Xô" đã đòi Nga phải bồi thường cho những tổn thất này, tuy nhiên thư ký Peskov khẳng định rằng không có chuyện Liên Xô chiếm đóng mà họ còn đóng góp cho sự phát triển các nước này.

Riga ở Latvia

Trong một phát ngôn mới đây vào hôm 22/8, thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, Nga sẽ không đối thoại về vấn đề bồi thường cho "sự chiếm đóng của Liên Xô", vốn được Estonia và Latvia công bố.

"Tất nhiên, đầu tiên là chúng tôi nói chung không đồng ý với thuật ngữ "sự chiếm đóng của Liên Xô", thứ hai, chúng tôi cũng không đồng ý trao đổi về một số khoản bồi thường", ông Peskov nói.

Đại diện báo chí của Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh, không nên quên đi sự đóng góp của Liên Xô đối với sự phát triển của các nước cộng hòa Baltic.

Trước đó, người đứng đầu Bộ Tư pháp Estonia và Latvia, ông Urmas Reinsalu và ông Dzintars Raznachs tuyên bố ý định đòi Moscow phải đền bù cho "sự chiếm đóng của Liên Xô". Hai bên đã cùng lên một kế hoạch hành động về vấn đề này, bao gồm cả ở cấp độ Liên Hợp Quốc.

Không phải là nỗ lực đầu tiên

Nhà chức trách của các nước cộng hòa Baltic đã thảo luận vấn đề đòi đền bù cho "sự chiếm đóng của Liên Xô". Theo đó, ba năm trước, các Bộ trưởng Tư pháp Latvia, Lithuania và Estonia ký một bản ghi nhớ về phối hợp hành động khi đưa ra các yêu cầu Nga phải bồi thường đối với "tổn thất do sự chiếm đóng của Liên Xô".

Đồng thời, ông Taavi Rõivas, lúc đó là Thủ tướng Estonia, cho biết việc ký biên bản ghi nhớ là một quyết định cá nhân từ phía ông Reinsalu. Còn bà Marina Kalyurand, khi đó là người đứng đầu Bộ Ngoại giao, cũng không ủng hộ việc đệ đơn với Nga.

Quan điểm của Moscow

Các quốc gia vùng Baltic - Estonia, Latvia và Lithuania – vẫn luôn có quan điểm cho rằng họ bị Liên Xô chiếm đóng từ năm 1940 đến 1991. Về phần mình, Nga phản đối quan điểm này và cho hay việc sáp nhập các nước Baltic vào Liên Xô là phù hợp với luật pháp quốc tế ở thời điểm đó.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng trong trường hợp này việc sử dụng thuật ngữ "chiếm đóng" là không chính xác, bởi giữa Liên Xô và các nước vùng Baltic không có hành động quân sự, còn quân đội được đưa tới trên cơ sở thỏa thuận cũng như có sự đồng thuận rõ ràng từ các cơ quan chức năng của nước Cộng hoà.

Bên cạnh đó, ngay cả khi Latvia, Lithuania và Estonia còn là một phần của Liên Xô (không tính đến thời gian bị Đức chiếm đóng trong Thế chiến II), thì chính quyền các quốc gia này vẫn hoạt động.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều