Bệnh viện TW Huế cứu sống người đàn ông liệt tứ chi

Trong vòng hơn 1 năm, Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Trung ương Huế điều trị gần 2.000 bệnh nhân đột quỵ. Trong đó, bệnh nhân nhồi máu não chiếm 72%.

Nhiều bệnh nhân đột quỵ đang được điều trị tại Trung tâm Đột quỵ - Bệnh viện Trung ương Huế.

Ngày 29/7, Trung tâm Đột quỵ - Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, từ khi thành lập đến nay trung tâm đã cứu và điều trị cho gần 2.000 bệnh nhân.

Ths.BS Lê Vũ Huỳnh - Phó trưởng khoa Đột quỵ, Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện TW Huế thông tin, Trung tâm đột quỵ đi vào hoạt động tháng 6/2018 đến nay đã tiếp nhận điều trị cho gần 1.800 bệnh nhân đột quỵ (trong đó, bệnh nhân nhồi máu não chiếm 72%, bệnh nhân xuất huyết não chiếm 24% và bệnh nhân xuất huyết dưới nhện do vỡ phình mạch não chiếm 4%).

“Thời gian từ khi bệnh nhân nhập viện đến khi điều trị thuốc tiêu sợi huyết được gọi là thời gian cửa – kim (theo tiêu chuẩn quốc tế là dưới 60 phút)” - ThS.BS Lê Vũ Huỳnh phân tích.

Theo GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện TW Huế cho biết, bệnh nhân đột quỵ có tỉ lệ tử vong và tàn tật cao. Bệnh nhân nhập viện trong những giờ đầu sau đột quỵ có ý nghĩa quan trọng để giảm tỉ lệ tử vong và gia tăng cơ hội hồi phục.

"Các bệnh nhân có triệu chứng đột quỵ nên được vận chuyển bằng Trung tâm Cấp cứu 115 tới thẳng bệnh viện mà không nên đi lòng vòng những tuyến y tế cơ sở nhằm đảm bảo "giờ vàng" cứu chữa bệnh nhân. Làm sao để bệnh nhân nhập viện sớm, đúng địa chỉ và được áp dụng các biện pháp cấp cứu kịp thời, rút ngắn thời gian trì hoãn ngoại viện...” - GS.TS. Phạm Như Hiệp cho hay.

Cụ thể, bệnh nhân Huỳnh Thế A. (50 tuổi, trú ở Thừa Thiên - Huế) nhập viện tại khoa Cấp cứu đa khoa - Bệnh viện TW Huế trong tình trạng rối loạn ý thức, liệt tứ chi vào ngày 13/7. Sau đó, các bác sỹ đã nhanh chóng khám và chẩn đoán bệnh nhân bị đột quỵ tối cấp.

Ngay lập tức, bệnh nhân được chụp CT-Scan sọ não và các bác sỹ xác định đột quỵ nhồi máu não cấp giờ thứ nhất, theo dõi tắc động mạch thân nền và được chuyển ngay vào khoa Đột quỵ, bắt đầu tiến hành truyền thuốc tiêu sợi huyết.

Chỉ 10 phút sau, bệnh nhân được cải thiện một cách ngoại mục và thoát mê, tỉnh táo hoàn toàn, tứ chi cử động tốt, chỉ còn bị liệt mặt nhẹ.

TIN LIÊN QUAN
Hà Oai
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều