Bệnh viện nói gì khi BS Răng-Hàm-Mặt trực sản trong vụ trẻ sơ sinh tử vong ở Hà Tĩnh?

Vừa qua dư luận hết sức ngỡ ngàng về một bác sỹ chuyên khoa Răng - Hàm - Mặt thuộc BVĐK huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) được phân công là bác sỹ trực chính trong ca sản, khiến bé trai tử vong ngay trên bàn đẻ với vết đứt dài trên cổ bị khâu 8 mũi.

Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, nơi xảy ra vụ việc

Trao đổi với PV Infonet, ông Phạm Hồng Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ cho biết: “Hôm đó trực chính tại khoa sản là bác sỹ Quyền. Bác sỹ Đức là Trưởng Khoa sản, trực thường trú, nên khi thật cần thiết thì mới đến hỗ trợ”.

Theo ông Cường, bác sỹ Quyền là một bác sỹ đa khoa, nên có thể trực ở mọi vị trí. Về nguyên tắc, bác sỹ đa khoa thì phải học hết các khoa, nhưng chỉ không chuyên sâu thôi. Vừa qua, bác sỹ Quyền được cho đi học định hướng mấy tháng để làm Răng-Hàm-Mặt.

PV thắc mắc, là một bác sỹ đa khoa, tại sao khi sản phụ nhập viện, bác sỹ Quyền lại không chỉ định siêu âm, điều này có liên quan đến việc trái chuyên môn không? Ông Cường khẳng định: “Cái đó bác sỹ trực phải chịu trách nhiệm”.

Ông Phạm Hồng Cường, Phó Giám đốc BVĐK huyện Đức Thọ

Cũng theo Phó Giám đốc Phạm Hồng Cường, liên quan đến chứng chỉ hành nghề, mỗi người chỉ được một cái thôi. Một bác sỹ đa khoa thì không được phép mở phòng khám. Ở đây hình như bác Quyền có mở phòng khám Răng-Hàm-Mặt ở nhà, vì thế nhiều người thắc mắc là tại sao bác sỹ Quyền mới đi học định hướng mà lại được cấp giấy phép hành nghề Răng-Hàm-Mặt.

PV đặt vấn đề, hiện nay chứng chỉ hành nghề của bác sỹ Quyền là bác sỹ đa khoa hay là Răng-Hàm-Mặt? Ông Cường thông tin, cái này thực ra chỉ có đồng chí Trưởng phòng Tổ chức may ra mới nắm được.

Trao đổi về việc bác sĩ Quyền chối bỏ trách nhiệm khi nói: “Ở khoa Sản bác sĩ Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa có trách nhiệm. Chứ tôi là bác sĩ trực nhưng không có chuyên môn về thai sản và chưa từng làm về sản nhi. Tôi chỉ giúp các hộ sinh. Các hộ sinh bảo tôi làm gì, lấy cái gì thì tôi sẽ làm cái đó”.

Về vấn đề này, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ thông tin: “Tôi có được biết bác sỹ Quyền trả lời trước báo chí như thế. Đây là phát ngôn vô trách nhiệm. Một bác sỹ ai lại để hộ sinh chỉ định”.

Ê kíp trực đẻ  trong vụ bé trai tử vong với vết đứt dài trên cổ

Cũng theo Phó Giám đốc Bệnh viện Phạm Hồng Cường, hiện cơ quan đã tạm thời đình chỉ công tác 10 ngày, bắt đầu từ 03/7 đối với bác sỹ Quyền, và hai nữ hộ sinh.

Như Infonet đã đưa tin, vào khoảng 8h sáng ngày 30/6, chị Nguyễn Thị Tình có dấu hiệu chuyển dạ, nên đến BVĐK huyện Đức Thọ để thăm khám. Tại đây, các bác sỹ cho biết cổ tử cung đã mở 4 phân, tim thai và sức khỏe sản phụ hoàn toàn bình thường, chờ sinh thường.

Vợ chồng chị Tình thất thần vì mất mát quá lớn

Trong quá trình chờ sinh, sản phụ Tình được thăm khám, nghe tim thai 3 lần. Cả ba lần tim thai đều đập bình thường, dao động từ 118 - 130 lần/phút.

Đến 18h 30 phút cùng ngày, chị Tình bỗng nhiên bị đau bụng dữ dội. Qua thăm khám bác sỹ cho hay, tử cung đã mở hết và đưa lên bàn đẻ. Tuy nhiên, đến 19h 20 phút, anh Nguyễn Sỹ Chiến (chồng sản phụ Tình), nhận được thông tin sét đánh là con anh đã tử vong.

“Tôi tức tốc chạy vào phòng thì thấy con trai tôi được quấn khăn trắng kín cổ. Tôi dở ra xem thì thấy trên cổ có vết đứt xung quanh đã được khâu lại. Tôi hỏi bác sỹ vì sao thì họ trả lời con tôi không ra được nên phải kéo thì bị đứt ở cổ”, anh Chiến đau khổ nói.

TIN LIÊN QUAN
Trần Hoàn
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều