Bé sơ sinh tử vong với vết thương dài trên cổ: Bệnh viện báo cáo gì?

Theo báo cáo của Bệnh viện huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh ngày 2/7 về trường hợp bé sơ sinh tử vong với vết thương dài trên cổ bé sơ sinh này đã bị lưu thai trên 7 ngày trong bụng mẹ.

Bệnh viện đa khoa Đức Thọ báo cáo gì?

Sức khỏe sản phụ bình thường

Sau khi nhận được thông tin về trường hợp sản phụ Nguyễn Thị Tình, trú tại xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh, thai 35 tuần, có dấu hiệu chuyển dạ vào Bệnh viện huyện Đức Thọ lúc 9h30 ngày 30/6/2019. Trong quá trình chờ sinh và đỡ đẻ đã có diễn biến bất thường, thai nhi tử vong với tình trạng có “vết đứt xung quanh cổ đã được khâu lại”, ngày 01/7/2019 Sở Y tế Hà Tĩnh đã có Công văn số 1349/SYT-NVY yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ tổ chức kiểm tra, xác minh và làm rõ quá trình tiếp đón, chẩn đoán, theo dõi, chăm sóc, xử trí và việc thực hiện các quy trình chuyên môn đối với sản phụ Nguyễn Thị Tình.

Đến 10h00 ngày 02/7/2019, Sở Y tế nhận được Văn bản số 189/BC-Bệnh viện của BVĐK Đức Thọ báo cáo về việc trẻ sơ sinh tử vong.

Theo đó sản phụ Nguyễn Thị Tình mang thai 35 tuần, vào viện vì đau bụng, chuyển sinh lần 5. Thời gian vào viện lúc 9h39 phút ngày 30/6/2019; Thời gian sinh và diễn biến trong quá trình đỡ đẻ: từ 18h35 phút đến 19h6 phút ngày 30/6/2019 ngày 30/6/2019.

Chẩn đoán trước khi vào viện là thai 35 tuần chuyển sinh lần thứ năm; chẩn đoán sau khi sinh: Thai 35 tuần chết lưu trên 7 ngày.

Lúc vào viện, sản phụ tỉnh táo, thể trạng trung bình, cao 152cm, nặng 60 kg, da niêm mạc bình thường, không phù, thai nhi ngôi đầu; cơn co tử cung tần số 2/20 giây; cổ tử cung mở 4cm. Sản phụ được chỉ định thực hiện xét nghiệm máu, tổng phân tích nước tiểu, các chỉ số khác về huyết học và nước tiểu trong giới hạn bình thường; theo dõi tim thai và cơn co tử cung.

Không xác định được thai đã chết lưu

 Lúc 12h ngày 30/6/2019: cơn co tử cung tần số 2/20 giây, tiếp tục theo dõi; 15h ngày 30/6/2019 : cơn co tử cung tần số 2/20 giây; đến 18h35 phút ngày 30/6/2019: Tim thai âm tính; cơn co tử cung tần số 5/50 giây; cổ tử cung mở hết; ối vỡ, nước ối có màu xanh; đầu lọt, nữ hộ sinh tiến hành đỡ đẻ ngôi đầu nhưng thế không xoay; ngay sau đó báo cáo trực lãnh đạo và bác sĩ chuyên khoa sản trực thường trú đến xử trí.

Lúc 19h6 phút ngày 30/6/2019: Bác sỹ Nguyễn Minh Đức đỡ đẻ ngôi đầu, sau đó đầu bị đứt lìa, phần da nổi phỏng nước, lầy da, các phần chi tím. Sau khi thai sổ ra ngoài kíp trực tiến hành khâu phần da và ghi hình ảnh, giải thích cho chồng của sản phụ. Tình trạng thai nhi sau khi sổ: Da đầu bị bong trợt; da bàn tay, bàn chân, bị bong tróc, phồng rộp; da bụng, da bìu bị bong trợt, hình ảnh của thai chết lưu trên 7 ngày.

 Sau khi thai sổ, rau sổ tự nhiên, tầng sinh môn phù nề nhẹ, có rách 1cm, đã tiến hành kiểm soát tử cung và khâu tầng sinh môn. Sản phụ tiếp tục được theo dõi sát tại phòng đẻ, quá trình theo dõi sau đẻ ổn định.

Sau khi sự cố xảy ra, kíp trực đã kịp thời động viên sản phụ, giải thích cho chồng cũng như gia đình của sản phụ; tiến hành công tác tử thi và bàn giao tử thi thai nhi cho người nhà đưa về quê mai táng. Tổ chức chăm sóc, theo dõi, điều trị cho sản phụ, hiện tại sức khỏe sản phụ ổn định. Bệnh viện đã họp hội đồng chuyên môn và kíp trực để có đánh giá ban đầu về vụ việc; tiến hành niêm phong hồ sơ bệnh án của sản phụ Nguyễn Thị Tình; tạm đình chỉ công tác đối với kíp trực.

Theo báo cáo của Bệnh viện đa khoa Đức Thọ việc thăm khám, theo dõi, chăm sóc của kíp trực không đúng quy trình của Bộ Y tế dẫn đến việc không phát hiện thai chết lưu trước khi vào viện.

Bác sĩ trực không chỉ định siêu âm thai dẫn đến không chẩn đoán được tình trạng của thai nhi. Hộ sinh không thực hiện đúng quy trình kỹ thuật theo dõi chuyển dạ và đỡ đẻ thai lưu. 

TIN LIÊN QUAN
K. Chi
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều