BBC: Nga đã lừa Mỹ ngoạn mục

Theo BBC, tất cả các dấu hiệu hiện nay đều cho thấy Nga không hề dừng hoạt động quân sự ở Syria. Do đó, việc Moscow tuyên bố rút quân khỏi Syria hồi tháng Ba là cú lừa ngoạn mục đối với Mỹ.

BBC cho rằng, lệnh ngừng bắn của Syria đã thất bại khi quân đội Syria dưới sự hậu thuẫn của Nga và đồng minh từ Iran đang chuẩn bị tấn công vào Aleppo. Tuần trước, Lầu Năm Góc cho biết, các lực lượng trung thành với chính phủ Syria đã bắt đầu tập trung lực lượng xung quanh Aleppo.

BBC: Nga đã lừa Mỹ ngoạn mục - ảnh 1

Trong khi đó, người phát ngôn của Lầu Năm Góc cho hay: "Bên đang kiểm soát Aleppo hiện nay là nhóm khủng bố Mặt trận al-Nusra. Nhóm này không tham gia thỏa thuận ngừng bắn. Do vậy, tình hình rất phức tạp”.

BBC nhận định, với diễn biến hiện nay về hoạt động quân sự của Nga ở Syria, thì nhiều chuyên gia đã đúng khi cho rằng, Moscow không hề rút quân khỏi Syria như tuyên bố trước đó. Hồi tháng Ba, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga đã bắt đầu rút phần lớn lực lượng khỏi Syria. 

Mặc dù, một số máy bay của quân đội Nga đã rời căn cứ không quân của nước này ở Latakia, nhưng không đồng nghĩa với việc Nga chấm dứt can thiệp quân sự vào Syria. Ngược lại, các cuộc không kích của Nga vẫn tiếp tục với sự tham gia của ngày càng nhiều trực thăng tấn công hiện đại nhất của Nga như Ka-52 và Mi-28N.

BBC: Nga đã lừa Mỹ ngoạn mục - ảnh 2
Nga cho biết, Mặt trận al-Nusra là một trong những mục tiêu tấn công của quân đội nước này ở Syria.

Tại sao Nga lại làm như vậy? Bởi vì, mặc dù Nga luôn công khai ủng hộ và muốn củng cố chính phủ Syria, nhưng nước này không muốn tham chiến lâu dài ở Syria. Do đó, chính sách của Nga đi theo nhiều hướng.

Việc Moscow tuyên bố rút quân là một sự chuyển hướng trong chiến dịch, một lời tuyên bố về việc Nga đã hoàn thành ít nhất một phần nhiệm vụ của mình ở Syria. Đây cũng là bước giúp Nga bắt đầu một nỗ lực ngoại giao mới.

Trong khi Moscow luôn khẳng định, mục tiêu chính của các cuộc không kích là nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và nhóm khủng bố al-Nusra, thì Mỹ nhiều lần cho rằng, chiến dịch không quân của Nga nhằm chủ yếu vào các nhóm do phương Tây hậu thuẫn.

BBC cho rằng, đó là một ví dụ về sự khác biệt giữa lời nói và hành động của Nga.

Trong khi đó, theo ông Michael Kofman, nhà phân tích về các hoạt động quân sự của Nga, khoảng một tuần trước khi tuyên bố rút quân, các cuộc không kích của Nga chuyển mục tiêu sang các vị trí của IS và xung quanh thành phố Palmyra.

BBC khẳng định, nhờ việc đó, Nga đã tạo ra được bối cảnh, các cuộc không kích được tiến hành từ hồi tháng 9/2015 chỉ nhằm vào IS.

BBC: Nga đã lừa Mỹ ngoạn mục - ảnh 3
Syria bị tàn phá nặng nề sau 5 năm nội chiến.

Mỹ - Nga cùng gia tăng can thiệp, Syria càng khó thoát nội chiến

Đúng là Nga đã giảm số lượng máy bay chiến đấu ở Syria. Theo những phân tích hình ảnh vệ tinh của tạp chí quốc phòng HIS Janes, một trong hai đường băng tại căn cứ không Humaymim, gần Latakia, đã đóng cửa.

Tạp chí HIS Janes khẳng định, đường băng này có thể đã bị hư hỏng và đây có thể góp phần vào việc Nga quyết định rút máy bay chiến đấu khỏi Syria và triển khai máy bay trực thăng.

Tuy nhiên, tại Syria vẫn còn một lực lượng khá lớn của Nga bao gồm một đội gồm 20 máy bay chiến đấu bao gồm hơn 10 máy bay tấn công Su-24M và một số máy bay Su-30M và Su-35.

Ngoài ra còn nhiều trang thiết bị quân sự khác đang được triển khai để bảo vệ căn cứ không quân này bao gồm cả tên lửa đất đối không.

Theo ông Kofman, sự xuất hiện của nhiều máy bay trực thăng tấn công ở Syria có nghĩa là sự hiện diện quân sự của Nga đã mở rộng ra nhiều căn cứ hơn vì máy bay trực thăng cần xuất phát từ căn cứ tác chiến tiền phương (FOB).

BBC đưa tin, Mỹ đã phát hiện ra các đơn vị pháo binh Nga di chuyển về phía Aleppo, và các đội quân đặc nhiệm của Nga đang chiến đấu cùng quân chính phủ Syria và nhóm Hezbollah.

Mỹ cũng không kém phần khi hôm 25/4, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết sẽ triển khai thêm 250 binh sĩ tới Syria để đào tạo và hỗ trợ cho các lực lượng địa phương chống lại IS.

Với việc hai cường quốc bên ngoài, vốn đối đầu, cùng tăng cường can thiệp vào Syria, cuộc nội chiến của nước này càng ít hy vọng kết thúc.

Theo BBC, sau đây là những kết quả mà Nga đã đạt được ở Syria:

Không quân Nga đã thực hiện 9.000 cuộc không kích

Giúp quân đội chính phủ Syria chiếm lại 400 khu dân cư

Giúp Damascus giành lại quyền kiểm soát hơn 10.000 km vuông

Phá hủy 209 cơ sở sản xuất và vận chuyển dầu của IS

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

TIN LIÊN QUAN
PHẠM KHÁNH (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều