Bầu cử Pháp: ông Hollande sẽ không tranh cử nhiệm kỳ II

Ria Novosti đưa tin, Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố ông sẽ không ra tranh cử thêm một nhiệm kỳ nữa trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2017.

Bầu cử Pháp: ông Hollande sẽ không tranh cử nhiệm kỳ II - ảnh 1
ông Hollande sẽ không tranh cử nhiệm kỳ II

Trong bài phát biểu tại điện Elysee, ông Hollande khẳng định: "Tôi đã quyết định rằng mình sẽ không phải là một ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp năm 2017". Đây là có thể được xem là một động thái bất ngờ, khiến vị trí ứng cử viên tổng thống của đảng Xã hội bị bỏ ngỏ.

Ngoài ra, trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Pháp Hollande liệt kê các lời hứa mà ông đã đưa ra trước cử tri trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2012, và nói về những gì ông đã làm để thực hiện chúng. Ông thừa nhận rằng kết quả của một số hành động phải chờ lâu hơn dự kiến, và rằng, khi thực hiện có xuất hiện những sai lầm.

Theo một cuộc thăm dò dư luận trong tháng 2/2016, uy tín của tổng thống Pháp sụt giảm xuống còn 20%, và trong tháng 6/2016, con số này còn tệ hại hơn khi chỉ có 12% người dân Pháp còn tin tưởng ông.

Bầu cử sơ bộ đảng Xã hội (PS) Pháp dự kiến diễn ra vào ngày 22 và 29/1/2017. Trước đó, trong cuộc bầu cử sơ bộ đảng Cộng hòa, cựu Thủ tướng Fillon đã giành chiến thắng thuyết phục tại vòng hai cuộc bầu cử sơ bộ và sẽ đại diện cho phe trung hữu trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vào mùa Xuân năm 2017.

Hiện tại, trong khi phe cánh hữu đã tìm ra được đại diện của mình thì phe cánh tả đứng đầu là đảng Xã hội vẫn đang bị chia rẽ sâu sắc và chưa tìm ra được gương mặt nổi bật đại diện ra tranh cử.

Bầu cử Pháp: ông Hollande sẽ không tranh cử nhiệm kỳ II - ảnh 2
Cựu Thủ tướng Fillon - ứng viên tiềm năng cho chức Tổng thống Pháp 2017

Ông Francois Fillon là cựu thủ tướng Pháp, đồng thời là thành viên của đảng Cộng hòa Pháp. Trong 2 vòng bầu cử sơ bộ vừa qua, trong khi Cựu tổng thông Pháp Nicolas Sarkozy thất bại và bị loại khỏi cuộc đua bầu cử sơ bộ, ông Francois Fillon lại bất ngờ vượt lên mạnh mẽ và chiếm vị trí dẫn đầu.

Ông đang được xem là “niềm hy vọng mới” của đảng Cánh hữu tại Pháp để năm sau đối đầu với bà Le Pen, đại diện của đảng Mặt trận Quốc gia. Tuy nhiên, mối quan hệ có phần thân mật giữa ông Fillon và ông Putin vấp phải nhiều chỉ trích của báo giới phương Tây vốn không thiện cảm mấy với Nga.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Ai có nguy cơ suy thận?
Ai có nguy cơ suy thận?
Bệnh suy thận mãn tính đang gia tăng ở các nước phát triển. Việt Nam chưa có nghiên cứu trên toàn...

Đọc nhiều