"Bất ngờ" tên lửa Triều Tiên mới phóng có nhiều đặc điểm giống với Mỹ

Một chuyên gia nhận định, tên lửa mới được Triều Tiên phóng cuối tuần qua có nhiều đặc điểm giống với tên lửa của lục quân Mỹ.

Yonhap đưa tin hôm nay (12/8), giới chuyên gia nhận định vụ phóng tên lửa của Triều Tiên vào cuối tuần qua cho thấy Bình Nhưỡng đang tập trung vào hiện đại hóa các hệ thống vũ khí truyền thống trong bối cảnh tiến trình đàm phán hạt nhân với Mỹ vẫn dậm chân tại chỗ.

KCNA công bố hình ảnh vụ phóng thử tên lửa hôm 10/8. (Ảnh: Yonhap)

Hôm 10/8, Triều Tiên đã cho phóng hai vật thể tầm ngắn từ thành phố biển phía đông Hamhung thuộc tỉnh Nam Hamgyong ra biển Nhật Bản. Đây là vụ phóng thử tên lửa lần thứ 5 của Triều Tiên kể từ ngày 25/7 và là vụ phóng thứ 7 trong năm nay.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho rằng, những vật thể bay được Triều Tiên phóng hôm 10/8 là tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Nhưng theo hình ảnh được Triều Tiên hé lộ vào ngày 11/8 thì đây dường như là một loạt tên lửa đất đối đất mà quốc gia này chưa từng công bố.

“Tên lửa được Triều Tiên phóng vào ngày 10/8 dường như là một loại tên lửa đạn đạo chiến thuật phóng từ mặt đất tầm ngắn thế hệ mới. Nó khác với phiên bản tên lửa Iskander và hệ thống pháo phản lực phóng loạt mà Triều Tiên từng thử nghiệm trong thời gian gần đây”, Giáo sư Kim Dong-yup tại Viện Nghiên cứu Viễn Đông thuộc Đại học Kyungnam nhận định.

Tên lửa Iskander có nguồn gốc từ Nga và là loại tên lửa đất đối đất sử dụng nhiên liệu rắn. Khả năng Triều Tiên đã thử nghiệm thành công phiên bản của tên lửa Iskander với tầm bắn khoảng 500 km sau nhiều lần phóng thử trong năm nay. Phiên bản tên lửa Iskander từng được Triều Tiên công bố lần đầu tiên trong lễ diễu binh vào tháng 2/2018.

Hôm 11/8, hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA xác nhận, Chủ tịch Kim Jong-un đã đích thân giám sát vụ phóng thử “tên lửa mới” vào ngày 10/8. Theo KCNA, đây là “loại vũ khí có thông số kỹ thuật vượt trội so với những hệ thống vũ khí hiện thời và được phát triển để phù hợp với địa hình của Triều Tiên”.

Những hình ảnh được KCNA đăng tải cũng cho thấy, hai tên lửa được Triều Tiên phóng vào ngày 10/8 từ xe mang ống phóng tự hành (TEL), có đặc điểm tương đồng với hệ thống tên lửa chiến thuật của lục quân Mỹ (ATACMS), một hệ thống tên lửa đất đối đất do Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ phát triển. Trong đó, ATACMS của Mỹ có tầm bắn khoảng 300 km và tốc độ di chuyển tối đa đạt Mach 3.

Nhà phân tích cấp cao Shin Jong-woo tại Diễn đàn An ninh quốc phòng Hàn Quốc ở Seoul cho rằng, tên lửa mới của Triều Tiên có phạm vi hoạt động bao trùm toàn bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, theo JCS, hai vật thể được Triều Tiên phóng vào ngày 10/8 có tầm bắn khoảng 400 km và tốc độ bay tối đa đạt Mach 6.1. Vị trí phóng ở thành phố biển Hamhung nằm cách thành phố Daejeon của Hàn Quốc khoảng 400 km. Daejeon là thành phố nằm kế bên nhiều căn cứ quân sự quy mô lớn ở Hàn Quốc. Cụ thể, thành phố Hamhung của Triều Tiên cách căn cứ Seongju của Hàn Quốc chừng 450 km. Seongju hiện là nơi hoạt động của Hệ thống Phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) do Mỹ triển khai ở Hàn Quốc. 

Còn theo Giáo sư Kim, Bình Nhưỡng đã tiến hành các vụ thử 3 loại hệ thống vũ khí mới nhưng khác nhau trong những tháng gần đây.

"Tuy nhiên, các vũ khí thử nghiệm của Triều Tiên trong vài tháng nay có một số đặc điểm chung như có tầm bắn xa hơn, độ cao hạ thấp hơn và tốc độ tối đa nhanh hơn khi được phóng đi từ các bệ phóng di động sử dụng nhiên liệu rắn, khiến hoạt động phát hiện và đánh chặn trở nên khó khăn”, ông Kim nói.

“Động thái này cho thấy, Triều Tiên đang tiến hành phát triển các hệ thống vũ khí truyền thống với chi phí thấp ngay trong quá trình diễn ra đàm phán hạt nhân”, ông Kim nói thêm.

Kề từ năm ngoái, Mỹ - Triều đã tiến hành các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Song kể từ sau khi thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai ở Hà Nội kết thúc mà không đạt được bất cứ kết quả nào, quá trình đàm phán giữa hai nước đã rơi vào bế tắc.

Mới đây, Tổng thống Donald Trump cho hay Chủ tịch Kim Jong-un đã bày tỏ hy vọng nối lại các cuộc đối thoại giữa hai nước sau khi đợt tập trận chung Mỹ - Hàn kết thúc.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều