Bất ngờ điện đàm, TT Putin và TT Erdogan đã nói những gì?

Theo văn phòng báo chí điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã có cuộc trò chuyện qua điện thoại để thảo luận nhiều vấn đề quốc tế khác nhau.

“Hai bên đã trao đổi một cách tích cực về sự phát triển bền vững trong quan hệ song phương giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực, cụ thể là việc thực thi những dự án chiến lược trong ngành năng lượng và quốc phòng. Họ đều bày tỏ sự hài lòng rằng dự án đường ống khí đốt TurkStream sẽ đi vào hoạt động vào cuối tháng 12 tới”, tuyên bố của điện Kremlin cho biết. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí thời gian biểu cho các cuộc gặp mặt cấp cao trong tương lai.

Dự án đường ống khí đốt TurkStream của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được đi vào hoạt động vào cuối năm nay.

TurkStream là một đường ống dẫn dài gần 920 km có thể cung cấp 31,5 tỉ mét khối khí đốt, được xây dựng nhằm cung cấp khí đốt của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ và các nước khác, trong đó có khu vực phía nam và đông nam Châu Âu.

Đường ống TurkStream được cho là sẽ đảm bảo cung cấp khí đốt Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ và Châu Âu mà không cần phải đi qua những đối tác không đáng tin cậy như Ukraine.

Bên cạnh dự án TurkStream, Tổng thống hai nước cũng thảo luận về tình hình Syria, cụ thể là việc thực thi bản báo cáo ghi nhớ ngày 22/10 mà hai bên đã thống nhất tại Sochi (Nga).

“Hai bên rất chú ý đến vấn đề Syria. Về việc thực thi bản báo cáo ghi nhớ giữa Liên bang Nga và Nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ được áp dụng tại các cuộc thảo luận cấp cao ở Sochi ngày 22/10/2019, các bên đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp thực hiện các bước cần thiết để ổn định tình hình ở đông bắc Syria và tuân thủ chặt chẽ nguyên tắc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của nước này”, điện Kremlin cho biết.

Thêm vào đó, Tổng thống hai nước cũng trao đổi quan điểm của mình về khu vực không giao tranh ở tỉnh Idlib, và rằng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cần phải nỗ lực hơn nữa để thực thi thỏa thuận đã đạt được vào tháng 9/2018.

Lãnh đạo hai nước cũng hoan nghênh kết quả đạt được của hội nghị đầu tiên của Ủy ban Hiến pháp Syria diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ) vào ngày 30/10. Điện Kremlin nói thêm rằng hai người đã đề cập đến “những đóng góp mang tính quyết định của các nước bảo đảm tiến trình đàm phán Syria ở Astana (Kazakhstan) được thực hiện trước sự kiện này”. Tổng thống hai nước cũng cam kết sẽ đảm bảo các cuộc đàm phán giữa các bên ở Syria tiếp tục diễn ra.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều