Báo Trung Quốc: S-500 Nga "vô đối" và là cơn ác mộng của Mỹ ở Trung Đông

Một tờ báo Trung Quốc nhận định, sau khi trải qua tất cả các bài kiểm tra cần thiết, hệ thống phòng thủ tên lửa S-500 Prometheus của Nga sẽ là "vô đối" và trở thành cơn ác mộng của Mỹ ở Trung Đông.

Theo ấn phẩm Sohu của Trung Quốc, hệ thống phòng thủ tên lửa S-500 có khả năng trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với ưu thế tên lửa của Mỹ sau khi hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga hoàn tất quá trình thử nghiệm.

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-500 của Nga được báo Trung Quốc ca ngợi là "vô đối". (Ảnh minh họa)

“Hệ thống S-500 có nhiều biến thể phức tạp để đánh chặn tất cả các loại mục tiêu trên không. S-500 có thể phát hiện và tiêu diệt 10 mục tiêu nhanh hơn so với các tên lửa đạn đạo bay với tốc độ lên tới 7 km/giây. Với năng lực như vậy, S-500 sẽ vượt xa hệ thống phòng không Patriot của Mỹ”, Sohu viết.

Ưu điểm của S-500 gồm khả năng đánh chặn máy bay, trực thăng, tên lửa hành trình cũng như các vệ tinh quay quanh nó. Theo các chuyên gia, hệ thống phòng không mới nhất của Nga S-500 sẽ là “vô đối” trên thế giới.

Cũng theo Soho, “nếu hệ thống tên lửa S-500 của Nga được triển khai tới khu vực Trung Đông, đây sẽ là cơn ác mộng lớn nhất đối với Mỹ”.

“Sự xuất hiện của các hệ thống S-500 trong quân đội Nga sẽ càng khiến Mỹ phải đẩy mạnh cải thiện khả năng phòng không. Moscow sẽ nắm giữ lợi thế hơn các đối thủ trong nhiều năm tới”, Sputnik nhận định.

Theo kế hoạch, quân đội Nga sẽ bắt đầu tiếp nhận các hệ thống phòng thủ tên lửa S-500 vào năm 2020. Thậm chí, thời gian hoạt động của S-500 được cho lên tới 25 năm.

Hồi đầu tháng 10, một số hãng truyền thông dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, quân đội Nga đã đưa hệ thống phòng không S-500 tới chiến trường Syria và thử nghiệm.

Sau đó, Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng phủ nhận thông tin trên và cho biết việc thử nghiệm hoạt động của S-500 trong những điều kiện khí hậu khắc nghiệt mang tính quyết định hiệu quả hoạt động của hệ thống vũ khí, do đó Syria không phải là địa điểm thích hợp.

Báo chí phương Tây thì cho rằng trong quá trình thử nghiệm, hệ thống phòng không S-500 của Nga có thể tiêu diệt mục tiêu nằm cách xa 481,2 km. Với khoảng cách này, S-500 có tầm bắn xa hơn các hệ thống phòng không tối tân mà quân đội nước ngoài hiện sử dụng là 80 km.

RT đưa tin, hồi tháng Sáu, Bộ Quốc phòng Nga đã cho công bố đoạn video dài 34 giây về vụ thử nghiệm một tên lửa chống đạn đạo mới do nước này sản xuất. 

Vụ phóng thử tên lửa phòng không mới được quân đội Nga tiến hành tại trường bắn Sary Shagan ở Kazakhstan. Tuy nhiên, trong tuyên bố, Bộ Quốc phòng Nga không nhắc tới tên cũng như các thông số của vũ khí được thử nghiệm. Bộ Quốc phòng Nga chỉ nhấn mạnh, tên lửa đã thể hiện được các đặc điểm kỹ thuật khi đánh trúng mục tiêu giả định.

Trong khi đó, một số người nhận định khả năng tên lửa mà quân đội Nga cho thử nghiệm là S-500, một hệ thống tên lửa chống đạn đạo mới.

Video: Nga công bố đoạn video thử tên lửa chống đạn đạo mới bị nghi là S-500

 
 

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều