Bạo động ở Ai Cập: thủ đô hỗn độn

Tình hình Ai Cập lại rối loạn do đụng độ xảy ra giữa người biểu tình và lực lượng an ninh tại thủ đô Ai Cập đến ngày thứ tư khi người biểu tình yêu cầu người đứng đầu quân đội phải từ chức.

Bạo động ở Ai Cập: thủ đô hỗn độn

Tình hình Ai Cập lại rối loạn do đụng độ xảy ra giữa người biểu tình và lực lượng an ninh tại thủ đô Ai Cập đến ngày thứ tư khi người biểu tình yêu cầu người đứng đầu quân đội phải từ chức.

Con trai Mubarak "giấu" 340 triệu đô ở Thụy Sỹ

Bạo động ở Ai cập, 24 người chết

Bạo động ở Ai Cập: thủ đô hỗn độn

Người biểu tình ném đá vào cảnh sát chống bạo động tại quảng trường Tahrir hôm chủ nhật 20/11– Nguồn: CNN

Ít nhất 33 người chết và hơn 1700 người bị thương chỉ tính đến ngày thứ 3 trong cuộc tổng tấn công của quân đội nhằm truy quét người biểu tình ở quảng trường Tahrir tại thủ đô Cairo.

Quân đội vẫn truy quét cho đến ngày hôm nay, và phun khí hơi cay vào người biểu tình.

Theo BBC, vụ bạo động này đã phủ bóng đen âm u lên các cuộc bầu cử dự kiến sẽ tiến hàng vào tuần tới. Đây cũng là cuộc biểu tình dài ngày nhất kể từ khi Tổng thống Hosni Mubarak bị lật đổ hồi tháng Hai.

Những người biểu tình Ai Cập cho hay, họ lo sợ rằng Hội đồng tối cao của các lực lượng vũ trang đang tìm cách lên nắm quyền. Hội đồng này do Field Marshal Mohamed Tantawi đứng đầu. Ông này được giao nhiệm vụ phụ trách quá trình chuyển giao đất nước sang nền dân chủ sau ba thập kỉ đất nước chịu sự cai trị của nhà độc tài Mubarak.

Trong các cuộc biểu tình cuối tuần qua, người biểu tình đã kêu gọi ông này từ chức.

Buổi truy quét ngày hôm nay của cảnh sát tiếp nối ngày chủ nhật bạo lực với đá và bom xăng mà người biểu tình ném vào cảnh sát và lực lượng vũ trang. Các lực lượng an ninh đã đáp trả người biểu tình bằng hơi cay và đạn cao su.

Nhân chứng của vụ bạo động mô tả quang cảnh đáng sợ khi hàng trăm binh lính và cảnh sát đánh vào đầu người biểu tình và đuổi họ ra khỏi quảng trường Tahrir. Những người bị thương đã được đưa đến các bệnh viện dã chiến trên đường phố và trong các nhà thờ Hồi giáo xung quanh quảng trường.

Người biểu tình buộc tội các lực lượng an ninh còn dùng súng đạn thật bắn họ nhưng lực lượng cảnh sát phủ nhận việc này.

Đài truyền hình quốc gia đưa tin lực lượng an ninh và lãnh tụ Hồi giáo của nhà thờ Omar Makram của quảng trường Tahrir vừa ra một thỏa thuận ngừng xung đột. Theo đó, lãnh tụ Hồi giáo Sheikh Mazhar Shahin cho biết người biểu tình được phép tiếp tục các cuộc biểu tình hòa bình tại quảng trường.

Tuy nhiên, lệnh ngừng bắn không được áp dụng cho các đường phố bên ngoài quảng trường dẫn đến Bộ Nội vụ, nơi đã diễn ra rất nhiều vụ xung đột.

Bạo lực cũng diễn ra ở nhiều thành phố khác trên đất nước Ai Cập như Alexandria, Suez và Aswan.

Hội đồng quân sự phát biểu trên đài truyền hình quốc gia rằng, họ cảm thấy “rất tiếc” về vụ việc này.

Trong những tuần gần đây, người biểu tình, chủ yếu là người Hồi giáo và các nhà hoạt động trẻ tuổi đã thực hiện các cuộc biểu tình phản đối bản dự thảo Hiến pháp cho phép quân đội được có nhiều quyền hơn sau khi một chính phủ dân sự mới được bầu ra.

Hồi đầu tháng này, Hội đồng quân sự đã thảo ra các điều lệ cho Hiến pháp mới, theo đó, quân đội và ngân sách của quân đội sẽ không chịu sự giám sát của phía dân sự.

Quân đội đưa ra đề xuất rằng cuộc bầu cử tổng thống sẽ không được thực hiện cho đến cuối năm 2012 hoặc đầu 2013; đề xuất này đã khiến lực lượng đối lập nổi giận. Người biểu tình muốn cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra sau cuộc bầu cử quốc hội, dự kiến bắt đầu vào ngày 28/11 và sẽ kéo dài trong vòng 3 tháng.

Vụ bạo động vừa qua là vụ nghiêm trọng nhất giữa chính quyền Ai Cập và những người biểu tình.

Lê Dung

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều