Bài tham khảo viết thư UPU lần thứ 48: Người hùng của em là bà nội!

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 (năm 2019) có chủ đề: “Hãy viết một bức thư về người hùng của em” (Tiếng Anh: Write a letter about your hero) bắt đầu từ tháng 10/2018 đến 2/2019.

Trong thông báo gửi tới các quốc gia thành viên, Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) gọi chủ đề Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 (năm 2019) là một “chủ đề truyền cảm hứng” (the inspirational theme).

Chủ đề Cuộc thi lần thứ 48 là một chủ đề mở, khơi gợi nhiều tư duy sáng tạo, nhiều suy nghĩ và cảm xúc đối với mỗi thí sinh. Trong mỗi con người, mỗi một bạn trẻ đều có sự hiện hữu, tình cảm yêu quý và ngưỡng mộ đối với một người hùng của riêng mình.

Cuộc thi năm nay viết về chủ đề "Hãy viết một bức thư về người hùng của em". Đây được đánh giá là chủ đề truyền cảm hứng giúp các em học sinh có thể thỏa sức sáng tạo và đưa trí tưởng tượng bay xa.

Sau đây là một bức thư viết của một bạn viết về bà nội của mình. Các bạn có thể tham khảo nhé!

Dương thân mến!
Tuần trước mình đã nhận được thư của cậu, mình rất cảm ơn cậu vì cậu đã kể cho mình nghe về người hùng của cậu. Trong thư này mình sẽ tiết lộ bí mật về người hùng trong mắt mình cho cậu nghe nhé.
Dương à, đối với mình, người hùng và cũng là người truyền cảm hứng nhất trong cuộc sống cho mình chính là bà nội. Bố mẹ mình đi làm xa, từ bé xíu xíu mình đã ở cùng bà nội nên mình đã thuộc lòng những lời dạy quý báu của bà dành cho đứa cháu mà bà yêu thương nhất.
Ông nội mình mất sớm, bà ở một mình nuôi bố mình khôn lớn. Bà chỉ có một người con duy nhất là bố mình thôi. Nhưng bố mẹ mình công tác xa nhà nên gửi mình cho bà nội nuôi. Suốt bao nhiêu năm mình chủ yếu sống cùng bà.
Bà mình là giáo viên đã nghỉ hưu. Bà dạy mình học, bà chăm sóc mình từng bữa ăn giấc ngủ. Thậm chí những đổi thay của tuổi dậy thì mình cũng nhờ bà bày vẽđể mình không còn bỡ ngỡ.
Điều mà mình nể phục bà nhất là cách bà đối xử với mọi người. Với ai bà cũng có cái nhìn thông cảm. Dù cuộc đời bà nhiều đau khổ, bà góa bụa sớm nhưng bà luôn mong mọi người hạnh phúc.

Bà nội mình luôn dạy mình phải sống hiền lương, bà nói điều gì mình không muốn cho bản thân thì không được làm cho kẻ khác.
Đêm đêm bà mình kể cho mình nghe những câu chuyện cổ tích, bà nói với mình rằng: “Ở hiền sẽ gặp lành”, “ác giả ác báo” đó là chân lý cần phải khắc cốt ghi tâm trong đời. Mọi sai lầm trong cuộc đời đều phải trả giá. Nhưng mỗi sự trả giá nếu chúng ta biết nhìn lại thì đó sẽ là một bài học giúp ta lớn lên.
Bà mình dạy mình rằng: Sống trong cuộc đời này, cần phải có lòng biết ơn. Nếu như chúng ta quên ơn chúng ta chỉ giống như cây không có cội rễ vững chắc, sẽ sớm lụi tàn, khô héo.
Dương biết không, bà mình nói lòng biết ơn chính là chất dinh dưỡng của tâm hồn đấy cậu ạ. Nó sẽ làm cho chúng ta trưởng thành, trở thành một người tốt.

Bây giờ, bạn bè ai cũng được bố mẹ sắm cho điện thoại để liên lạc. Nhưng bà mình dạy mình rằng, hãy cố gắng kết nối thực tế trực tiếp với bạn bè, người thân nhiều hơn. Bà dặn mình chỉ dùng điện thoại khi nào thật cần thiết, điện thoại giúp chúng ta biết được nhiều điều tốt nhưng cũng có nhiều hiểm nguy rình rập trong đó.
Nếu để kể về bà nội mình thì kể cả ngày cũng không hết đâu. Lòng bà đối với mình như trời bể, công lao của bà cao tựa núi Thái Sơn. Mặc dù thần tượng của cậu và mình không giống nhau nhưng mình luôn tôn trọng sở thích, thần tượng của cậu… Hãy luôn là bạn tốt của nhau cậu nhé.
Chúc Dương luôn học hỏi, luôn đam mê những điều tốt đẹp nhất!

Bạn của Dương
Hoài An


T.An
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều