Bác sĩ lên ý tưởng về chiếc mặt nạ của những chiến binh ung thư nhí

Các bệnh nhân ung thư nhỏ tuổi rất sợ hãi khi phải đeo mặt nạ trong lúc xạ trị, các bác sĩ của Bệnh viện trung ương Quân đội 108 đã lên ý tưởng thiết kế chiếc mặt nạ khác biệt để các bệnh nhi thích thú không còn sợ hãi khi điều trị ung thư.

Bệnh nhi không còn sợ hãi khi xạ trị

Thượng úy Thạc sỹ Nguyễn Đỗ Kiên Khoa Xạ trị - Xạ phẫu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết nhiều bệnh nhi trong quá trình điều trị ung thư đôi lúc bác sĩ phải gây mê mới có thể khiến các cháu bớt sợ. Điều đó ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhi. Các bác sĩ đã tìm cách để trang trí những chiếc mặt nạ cho các chiến binh nhí. Giúp trẻ không còn sợ hãi khi xạ trị.

Thạc sĩ Kiên cho biết trong ung thư, khi xạ trị các khối u não và ung thư vùng đầu cổ, bệnh nhân sẽ phải nằm bất động trên bàn máy gia tốc trong một khoảng thời gian nhất định để đảm bảo điều trị chính xác khối u. Thông thường, người bệnh được cố định trên bàn điều trị bằng một mặt nạ được tạo hình chính xác theo hình dạng vùng đầu cổ của bệnh nhân.

Tuy nhiên, đối với các bệnh nhân nhi còn quá nhỏ để hiểu đầy đủ những yêu cầu của điều trị, thì việc nằm bất động và đeo mặt nạ trong quá trình xạ trị là một nỗi ám ảnh rất lớn. Các cháu thường hay than phiền dù không bị nghẹt thở, cảm giác khi đeo mặt nạ xạ trị vẫn rất đáng sợ.

Hình ảnh những chiếc mặt nạ được thiết kế dành riêng cho bệnh nhi ung thư.

Những khó khăn về mặt tâm lý của bệnh nhi là rào cản khiến đa số trường hợp bệnh nhân nhi thường quấy khóc và bác sĩ phải gây mê khi điều trị. Việc gây mê không chỉ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của các cháu vì phải gây mê rất nhiều lần còn rất tốn kém do chi phí phát sinh cho việc gây mê.

Thạc sĩ Kiên cho biết để giải tỏa những sợ hãi cho các bệnh nhi ung thư, khoảng nửa năm nay, các bác sĩ và điều dưỡng tại khoa đã tìm hiểu và thực hiện một kế hoạch đặc biệt dành cho các bệnh nhân nhi cần làm mặt nạ xạ trị tại khoa, đó chính là chương trình trang trí mặt nạ cùng với sự hỗ trợ của các bạn tình nguyện viên.

Những hình trang trí nào là Batman, Người Nhện và chuột Mickey, các bé sẽ nghĩ đến các siêu anh hùng, phim hoạt hình Disney. Các anh hùng này luôn có một sức mạnh kỳ diệu vượt qua mọi khó khăn. Những chiếc mặt nạ được trang trí giống với những nhân vật siêu anh hùng và phim hoạt hình yêu thích đó.

Thạc sĩ Kiên cho biết hành động này, ít nhất là trong một khoảnh khắc giúp đánh lạc hướng và an ủi các bệnh nhi, đồng thời như tiếp thêm sức mạnh kỳ diệu trong niềm tin của các bé. Việc trang trí mặt nạ cố định không phải là quá mới mẻ trong lĩnh vực xạ trị, đã có nhiều trung tâm xạ trị trên thế giới triển khai ý tưởng này.

Từ khi thực hiện, khoa Xạ trị - Xạ phẫu, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 nhận được nhiều phản hồi tích cực của các bệnh nhân nhân nhi và người nhà. Nụ cười, niềm thích thú cũng như sự vững tin hợp tác điều trị là những điều tuyệt vời mà các nhân viên y tế nhận lại được. Một cử chỉ nhỏ tạo nên một sự thay đổi lớn. Đó là điều chúng tôi vô cùng tự hào và hy vọng sẽ duy trì và phát triển giúp giảm nhẹ gánh nặng cho các bệnh nhân nhi bị ung thư điều trị trong tương lai.


TIN LIÊN QUAN
K.Chi
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều