Ba Lan sẽ trở thành mục tiêu đầu tiên nếu Nga bị tấn công

Hãng tin Interfax ngày 13/6 dẫn bình luận của nghị sĩ Nga Vladimir Dzhabarov cho rằng, những kế hoạch của Mỹ nhằm triển khai các máy bay do thám không người lái MQ-9 và điều thêm quân tới Ba Lan gây ra mối lo ngại đối với Nga.

Mỹ có ý định điều thêm 1.000 binh sỹ đến Ba Lan (Trong ảnh: Quân đội Mỹ)

Đồng thời, ông Vladimir Dzhabarov nhấn mạnh Ba Lan có thể bị giáng trả bằng một cuộc tấn công trả đũa nếu Nga bị tấn công. 

Về phần mình, Cơ quan báo chí Bộ Ngoại giao Nga cho rằng trong quyết định của Washington điều thêm binh sỹ tới Ba Lan, Moscow đã nhận thấy dấu hiệu của sự chuẩn bị triển khai quân quy mô lớn tiếp theo, vì vậy Nga không thể không tính đến điều này trong kế hoạch phòng thủ của mình.

Cơ quan trên cho hay: "Không nên tin vào những đảm bảo rằng sự tăng cường này của Mỹ được cho là không đáng kể. Các cấu trúc đang được tạo ra ở Ba Lan trong sự tăng cường hiện diện lớn hơn.

Chúng tôi coi đây là dấu hiệu chuẩn bị cho việc triển khai quy mô lớn tiếp theo. Cần lưu ý rằng Nga không thể không tính đến điều này trong kế hoạch phòng thủ và các hoạt động thực tiễn của mình".

Tổng thống Ba Lan Duda, Tổng thống Mỹ Trump

Trước đó, trong cuộc gặp người đồng cấp Ba Lan Andrzej Duda tại Nhà Trắng ngày 12/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington đang cân nhắc điều thêm 1.000 binh sĩ tới Ba Lan.

Ông Trump nêu rõ chính quyền đang thảo luận việc điều thêm 1.000 binh sĩ từ Đức sang Ba Lan. Ông nhấn mạnh Ba Lan cũng sẽ bố trí một "căn cứ tầm cỡ thế giới" cho các binh sĩ Mỹ và lưu ý rằng "điều này sẽ là một tuyên bố". Ngoài ra, ông chủ Nhà Trắng cũng cho hay Ba Lan đặt mua hơn 30 máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ.

Đây là mục tiêu mà Vacsava tìm kiếm nhằm ngăn chặn một cuộc xâm lược tiềm tàng từ Nga.

Mỹ đã triển khai binh sĩ ở Ba Lan như một phần của thỏa thuận năm 2016 với NATO nhằm phản ứng trước việc Nga sáp nhập Bán đảo Crimea năm 2014. Viện dẫn mối lo ngại về hoạt động quân sự của Nga, Ba Lan cũng đã thúc đẩy sự hiện diện thường trực của quân đội Mỹ ở nước này, hiện có khoảng 4.000 quân.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều