Ba Lan, Baltic thất bại trong việc thuyết phục EU thắt chặt trừng phạt chống Nga

Theo cổng thông tin EurActiv, Ba Lan và các nước vùng Baltic đã không thể thuyết phục EU thắt chặt lệnh trừng phạt chống Nga vì tình hình Syria.

Ba Lan, Baltic thất bại trong việc thuyết phục EU thắt chặt trừng phạt chống Nga - ảnh 1
Ba Lan, Baltic thất bại trong việc thuyết phục EU thắt chặt trừng phạt chống Nga
Trong bữa tối vào hôm thứ 5 tại Brussels, các nhà lãnh đạo của 28 nước thành viên Liên minh châu Âu EU đã thảo luận sâu rộng về quan hệ với Nga trong bối cảnh tình hình tại Aleppo, Syria ngày càng trầm trọng hơn, theo đó EU đổ lỗi cho chính quyền Nga và Syria, nhưng không tập trung vào việc đưa ra bất kỳ quyết định nào trong mối quan hệ này.

"Ba Lan và các nước Baltic gây áp lực để đẩy danh sách lệnh trừng phạt vào Nga, nhưng họ "gây áp lực không lớn", nguồn Internet dẫn lời một nhà ngoại giao cấp cao của EU cho biết.

Trích dẫn một nguồn tin ngoại giao khác ở châu Âu, tờ EurActiv cho rằng, hiệu lực của các biện pháp trừng phạt của EU đối với Nga đã được gia hạn vào mùa thu năm nay, và bây giờ, EU sẽ quay lại thảo luận vấn đề này "trước khi các biện pháp trừng phạt hết hiệu lực vào tháng Giêng và tháng Ba năm sau".

Theo cổng thông tin này, trong EU có một số nước lên tiếng ủng hộ việc bình thường hóa quan hệ với Nga, bao gồm: Ý, Tây Ban Nha, Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Síp, Hungary và Slovakia.

"Trong khi đó, Pháp được xem là có lập trường trung lập hơn. Tiếp theo là Đức - quốc gia phụ thuộc nhiều vào khí đốt của Nga, không muốn bị đe dọa về nguồn năng lượng này, mặc dù Đức không muốn công khai thừa nhận điều đó", trích dẫn nguồn tin ngoại giao tại EU, tờ Euobserver viết.

Một quan chức cấp cao của EU tiết lộ với các phóng viên rằng, kết quả cuộc thảo luận về mối quan hệ với Nga trong bữa tối vào ngày 20/10 tại Brussels, các nhà lãnh đạo của 28 nước thành viên Liên minh châu Âu sẽ không đưa ra bất cứ kết luận nào.

Theo quan chức này, mặc dù quyết định về mối quan hệ với Nga, bao gồm chính sách trừng phạt sẽ không được thông qua tại hội nghị thượng đỉnh, mà sẽ tổ chức cuộc thảo luận "trung thực và sâu rộng" ban đầu được khởi xướng bởi Thủ tướng Ý Matteo Renzi. Trong cuộc thảo luận về mối quan hệ giữa EU với Nga sẽ có nhắc đến "tình hình Ukraine và Syria", nguồn tin cho biết.

Như đã đưa tin, hội nghị thượng đỉnh vào ngày 20-21/10 sẽ nâng tầm chủ đề về các biện pháp trừng phạt dự kiến nhằm chống lại Nga về vấn đề Syria.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều