APEC Việt Nam 2017 có ý nghĩa thế nào đối với thanh niên?

Chiều 1/12, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Đoàn thanh niên Bộ Ngoại giao phối hợp với Đoàn thanh niên Văn phòng Chính phủ và Đoàn thanh niên Bộ Kế hoạch - Đầu tư tổ chức Tọa đàm “APEC Việt Nam 2017: Kết quả và Tầm nhìn”.

Buổi Tọa đàm có sự tham dự của các diễn giả gồm ông Nguyễn Minh Vũ, Vụ trưởng - Bộ Ngoại giao, Phó trưởng ban thường trực Ban Thư ký APEC 2017; bà Phạm Thị Kim Oanh, Phó Vụ trưởng - Văn phòng Chính phủ, Trưởng Bộ phận thường trực Tiểu ban Vật chất Hậu cần APEC 2017; ông Nguyễn Hoa Cương, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; cùng 200 Đoàn viên thanh niên đến từ các Chi đoàn trực thuộc Đoàn Khối các cơ quan Trung ương.

Ông Trần Hữu - Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương cho rằng Tọa đàm là cơ hội để các Đoàn viên thanh niên lắng nghe, trao đổi, giao lưu cùng các diễn giả; tiếp thu những kiến thức cập nhật về APEC, từ đó áp dụng vào thực tế công việc.

Là diễn giả của Tọa đàm, ông Nguyễn Minh Vũ - Phó Trưởng ban thường trực Ban Thư ký Quốc gia APEC 2017, đã trình bày các kết quả nổi bật của Năm APEC và Tuần lễ Cấp cao APEC. Theo đó, Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 đã ghi nhận sự tham dự kỷ lục của lãnh đạo các nền kinh tế thành viên, giới doanh nghiệp, các cơ quan thông tấn báo chí. Kết quả về nội dung Tuần lễ Cấp cao APEC được thể hiện trong 2 tuyên bố quan trọng và 6 phụ lục kèm theo.

Diễn đàn "VOF 2017 - Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai".

Trong các chương trình nghị sự của Năm APEC 2017, một trong những trọng tâm được các lãnh đạo nhắc tới chính là tạo động lực và vun đắp tương lai cho khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong đó thanh niên chính là lực lượng nòng cốt của quá trình này.

Ông James Soh, đồng Chủ tịch Hội đồng lãnh đạo Tiếng nói APEC đánh giá việc nước chủ nhà Việt Nam lựa chọn chủ đề “VOF 2017 - Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai” trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 là hoàn toàn phù hợp với thế hệ trẻ khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

“Khi thanh niên phát huy sự sáng tạo, tính năng động và được nuôi dưỡng theo đúng hướng, họ chính là động lực cho tương lai mỗi quốc gia. Nhân các hoạt động tương tác và cam kết của các nhà lãnh đạo APEC, các bộ trưởng và những người đứng đầu cộng đồng kinh doanh tại sự kiện, tuổi trẻ của các nền kinh tế thành viên APEC sẽ được kết nối với nhau bằng sức mạnh tình bạn và mối liên kết chân thật của con người”, ông nhấn mạnh.

Những mục tiêu chính tại VOF 2017 gồm tăng cường hiểu biết về các mục đích của APEC, đóng góp và quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa thanh niên tại các nền kinh tế APEC; Tăng cường sự hiệu quả của mạng lưới thanh niên trong các nền kinh tế APEC nhằm trao đổi ý kiến và kiến thức về các vấn đề toàn cầu, tăng cường giao lưu thanh niên trong khu vực APEC; Thúc đẩy vai trò tích cực và mang tính xây dựng của thanh niên tại các khu vực trong quá trình xây dựng tương lai chung hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng và Tạo cơ hội để thanh niên các nền kinh tế APEC bày tỏ ý kiến và nguyện vọng về những vấn đề thanh niên lên các nhà lãnh đạo APEC…

Hiện nay, có rất nhiều vấn đề mà lực lượng thanh niên ở các nền kinh tế thành viên APEC quan tâm như: ảnh hưởng biến đổi khí hậu toàn cầu, thanh niên trong thời đại công nghệ số, bình đẳng giới, việc làm, đặc biệt là khởi nghiệp Startup.

Ông David Toua, Chủ tịch ABAC 2018 chia sẻ: “Khởi nghiệp Startup rất cần sự dấn thân của tuổi trẻ, các nhà doanh nghiệp trẻ có tham vọng thành công. Thanh niên APEC cần chia sẻ để tìm ra hướng khởi nghiệp phù hợp. Khó nhất là sao để tìm được sự đồng cảm cũng như sự hỗ trợ của các doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm”.

Trong khi đó, TS Dinglong Huang - Giám đốc Malong - với sứ mệnh giúp các ngành công nghiệp truyền thống ứng dụng trí tuệ nhân tạo để đạt được hiệu suất, cho rằng, thanh niên APEC khởi nghiệp trong thời đại công nghệ số phải là người biết tận dụng thế mạnh của thế giới phẳng, kết nối mạng toàn cầu.

Với thông điệp “Không bỏ lại ai phía sau”, TS Noeleen Heyzer - nguyên Phó Tổng Thư ký LHQ và Thư ký điều hành Ủy ban LHQ về kinh tế - xã hội khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhắn gửi tới giới trẻ của APEC: “Các bạn đang có rất nhiều cơ hội và nếu biết tận dụng các cơ hội đó, chắc chắn sẽ thành công. Một thực tế, có những thứ, thậm chí chỉ cơ hội được học hành thôi nhiều người cũng không có. Vì vậy, các bạn cố gắng dùng tiếng nói của mình để bảo vệ cho cả những người không có cơ hội ấy”.

 

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều