Anh phẫn nộ khi Mỹ bất cẩn lộ thông tin mật về vụ đánh bom Manchester

Theo trang tin Business Insider, một số quan chức cảnh sát Anh đã chỉ trích các quan chức tình báo Mỹ vì đã để những bức ảnh chụp bằng chứng quan trọng của vụ đánh bom tự sát tại Manchester (Anh) lọt ra ngoài.

Các quan chức cảnh sát cấp cao cùng nhiều quan chức chính phủ Anh đã bày tỏ sự bất bình với Mỹ khi nước này để lộ những ảnh chụp bằng chứng quan trọng của vụ đánh bom liều chết tại Manchester. Vụ việc đã khiến 22 người chết và 50 người khác bị thương.

Anh phẫn nộ khi Mỹ bất cẩn lộ thông tin mật về vụ đánh bom Manchester - ảnh 1
An ninh ở Anh đã nhanh chóng được thắt chặt sau vụ đánh bom liều chết ở Manchester ngày 23/5 vừa qua.

Vào ngày 24/5, tờ New York Times đã cho đăng tải một loạt những ảnh chụp về những phần còn lại của quả bom tự chế mà hung thủ đã cho phát nổ. Trong số này có một ba lô bị rách nhiều chỗ, một cục ắc quy 12V và đinh ốc, bù loong của quả bom.

Trong một tuyên bố sau đó, các quan chức Anh đã đưa ra tuyên bố nói rằng việc rò rỉ những bức ảnh trên “đã cản trở cuộc điều tra của chúng tôi cũng như lòng tin mà các nạn nhân đã gửi gắm vào nó”.

“Chúng tôi đánh gia cao tầm quan trọng của các mối quan hệ giữa chúng tôi và các cơ quan tình báo, cơ quan an ninh và hành pháp trên toàn thế giới. Các mối quan hệ này cho phép chung tôi hợp tác và chia sẻ các thông tin nhạy cảm và quý giá nhằm đánh bại chủ nghĩa khủng bố và bảo vệ các công dân Anh trong và ngoài nước”, tuyên bố trên viết.

“Một khi sự tin cậy trong các mối quan hệ này bị phá vỡ, nó sẽ cản trở cuộc điều tra của chúng tôi cũng như hủy hoại lòng tin của các nạn nhân, nhân chứng và gia đình của họ đối với cuộc điều tra”.

Một quan chức chính phủ Anh đã gọi việc rò rỉ bằng chứng là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”. “Những bức ảnh bị rò rỉ từ các cơ quan tình báo Mỹ sẽ khiến các nạn nhân, gia đình và dư luận phải sống trong bất an. Đây là vấn đề mà chúng tôi đã đề cập với các quan chức Mỹ từ trước tới nay”, vị quan chức giấu tên cho biết.

Vài tiếng trước đó, Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Anh Amber Rudd cho biết bà đã có cuộc trao đổi với các quan chức Mỹ về “dòng thông tin mật bị lộ ra ngoài” và nói rõ với họ rằng “chuyện này nhất định không được xảy ra lần nữa”.

Trong lúc nhiều hãng tin trên thế giới đang tìm kiếm mọi thông tin có thể liên quan đến vụ đánh bom ở Manchester, nhiều hãng truyền thông Mỹ đã đưa ra những chi tiết quan trọng, ví dụ như danh tính của hung thủ Salman Abedi – trước khi cảnh sát Anh công bố thông tin này cho truyền thông địa phương.

“Cảnh sát Anh đã tuyên bố rõ ràng rằng họ muốn kiểm soát lượng thông tin được cung cấp ra ngoài để đảm bảo hiệu quả hoạt động và yếu tố bất ngờ trong cuộc chiến chống khủng bố. Vì vậy chúng tôi rất bức xúc khi những thông tin này bị nguồn tin bên ngoài công bố, và tôi đã tuyên bố rõ ràng với phía Mỹ rằng điều này không được phép xảy ra lần nữa”, bà Rudd trả lời trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều