Ảnh đẹp nhất năm 2018 về khoa học và tự nhiên

Tạp chí Nature đã tổng hợp lại những bức ảnh nổi bật nhất từ khoa học và thế giới tự nhiên trong năm 2018. Đằng sau đó là những câu chuyện về khoa học, những phát hiện mới đánh dấu một năm 2018.

Ngôi nhà siêu nhỏ

Vào tháng 5, một nhóm nghiên cứu tại Viện Femto-ST ở Besançon, Pháp đã xây dựng một ngôi nhà có kích thước nhỏ nhất trên thế giới từ vật liệu nanosilica, với chiều dài chỉ 20 micromet. Họ đã sử dụng những công cụ lắp ráp nano như chùm chiếu ion tập trung, hệ thống phun khí và những cánh tay robot siêu nhỏ.

Hình ảnh tế bào thần kinh cảm thụ âm thanh bên trong tai của loài chuột. Các nhà sinh vật học tế bào Stephen Freeman và Laurence Delacroix đến từ Đại học Liège nước Bỉ, đã giành giải đặc biệt của cuộc thi ảnh Small World Photomicrography do Sony tổ chức cho bức ảnh này.
Bão trên Sao Mộc
Tàu vũ trụ Juno của NASA đã trải qua 8 năm trong sứ mệnh khám phá Sao Mộc. Nó đã cung cấp nhiều dữ liệu và hình ảnh về hành tinh này. Bức ảnh trông giống tác phẩm hội họa này là bầu khí quyển với những đám mây xoáy khổng lồ và cơn bão lớn.
Khoảnh khắc khi SpaceX phóng thành công Falcon 9
SpaceX tiếp tục thống trị trong lĩnh vực vũ trụ thương mai, thực hiện thành công việc phóng và hạ cánh tên lửa.
Đây là bức ảnh lại ghi lại khoảnh khắc chú tê giác trắng đực cuối cùng trên thế giới, có tên là Sudan qua đời vào tháng 3 tại Kenya. Hiện tại trên thế giới chỉ còn hai con cái của loài tê giác trắng còn sống. Các nhà khoa học đang phải gấp rút tìm ra phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm để cứu loài động vật này.
Nhiếp ảnh gia Kelvin Trautman đã ghi lại cuộc hạn hán nghiêm trọng ở Nam Phi trong bức ảnh này về một hồ chứa ở Steenbras Upper Dam. Đây đã từng là một hồ chứa nước lớn giờ như hoang mạc tại đập thủy điện Steenbras, trên con sông Steenbras River tại Nam Phi. 
Khỉ nhân bản vô tính
Zhong Zhong và Hua Hua là hai chú khỉ sinh đôi, được ra đời vào tháng 1 tại Trung Quốc. Đây là loài linh trưởng đầu tiên được sinh ra bằng kỹ thuật nhân bản vô tính, tương tự như đã được sử dụng để tạo ra chú cừu Dolly. 
Cháy rừng ở bang California tại Mỹ gây ra nhiều thiệt hại nhất trong lịch sử, trong đó có môi trường sống của hàng nghìn sinh vật.
 Bức ảnh được chụp bởi nhiếp ảnh gia Wally Skalij, đó là một con cú đang nằm yên trên bờ cát của một bãi biển tại Malibu, thay vì đậu trên một cành cây nào đó ở trong rừng ở California.

Săn mồi

Bức ảnh này chụp lại được khoảnh khắc săn mồi đặc biệt của chim ó. Thời điểm những con chim lao với vận tốc 100km/h từ độ cao 30m xuống mặt nước biển, để bắt cá thu và nhiều loại cá khác.

Ngày tận thế 
 Từ sau vụ phun trào núi Mayon ở Philippines vào tháng 1, khu vực xung quanh bị bao phủ trong tro, biến môi trường trở nên xám xịt. 

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (lược dịch)
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều