Anh chi số tiền khủng để hiện đại hóa “lá chắn hạt nhân”

Chính phủ Anh dự định sẽ chi khoảng 31 tỷ bảng (47 tỷ USD) để đóng 4 tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới để có thể đảm bảo hình thành một “lá chắn hạt nhân” đảm bảo an toàn cho quốc gia này.

Anh chi số tiền khủng để hiện đại hóa “lá chắn hạt nhân” - ảnh 1
Lính Hải quân Anh.
Theo Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne (người đã nhiều năm qua đánh giá là sẽ trở thành người kế nhiệm chiếc ghế Thủ tướng Anh) trước đó đã đưa ra tối hậu thư cho Thủ tướng Anh David Cameron về việc chuyển giao cho ông sự kiểm soát đối với quá trình hiện đại hóa hệ thống lá chắn hạt nhân của Vương quốc Anh.

“Bộ trưởng Tài chính Anh đã gửi cho ông Cameron bản tối hậu thư để khẳng định rằng Bộ Tài chính chỉ ủng hộ việc cung cấp tài chính để đóng thế hệ tàu ngầm kế tiếp được trang bị các tên lửa đạn đạo Trident khi dự án này được chuyển giao cho một cơ quan mới trực thuộc Bộ Tài chính kiểm soát”- tờ The Times của Anh nhấn mạnh.

Tờ The Times cũng khẳng định rằng ông Osborne đang tỏ ra nghi ngờ khả năng Bộ Quốc phòng Anh có thể hoàn thành việc đóng các tàu ngầm mới trước năm 2028- thời điểm các tàu ngầm lớp Vanguard bắt đầu hết thời hạn khai thác và sử dụng.

Trong tháng 8/2015, Chính phủ Anh đã tuyên bố rằng Anh sẽ chi hơn 5 tỷ bảng để hiện đại hóa hệ thống cơ sở hạ tầng ở căn cứ hải quân Faslane nằm ở phía Tây Bắc thành phố Glasgow.

Tiềm lực hạt nhân của Anh

Hiện tất cả tiềm lực hạt nhân của Anh đều được bố trí trên các tàu ngầm và được trang bị chủ yếu là tên lửa Trident. Căn cứ hải quân Faslane hiện vẫn là nơi lưu trú duy nhất của lực lượng tàu ngầm Anh.

Được biết, Trident là tên lửa đạn đạo 3 tầng sử dụng nhiên liệu rắn được phóng đi từ tàu ngầm. Anh chủ yếu mua các tên lửa này của Mỹ nhưng cũng đã cải tiến bằng cách lắp đặt các đầu đạn hạt nhân do mình tự chế tạo vào các tên lửa này.

Trong giai đoạn từ 1952-1991, Anh tổng cộng đã tiến hành 45 lần thử nghiệm vũ khí hạt nhân.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều