Ấn Độ và Pakistan “âm ỉ” nguy cơ xung đột, Iran lên tiếng

Iran đã kêu gọi Ấn Độ và Pakistan tránh bất kỳ những hành động bất cẩn nào ở khu vực tranh chấp Kashmir có thể dẫn đến bùng nổ xung đột quân sự giữa hai nước và để lại hậu quả nghiêm trọng cho khu vực.

“Những biện pháp quân sự trong khu vực này sẽ càng khiến tình hình trở nên phức tạp”, chỉ huy lực lượng bộ binh Iran, Thiếu tướng Mohammad Baqeri đã nói vậy với người đồng cấp Pakistan Qamar Javed Bajwa trong một cuộc trao đổi qua điện thoại ngày 10/8. Theo RT, vị tướng Iran cũng bày tỏ mong muốn hai nước phải giữ bình tĩnh và không được có những “quyết định vội vàng”.

Binh lính Ấn Độ tuần tra khu vực Kashmir trong bối cảnh căng thẳng. Ảnh: Reuters

Căng thẳng đã nóng lên ở bang Jammu và Kashmir từ ngày 5/8 tới nay sau khi New Delhi tước quyền tự trị của vùng Kashmir, qua đó khu vực này mất quyền có cờ riêng, hệ thống hiện pháp và chính quyền riêng.

Theo Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, việc biến vùng Kashmir từ một bang thành một lãnh thổ trực thuộc chính phủ sẽ giúp chấm dứt nhiều thập kỷ hoành hành của chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa ly khai do Pakistan châm ngòi. Để củng cố chủ quyền của khu vực và ngăn chặn bất kỳ âm mưu khủng bố nào có thể xảy ra, Ấn Độ đã triển khai 35.000 binh lính tới Kashmir.

Đáp lại, Pakistan đã hạ cấp quan hệ ngoại giao với Ấn Độ, đồng thời ngừng mọi hoạt động thương mại song phương và phong tỏa mọi tuyến đường tàu hỏa giữa hai nước.

Khu vực Kashmir đã là trung tâm căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan kể từ khi Islamabad giành được độc lập từ Anh vào năm 1947. Trong vòng 40 năm qua hai nước đã có 3 cuộc chiến tranh tại khu vực này nhưng tranh chấp lãnh thổ vẫn chưa hề chấm dứt.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều