Ấn Độ cân nhắc nới lỏng quy định visa cho du khách Việt Nam

Ấn Độ đang cân nhắc việc nới lỏng các quy định về thị thực cho du khách đến từ hơn 40 quốc gia nữa nhằm biến nước này trở thành một điểm đến thân thiện hơn, đồng thời thúc đẩy nguồn thu nhập ngoại hối.

Hôm nay (7/10), Ủy ban Kế hoạch đã kêu gọi một cuộc họp cấp cao giữa các bộ trưởng và Cố vấn An ninh Quốc gia để bàn bạc về kế hoạch này.

Ấn Độ cân nhắc nới lỏng quy định visa cho du khách Việt Nam - ảnh 1

Bộ trưởng Kế hoạch Rajeev Shukla cho biết: "Chúng tôi đã kêu gọi mở một cuộc họp vào ngày 7/10 để thảo luận về đề xuất mở rộng thời gian lưu trú cho du khách đến từ hơn 40 nước vì điều này có thể thu hút ngoại tệ và giảm thâm hụt tài khoản vãng lai (CAD)".

Thâm hụt tài khoản vãng lai là chênh lệch giữa dòng ngoại tệ đổ vào và chảy ra của một nước. Trong giai đoạn 2012-13, CAD của Ấn Độ tiến tới mức cao kỉ lục là bằng 4,8% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hay 88,2 tỷ USD. Chính phủ đang đề xuất giảm CAD xuống chỉ còn 70 tỷ USD hay 3,8% GDP.

Theo ông Rajeev Shukla, Phó Chủ tịch Ủy ban kế hoạch Ấn Độ Montek Singh Ahluwalia và nhiều quan chức cấp cao của các Bộ liên quan như Du lịch, Công tác Đối ngoại, Nội vụ sẽ tham dự cuộc họp này cùng với Cố vấn An ninh quốc gia Shiv Shankar Menon. Ông Shukla còn cho biết: "Bộ Du lịch đã ý kiến rằng quy định về thị thực du lịch đã trở thành trở ngại trong việc tăng số lượng khách du lịch nước ngoài, dẫn đến nguồn thu ngoại tệ thấp".

Những quốc gia có thể sẽ được Ấn Độ nới lỏng các quy định về thị thực bao gồm Mỹ, Anh, Canada, Brazil, Australia, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống nhất, Ả Rập Xê-út, Đức, Pháp, Ý, Hà Lan, Thụy Sĩ, Tây Ban Nha , Bỉ, Áo, Đan Mạch, Ba Lan, Na Uy, Ireland, Bồ Đào Nha, Nga, Nam Phi , Thổ Nhĩ Kỳ, Israel, Mauritius, Cộng hòa Séc, Oman, Argentina và Kazakhstan.

Trong năm 2012, Ấn Độ đã tiếp đón 6,58 triệu lượt khách quốc tế, tăng 4,3 % so với năm trước. Thu nhập ngoại tệ của Ấn Độ trong năm 2012 từ khách du lịch là 17,74 tỷ USD, tăng 7,1 % so với năm 2011.

Ấn Độ cũng đã đồng ý tăng thời gian lưu trú cho khách du lịch đến từ những nước khác bao gồm Nhật Bản, Phần Lan, Singapore, Indonesia, Luxembourg, New Zealand, Campuchia, Việt Nam, Philippines, Lào và Myanmar. 

TIN LIÊN QUAN
Phạm Khánh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều