Ai có thể "hô biến" CO2 trên sao Hỏa thành đường, NASA trao ngay tiền tỷ

Đó là phần thưởng mà Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA trao thưởng cho người tìm ra cách biến khí CO2 trên sao Hỏa thành đường.

Hô biến thành công CO2 trên sao Hỏa thành đường, nhận giải thưởng hơn 18 tỷ

Theo tờ Fox news, kết quả này sẽ tạo ra bước tiến mới trong việc thực hiện sứ mệnh đưa con người sống trên sao Hỏa của NASA.

Khí CO2 chiếm phần nhiều trong bầu không khí mỏng của sao Hỏa và đường glucose giàu năng lượng là một nguồn nhiên liệu quan trọng cho các lò phản ứng sinh học, từ đó có thể sản xuất ra nhiều vật phẩm cần thiết cho người định cư trên hành tinh đỏ trong tương lai.

Monsi Roman, người quản lý chương trình Centennial Challenges của NASA cho biết: "Việc đưa con người định cư trên một hành tinh khác đòi hỏi rất nhiều tài nguyên và không phải mọi thứ đều có sẵn. Do đó, chúng ta phải sáng tạo".

Theo ông Roman, nếu con người có thể biến đổi nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú là CO2 trên sao Hỏa thành nhiều sản phẩm hữu ích thì mọi thứ sẽ dễ dàng hơn. Ông Roman nói: "Tổng giá trị giải thưởng cho cuộc thi thử thách chuyển đổi CO2 là 1 triệu USD (tương đương khoảng hơn 23 tỉ đồng)".

Cuộc thi bao gồm 2 giai đoạn. Trong giai đoạn 1, các ứng viên nộp một mô tả chi tiết về hệ thống chuyển đổi từ CO2 thành đường trước ngày 28/2/2019.

Vào tháng 4/2019, NASA sẽ công bố lựa chọn 5 người xuất sắc nhất lọt vào giai đoạn 2 mỗi người sẽ nhận 50.000 USD.

Giai đoạn 2 là giai đoạn xây dựng và trình diễn hệ thống chuyển đổi. Chiến thắng vòng này, người thắng cuộc sẽ nhận 750.000 USD.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều