Ai Cập: Tổng thống từ chối tối hậu thư, quân đội quyết chiến đấu đến cùng

Hôm 3/7, Chỉ huy quân đội cao cấp của Ai Cập đã đăng tải một đoạn thông điệp cho biết, quân đội đã sẵn sàng chết để bảo vệ người Ai Cập trước những kẻ khủng bố và điên khùng, nhằm phản ứng với lời từ chối tối hậu thư từ quân đội của Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi.

Bài viết với tiêu đề "The Final Hours" (Những giờ cuối cùng) này được đăng tải trên trang Facebook chính thức của Hội đồng Tối cao các Lực lượng Vũ trang (SCAF), do Tướng Abdel Fattah al-Sisi đứng đầu cho biết: "Chúng tôi thề với Chúa rằng chúng tôi sẽ hy sinh thậm chí cả máu của mình để bảo vệ người dân và đất nước Ai Cập, bởi mọi kẻ khủng bố, cực đoan và điên khùng”.

Ai Cập: Tổng thống từ chối tối hậu thư, quân đội quyết chiến đấu đến cùng - ảnh 1
Tổng thống Morsi kiên quyết không từ chức

Thông điệp trên được đưa ra 3 giờ sau khi Tổng thống Morsi xuất hiện trên truyền hình từ chối tối hậu thư từ Sisi. Tối hậu thư yêu cầu ông Morsi chia sẻ quyền lực với phe đối lập hoặc sẽ phải đối mặt với một cuộc tấn công quân sự và ra hạn chót 48 giờ để chính quyền Tổng thống Morsi chấp nhận giải pháp trên.

Trong khi đó, nhiều nhân vật quan trọng trong Nội các Ai Cập đã đồng loạt từ chức trong đó có Ngoại trưởng Mohamed Kamel Amr để phản đối Tổng thống Morsi. Hôm 2/7, Tổng thống Morsi bác bỏ yêu cầu của quân đội và khẳng định ông sẽ thực hiện kế hoạch riêng để tái hòa giải quốc gia. Ông kiên quyết khẳng định ông vẫn là người lãnh đạo hợp pháp của đất nước,  không ai có thể ra lệnh cho ông và kêu gọi người biểu tình hãy ôn hòa.

Bạo lực đã bùng nổ trên khắp thủ đô Cairo hôm 2/7. Bộ Y tế Ai Cập cho biết 16 người đã thiệt mạng và 200 người khác bị thương khi những người ủng hộ Morsi xung đột với lực lượng an ninh gần Đại học Cairo.

TIN LIÊN QUAN
Phạm Khánh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều