Ai Cập bắt thủ lĩnh tối cao của 'Anh em Hồi giáo'

Hôm 20/8, các quan chức Ai Cập cho biết đã bắt giữ lãnh đạo tối cao của phong trào Anh em Hồi giáo Mohammed Badie tại thủ đô Cairo.

Các quan chức Ai Cập đã xác nhận ông Mohammed Badie bị bắt giữ tại một căn hộ ở thành phố Nasr vào sáng sớm ngày 20/8. Hình ảnh của ông sau khi bị bắt giữ cũng được phát sóng trên truyền hình.

Ai Cập bắt thủ lĩnh tối cao của 'Anh em Hồi giáo' - ảnh 1
Lãnh đạo tối cao của phong trào Anh em Hồi giáo Mohammed Badie.

Ông Badie phải đối mặt với tội danh kích động bạo lực và tội giết người trong vụ sát hại 8 người biểu tình chống lại phong trào Anh em Hồi giáo bên ngoài trụ sở chính ở Cairo hồi cuối tháng Sáu.

Trước đó vài ngày, con trai ông, Ammar Badie, 38 tuổi, đã bị bắn chết trong cuộc biểu tình ở Quảng trường Ramses.

Cấp phó của ông là Khairat al-Shatir cũng đã bị bắt giữ một vài ngày sau khi cựu Tổng thống Morsi bị lật đổ.

Nhiều nhà phân tích cho rằng việc bắt giữ ông Badie sẽ khiến cho tình hình ở Ai Cập càng trở lại căng thẳng và chia rẽ sâu sắc hơn.

Ai Cập đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp và lệnh giới nghiêm sau khi có hàng trăm người đã bị thiệt mạng và hàng ngàn người bị thương trong cuộc đàn áp của cảnh sát đối với những người biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống bị lật đổ Mohammed Morsi.

Kể từ hôm 14/8, đã có gần 900 người chết, trong đó có hơn 100 cảnh sát và binh lính.

Hàng trăm người thuộc nhóm Huynh đệ Hồi giáo đã bị giam giữ  trong những ngày gần đây.

Ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu (EU) sẽ có cuộc họp vào ngày 21/8 để đưa ra quyết định xem có nên cắt giảm hàng tỷ euro đã cam kết viện trợ cho Ai Cập hay không. Động thái này là nhằm gây sức ép lên chính quyền Ai Cập về việc chấm dứt bạo lực hiện nay ở nước này.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã tuyên bố hủy cuộc tập trận chung với Ai Cập và cảnh báo rằng mối quan hệ giữa Mỹ và Ai Cập không thể tiếp tục bình thường khi dân thường của nước này “đang bị giết hại trên đường phố”.

TIN LIÊN QUAN
Phạm Khánh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều