5 năm trôi qua kể từ khi sáp nhập vào Nga, Crimea đổi khác như thế nào?

Vào ngày 18/3, bán đảo Crimea kỷ niệm 5 năm ngày tái hợp với Nga. Khu vực này đã trở thành một phần của Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào ngày 16/03/2014, khi có đến 97% người tham gia bỏ phiếu ủng hộ sáp nhập.

Ngày này năm 2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Crimea Sergei Aksyonov, Chủ tịch Nghị viện Crimea Vladimir Konstantinov và thị trưởng thành phố Sevastopol Aleksei Chalyi đã cùng nhau ký kết hiệp định tiếp nhận Cộng hòa Tự trị Crimea và Sevastopol vào Nga. Theo đó, toàn bộ người dân bán đảo Crimea được công nhận là công dân Nga trừ phi họ làm văn bản đăng ký khẳng định họ muốn giữ nguyên quốc tịch Ukraine.

Bán đảo Crimea đã phát triển nhanh chóng kể từ khi sáp nhập vào Nga.

Ngày nay, Crimea là một khu vực phát triển ở Nga với một nền kinh tế tăng trưởng nhanh. Tổng lợi nhuận của các ngành nghề ở Crimea đã đạt 38 tỉ ruble (tương đương 586,7 triệu USD) vào năm 2017, tăng gấp 1,5 lần so với năm 2015, và đến năm 2018 con số này đã đạt 40,6 tỉ ruble. Một vùng kinh tế tự do được thiết lập từ năm 2015 và hiện đã có hơn 1.000 người sinh sống đã góp phần đáng kể vào sự tăng trưởng này.

Ông Aksyonov cho biết tỉ lệ thất nghiệp ở Crimea đã giảm xuống chỉ còn 1/3 so với đầu năm 2014 khi Crimea mới sáp nhập vào Nga, trong khi nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp Crimea đã gấp hơn 3 lần. Các khoản hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khu vực cũng tăng lên gấp 17 lần trong thời gian này. Tuy nhiên, bán đảo Crimea vẫn còn phụ thuộc rất nhiều vào các nguồn tài chính từ vùng lãnh thổ trung ương.

Ông Aksyonov nói thêm, kể từ khi bán đảo Crimea tái hợp với Nga, một số cơ sở hạ tầng giao thông và năng lượng đã được xây dựng, trong đó có cầu Crimea, đường cao tốc Tavrida, một cảng hàng không mới tại sân bay Sevastopol, cáp điện nối Crimea và Nga và hai nhà máy nhiệt điện mới.

Vào tháng 5 năm ngoái, Tổng thống Putin đã mở đường cho các loại phương tiện lưu thông trên cầu Crimea (tên gọi khác là cầu Eo biển Kerch). Cầu Crimea là một tuyến đường giao thông quan trọng nối giữa vùng Krasnodar của Nga với bán đảo Crimea.

Vào tháng 2/2019, chính phủ Nga đã áp dụng một chương trình phát triển kinh tế xã hội cho bán đảo Crimea cho đến năm 2022. Tổng chi phí phục vụ chương trình này là hơn 309 tỉ ruble, trong đó 150,5 tỉ ruble dành cho năm 2019, 120,7 tỉ ruble cho năm 2020, 26,3 tỉ cho năm 2021 và 12 tỉ cho năm 2022.

Crimea cũng là một địa điểm du lịch nổi tiếng. Theo thống kê có đến 6,8 triệu người đã đến thăm Crimea vào các kỳ nghỉ trong năm 2018, trong khi vào năm 2017 con số này là 5,2 triệu lượt khách du lịch.

Nhân dịp kỷ niệm 5 năm ngày Crimea tái hợp với Nga, nhiều tiết mục ca nhạc, nhảy tập thể và các sự kiện khác đã được tổ chức. Các hoạt động kỷ niệm chính chủ yếu sẽ được tổ chức tại Crimea và Sevastopol và một màn trình diễn pháo hoa sẽ được tổ chức.

Hiện tại, Ukraine vẫn coi Crimea là lãnh thổ của mình nhưng đang bị tạm chiếm. Các nước phương Tây cũng không công nhận kết quả của cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea và áp đặt nhiều hình thức trừng phạt đối với Nga và khu vực này.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều