2654 người nguy kịch do nCoV: Có cần đeo khẩu trang trong phòng làm việc?

Từ ngày thứ Hai (3/2), nhiều công ty đã bắt đầu phát khẩu trang cho nhân viên để đeo khi làm việc nhằm phòng virus Corona.

Ảnh mang tính minh họa.

Đeo khẩu trang làm việc

Theo chị Nguyễn Thị Trang – Hà Đông, Hà Nội cơ quan của chị làm việc ở văn phòng độc lập nhưng để phòng nCoV, cả cơ quan chị đã đeo khẩu trang. Các cuộc họp cũng đeo khẩu trang luôn để đảm bảo phòng chống dịch.

Chị Mai Hoa nhân viên ngân hàng ở Hà Nội cũng cho biết chi nhánh của chị mua khẩu trang phát cho nhân viên, từ phòng giao dịch tới các bộ phận khác đều đeo khẩu trang phòng chống dịch.

Ngày 3/2 tức mùng 10 Tết, công ty của anh Đỗ Văn Phước, Thanh Xuân, Hà Nội mới kết thúc ngày nghỉ Tết Nguyên Đán năm Canh Tý 2020, ngày khai xuân, nhiều nhân viên đã quay trở lại để làm việc. Lo ngại nCoV đang lan rộng ở Việt Nam, nhiều người đã chủ động đeo khẩu trang y tế để bảo vệ bản thân khỏi đại dịch. Bản thân anh Phước cũng trang bị cho mình chục chiếc khẩu trang để trong túi xách.

Chị Nguyễn Hoàng Quốc Khánh – Công ty Xây dựng Toàn Cầu, Lạc Long Quân, Hà Nội cho biết cả công ty chị cũng đều đeo khẩu trang làm việc. Không chỉ có nhân viên mà khách giao dịch cũng được đeo khẩu trang và có nước rửa tay để ở ngay lễ tân cho khách rửa tay và phòng dịch.

Theo Bác sĩ Nguyễn Hữu Khanh – trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết hiện tại những công sở nếu không ngồi mặt đối mặt thì chưa cần đeo khẩu trang trong phòng làm việc. Thay vì chỉ ngồi đeo khẩu trang, bác sĩ Khanh khuyến cáo mọi người nên mở cửa thông thoáng với môi trường bên ngoài và vệ sinh cá nhân tốt, thường xuyên rửa tay, lau chùi các dụng cụ làm việc.

Nhân viên văn phòng làm việc nếu ngồi xa nhau từ 1,5 mét thì không cần đeo khẩu trang. Trong văn phòng có người bị cúm cần chủ động tự cách ly mình tránh lây nhiễm cho người khác.

Sử dụng khẩu trang y tế đúng cách như thế nào?

Theo bác sĩ Trần Thu Nguyệt – Viện Y học Ứng dụng Việt Nam chỉ sử dụng 1 lần rồi vất vào thùng rác an toàn, có nắp đậy.

Khi đeo khẩu trang phải để mặt xanh ra ngoài do mặt màu xanh có tính chống nước, các giọt nước bọt lớn bắn vào sẽ không thấm vào trong, có thể rơi xuống. Mặt màu trắng có tính hút ẩm, nên quay vào trong, để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang. Khẩu trang phải che kín cả mũi lẫn miệng.

Khi mang khẩu trang tuyệt đối không sờ tay vào, vì động tác sờ tay, thậm chí chỉnh sửa khẩu trang sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh lại cho chính mình và những người xung quanh.

Khi tháo khẩu trang chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra cho vào thùng rác an toàn. Tuyệt đối không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra, thói quen lấy tay vo khẩu trang lại sẽ gây lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác cho bàn tay. Rửa tay ngay sau khi tháo bỏ khẩu trang.

TIN LIÊN QUAN
K. Chi
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều