20 năm sống bên nhà máy thủy điện, cả thôn vẫn thắp điện... mặt trời

Thủy điện Buôn Tua Sarh xã Quảng Phú, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông là một nhà máy có công suất rất lớn ở khu vực Tây Nguyên với công suất 86MW. Tuy nhiên, có một điều trái xoáy là hiện người dân khu vực này vẫn chưa có điện suốt gần 20 năm nay.

Nguồn ánh sáng duy nhất mà người dân sử dụng vào buổi tối được lấy từ tấm năng lượng mặt trời, tích điện vào bình ắc quy.

Theo tìm hiểu, từ những năm 1999, chỉ một ít hộ dân ở các tỉnh miền núi phía Bắc đến khu vực cuối xã Quảng Phú dựng nhà, lập làng tìm kế sinh nhai.

Đến tháng 6/2016, cụm dân cư trên được UBND tỉnh Đắk Nông công nhận, lấy tên là thôn Phú Vinh thuộc địa giới hành chính của xã Quảng Phú.

Tính đến nay, toàn thôn Phú Vinh có tổng cộng 350 hộ dân với gần 1.200 nhân khẩu đa số là dân tộc H’Mông, Dao, Thái.

Năm 2004, khi Thủy điện Buôn Tua Srah tích nước người dân phải chuyển dần lên khu vực cao, nhường đất lại cho thủy điện.

Không có điện, chiếc máy nổ công suất lớn là phương tiện để người dân ở thôn Phú Vinh xay nghiền, nông sản

Vi không có điện nên cuộc sống của người dân thôn Phú Vinh rất khổ cực và buồn tẻ, mới 19h tối nhưng đa số các nhà đã chốt cửa, cài then để đi ngủ chỉ có le lói vài ánh đèn dầu leo lét hoặc đèn ắc quy.

Anh Giàng A Hồng (35 tuổi, ở thôn Phú Vinh) cho biết: Cả nhà chỉ có một cái bóng đèn thắp bằng bình ắc quy cũ, xài tiết kiệm được hơn 10 ngày, chỗ xạc bình thì xa, mỗi lần đưa bình đi xạc thì vất vả tốn tiền, nên phải cực kỳ tiết kiệm.

Trường hợp anh Phàng A Ninh (36 tuổi, trú thôn Phú Vinh) cả gia đình anh gồm 6 người nhưng chỉ duy nhất có một chiếc bóng điện nhỏ bằng ly uống nước trà để thắp sáng. Anh Ninh mua hết 4 triệu đồng từ tấm năng lượng mặt trời vào năm ngoái.

Theo anh Ninh thì ngày nắng còn có chút điện để thắp đèn, ngày nào trời âm u là bóng đèn sáng không nổi, cả gia đình không thấy được mặt nhau. Ngày ấy mọi người trong làng cứ tưởng nhà gần thủy điện thì chắc sẽ được ưu tiên sớm có điện.

Theo ghi nhận, trong thôn Phú Vinh chỉ có nhà anh Giàng A Páo có cuộc sống đỡ hơn một chút vì gia đình anh đầu tư hẳn 4 tấm năng lượng mặt trời đủ để thắp được 2 cái bóng điện lớn nên việc học bài của con cái và trẻ em xung quanh đến học chung cũng như sinh hoạt trong gia đình thuận tiện hơn.

Hầu hết các hộ dân trong thôn Phú Vinh đều không có các phương tiện phục vụ cuộc sống hàng ngày như tivi, tủ lạnh, máy giặt, nhà nào sang thì chỉ có tivi đen trắng.

Nói về việc này, ông Vũ Hoàng Phú, Chủ tịch xã Phú Vinh xác nhận, cả xã chỉ còn thôn Phú Vinh chưa được phủ lưới điện. Mới đây, thực hiện dự án Chính phủ, cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia ưu tiên xã biên giới và vùng đặc biệt khó khăn giai đoạn 2015 – 2020, Công ty Điện lực Đắk Nông đã triển khai kéo điện về thôn Phú Hòa và 1 phần thôn Phú Vinh (58 hộ được dùng điện). Tuy nhiên, dự án này chưa thấy triển khai tiếp khiến người dân đang băn khoăn.

Còn ông Bùi Văn Liên, Giám đốc điện lực Krông Nô thông tin, hiện nay dự án này mới chỉ triển khai giai đoạn 1 nên điện mới chỉ đến được đầu thôn Phú Vinh. Thời gian tới phía Công ty cũng kiến nghị các cấp tạo tiếp tục triển khai giai đoạn 2 của dự án, phủ điện cho thôn Phú Vinh.

 

TIN LIÊN QUAN
Hải Dương
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều