2 lần bị tuyên phạt 11 năm tù vì gói ma túy cách chỗ đứng 2,5m

Bị bắt "quả tang" với một gói ma túy cách chỗ đỗ xe 2,5m, Hoàng Văn Phương bị tuyên phạt 11 năm tù về tội vận chuyển chất ma túy. Được trả tự do sau phiên tòa phúc thẩm, hơn 2 năm sau, Tòa án cấp sơ thẩm lại tuyên bị cáo 11 năm tù với tội danh khác.

Trong 2 ngày 27-28/6, Tòa án nhân dân (TAND) huyện Cư Jút (tỉnh Đắk Nông) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Hoàng Văn Phương (sinh năm 1971, ở xã Đắk Drô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Tại phiên tòa, bị cáo Hoàng Văn Phương không thừa nhận lời khai ban đầu của mình nhưng TAND huyện Cư Jút vẫn tuyên bị cáo Phương 11 năm tù giam về tội tàng trữ trái phép chất ma túy dựa vào biên bản bắt quả tang và biên bản nhận tội của bị cáo.

Tòa án nhân dân huyện Cư Jút xét xử bị cáo Hoàng Văn Phương lần thứ 2.

Theo nội dung truy tố, vào khoảng 13h ngày 29/3/2015, Công an huyện Cư Jút đang tuần tra tại khu vực đường sinh thái dọc bờ sông Sêrêpốk (xã Tâm Thắng) thì phát hiện Hoàng Văn Phương đang lúi húi che lấp vật gì đó dưới một gốc cây, bên cạnh còn có một xe máy.

Khi đến kiểm tra, công an phát hiện có 1 gói nylon quấn băng keo màu vàng. Lúc đầu, Phương nói không biết gì về vật này. Song sau đó, Phương khai đây là gói ma túy. Một đối tượng tên Cường đã thuê Phương vận chuyển và đặt nó ở gốc cây tràm bông vàng. Khi có người đến nhận hàng, Phương sẽ được trả 4 triệu đồng tiền công.

Trong lúc Phương đang ngồi chờ người đến lấy ma túy thì bị lực lượng tuần tra Công an huyện Cư Jút phát hiện, bắt giữ. Kết quả giám định cho thấy gói quấn bằng keo màu vàng là ma túy nặng 37,3792g. Phương bị truy tố tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Cũng vụ án này, trước đó, Hoàng Văn Phương bị truy tố về tội vận chuyển trái phép chất ma túy. TAND huyện Cư Jút tuyên phạt bị cáo 11 năm tù giam.

Bị cáo Hoàng Văn Phương trong phiên tòa xét xử sơ thẩm (lần thứ 2).

Tại phiên tòa sơ thẩm lần thứ nhất, bị cáo Phương phản cung cho rằng mình buộc phải nhận tội vì bị ép cung (bị đánh đập, phơi nắng, đe dọa) trong quá trình bị điều tra. Vì vậy, Phương làm đơn kháng cáo, kêu oan.

TAND tỉnh Đắk Nông, nơi xử phúc thẩm đã tuyên hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại với lý do: TAND huyện Cư Jút đã kết án bị cáo Phương tội vận chuyển trái phép chất ma túy là chưa có căn cứ và không đúng pháp luật.

Sau phiên tòa đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Đắk Nông đã trả tự do và ra lệnh cấm đi khỏi địa phương đối với Phương.

Công an huyện Cư Jút cũng đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự vận chuyển trái phép chất ma túy vì chưa xác định được bị can. Cơ quan này cũng ra quyết định đình chỉ điều tra đối với Phương.

Tuy nhiên, sau khi được trả tự do, Phương viết đơn yêu cầu các cơ quan tố tụng huyện Cư Jút phải bồi thường và xin lỗi công khai do oan sai.

Ngày 8/1/2018, cơ quan CSĐT Công an huyện Cư Jút phục hồi điều tra và áp dụng biện pháp ngăn chặn bắt tạm giam đối với Hoàng Văn Phương, đồng thời ra quyết định thay đổi quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can từ tội vận chuyển trái phép chất ma túy thành tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Luật sư Hoàng Tám Phi (người ngồi giữa) là một trong ba luật sư bào chữa cho bị cáo Hoàng Văn Phương trong phiên tòa xét xử sơ thẩm lần thứ 2.

Là người bào chữa hợp pháp cho bị cáo Hoàng Văn Phương, luật sư Hoàng Tám Phi (Công ty Luật TNHH Tâm Anh – Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội) không đồng ý với bản án này nên đã gửi đơn lên Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao. Cơ quan này đã chuyển đơn đến vụ 12 để giải quyết theo quy định.

TIN LIÊN QUAN
Hải Ngọc
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều