1m50 mới được vào sư phạm: Một người thầy khỏe khoắn là hình mẫu để HS noi theo!

Trước quy định của Trường ĐH Sư phạm TPHCM yêu cầu thí sinh nữ có chiều cao tối thiểu 1m50 mới đủ điều kiện xét tuyển khiến nhiều giáo viên không đồng tình, cho rằng không hợp lý.

Trường ĐH Sư phạm TPHCM yêu cầu thí sinh phải cao từ 1m50 trở lên mới được xét tuyển

Trường ĐH Sư phạm TPHCM vừa công bố chỉ tiêu, tổ hợp xét tuyển dự kiến từng ngành trong năm 2019. Theo đó, trường có quy định điều kiện xét tuyển tối thiểu về chiều cao với các ngành đào tạo giáo viên: nam phải cao từ 1m55  trở lên và nữ cao từ 1m50 trở lên. Riêng ngành giáo dục thể chất, nam phải cao từ 1m65 và nặng 50 kg trở lên, nữ phải đạt tối thiểu 1m55 và nặng 45 kg trở lên.

Nhận xét về quy định này, cô Lê Thu Hoài, giáo viên THCS tại TPHCM cho biết, đây là một yêu cầu không hợp lý. Những học sinh chọn nghề sư phạm, thi vào trường sư phạm vì muốn trở thành cô giáo chứ không phải thành người mẫu. Nhà giáo là phải người có tâm và có năng khiếu sư phạm, chứ không phải là cao bao nhiêu, xinh hay xấu.

Cô Hoài đặt câu hỏi: “Vậy nếu một cô giáo không đủ chiều cao như quy định nhưng có tài, có tâm với nghề sẽ bị loại bỏ hay sao? Tôi chưa từng thấy có quốc gia nào quy định chiều cao, hình thức đối với giáo viên, trừ giáo viên giáo dục thể chất hoặc những môn đặc thù khác”.

Các giáo viên khác khi được hỏi cũng đều bày tỏ quan điểm không đồng tình và cho rằng đây là sự kỳ thị, định kiến, quá coi trọng hình thức trong tuyển dụng giáo viên. Thầy Nguyễn Giang, giáo viên THCS tại quận 3 TPHCM cho biết: “Điều quan trọng nhất của người thầy là có kiến thức, có kỹ năng sư phạm, yêu nghề, yêu trẻ, biết truyền cảm hứng cho học sinh. Tại sao lại ngăn cản họ bằng quy định hình thức này? Giáo viên cao hay xinh mà chuẩn mực đạo đức, năng lực không ra gì thì cũng chẳng để làm gì”.

Trước những luồng ý kiến phản đối, đại diện Trường ĐH Sư phạm TPHCM cho rằng, quy định về chiều cao của nữ từ 1m50 và nam từ 1m55 mới được xét tuyển vào các ngành đào tạo giáo viên đã có từ lâu.

Ông Lê Phan Quốc - Phó Trưởng Phòng đào tạo nhà trường cho biết, thông tin về chiều cao như một trong những điều kiện thuộc về sức khỏe của người dự tuyển đã có từ những năm 2008 cũng như vài năm trước đó. Năm nay, nhà trường tiếp tục sử dụng để phục vụ cho việc tuyển sinh một thế hệ giáo viên mới, đủ sức khỏe, đủ khả năng thích nghi và có sức bền nghề nghiệp.

Theo ông Quốc, quy định này của trường đưa ra không vi phạm gì về các quy định quy chế tuyển sinh. Hơn nữa, đây cũng là nội dung có trong đề án tổng thể phát triển giáo dục thể chất và thể thao trường học giai đoạn 2016 - 2020 do Thủ tướng Chính phủ ban hành năm 2016.

Ông Quốc cũng cho rằng, tiêu chí về chiều cao này thực chất không phải là điều kiện đơn thuần về ngoại hình mà là về vấn đề thể chất, để định hướng cho các em phải rèn luyện sức khỏe. Và khi là một người thầy khỏe khoắn cũng sẽ là hình mẫu đẹp để học sinh noi theo.

Ông Lê Phan Quốc khẳng định thêm, nếu có bất kỳ nhân sự nào có nhu cầu trở thành sinh viên ngành Sư phạm của trường đều được xem xét chi tiết cũng như đảm bảo tính công bằng đồng thời cho biết, tiêu chuẩn sức khỏe tổng thể không áp dụng với sinh viên hệ cử nhân ngoài sư phạm. Trường hiện có nhiều sinh viên khuyết tật (trên dưới 50 sinh viên) với nhiều hạn chế thể lực khác nhau về thị lực, khiếm thính, bạch tạng... đang học tập tại trường.

TIN LIÊN QUAN
Bạch Dương
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều