15 tác phẩm đạt giải Phóng sự truyền hình về phòng, chống tác hại thuốc lá

Lễ trao giải Cuộc thi Phóng sự truyền hình về chủ đề phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2017 – 2018 vừa diễn ra sáng 28/9 tại Hà Nội. Trong số hơn 100 tác phẩm dự thi, 15 tác phẩm xuất sắc nhất đã được vinh danh.

Phát biểu tại Lễ trao giải, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo cho biết: Sau 1 năm Bộ TT&TT phát động cuộc thi Cuộc thi Phóng sự truyền hình về chủ đề phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2017 – 2018, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 100 tác phẩm tham dự, là các phóng sự truyền hình được phát trên các đài phát thanh – truyền hình (PT-TH) trên phạm vi toàn quốc.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh vai trò, ý nghĩa của Cuộc thi Phóng sự truyền hình về chủ đề phòng, chống tác hại của thuốc lá

Đối tượng dự thi rất đa dạng, gồm các phóng viên, biên tập viên  các cơ quan báo, đài Trung ương, địa phương, cán bộ truyền thông của các trung tâm truyền thông và giáo dục sức khỏe các tỉnh, thành phố.

Các tác phẩm dự thi của các tác giả chuyên nghiệp thể hiện cái nhìn đa dạng, sắc sảo của người làm báo về các mặt vấn đề của  công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá, từ việc đảm bảo thực thi các quy định của pháp luật, công tác chống buôn lậu thuốc lá, đến việc đưa ra các nhân chứng, số liệu, tài liệu cụ thể để chứng minh cho những tác hại của việc hút thuốc và hút thuốc thụ động. Cũng có tác phẩm thể hiện sự đúc kết kinh nghiệm và quyết tâm, nỗ lực của cá nhân trong việc từ bỏ hút thuốc lá.

Đánh giá cao các tác phẩm dự thi là những phóng sự chất lượng tốt, nội dung tuyên truyền sâu rộng, ý nghĩa giáo dục sâu sắc, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh: “Việc tổ chức cuộc thi phóng sự truyền hình về chủ đề phòng, chống tác hại của thuốc lá đã tạo ra động lực lớn thúc đẩy các phóng viên, biên tập viên và các tổ chức, cá nhân nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu, điều tra, khảo sát thực tế… để cho ra đời những tác phẩm có tính mới lạ, phản ánh những góc nhìn đa chiều, vấn đề nóng trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá; nội dung thông tin trong tác phẩm chính xác, kịp thời; xác định truyền thông một cách rõ ràng, ấn tượng”.

Bà Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế cũng đánh giá cao hướng tiếp cận mới của báo chí trong công tác tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Khẳng định các phóng viên cũng là những người đã góp phần quan trọng vào kết quả của công tác vì sức khỏe cộng đồng, bà Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế cũng đánh giá cao hướng tiếp cận mới của báo chí.

Đó là khi đề cập đến việc xây dựng môi trường không khói thuốc, mặc dù có phản ánh những bất cập, hạn chế trong quá trình thực thi, những kết quả chưa thực sự được như mong đợi, nhưng đa số đều bày tỏ quan điểm lạc quan về những nỗ lực trong công cuộc phòng, chống tác hại của thuốc lá.

"Thời gian tới, chúng tôi mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các phóng viên, cơ quan báo, đài cho công tác phòng, chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam", bà Phan Thị Hải bày tỏ.

Trong số 38 tác phẩm vào vòng chung khảo, đã có 13 tác phẩm xuất sắc nhất được vinh danh tại Lễ trao giải (gồm 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 4 giải Ba, 5 giải Khuyến khích).

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cũng trao 3 giải tập thể cho tổ chức báo hình đạt giải và 1 giải tập thể cho tổ chức được cấp phép hoạt động báo hình có nhiều tác phẩm dự thi nhất.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo trao giải Nhất tập thể cho đại diện Đài Truyền hình Việt Nam và giải Nhất cá nhân cho nhóm tác giả của Đài PT-TH Thái Bình.

Giải thưởng thể hiện sự ghi nhận, cổ vũ, động viên các phóng viên, biên tập viên, các cá nhân, tổ chức đã tích cực tham gia công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá.

*** Danh sách các tác phẩm đạt giải thưởng cá nhân:

- 1 giải Nhất:

+ Tác phẩm “Tôi không k nhân” của nhóm tác giả Kim Thoa – Việt Thắng – Tiến Dũng – Hoàng Hải, Đài PT-TH Thái Bình.

- 3 giải Nhì:

+ “Chống độc ở đâu xa” của Ngọc Hoa – Minh Cường – Hồ Dzung, Đài PT-TH Vĩnh Long.

+ “Điện ảnh Việt Nam không còn cảnh hút thuốc” của Vũ Đức Thắng VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam.

+ “Thuốc lá: Mua rẻ, trả giá đắt” của Nguyễn Thị Vân Anh – Lê Đình Sơn – Trần Thị Thùy Dương, VTC14, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

- 4 giải Ba:

+ “Thuốc lá đang phá hủy trái tim” của Phùng Yến, Đức Thắng, VTC14, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

+ “Bà Rịa – Vũng Tàu nỗ lực phòng, chống tác hại thuốc lá” của Nguyễn Văn Lên, Đài PT-TH Hải Phòng.

+ “Phòng, chống tác hại của thuốc lá, cần thêm sự quyết liệt” của Kim Phương – Tuyết Chinh – Hương Thảo – Minh Tiến – Thanh Sơn – Huy Nguyễn, Đài PT-TH Hải Phòng.

+ “Thuốc lá: “Kẻ thù” của hệ hô hấp” của Nguyễn Duy Thành, VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam.

- 5 giải Khuyến Khích:

+ “Những chuyến tài không khói thuốc lá” của Nguyễn Thị Thu Hiền, VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam.

+ “Thuốc lá mua rẻ, hậu quả đắt” của Nguyễn Thị Chinh – Phạm Hồng Sơn, VTC 1, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

+ “Nơi khói thuốc vương trên sườn núi” của Bùi Thị Minh Thủy – Xa Quốc Văn – Nguyễn Cao Cường, Đài PT-TH Hòa Bình.

+ “Câu lạc bộ Tổ ấm không khói thuốc” của Thy Nga – Đức Minh, Đài PT-TH Bắc Giang.

+ “Thuốc lá điện tử: Có hại hay không có hại” của Kim Phương – Phương Trang, Thu Hiền, Thanh Huyền – Thanh Bình, Đài PT-TH Hải Phòng.

* Danh sách các đơn vị đạt giải tập thể:

+ Giải Nhất: Đài Truyền hình Việt Nam.

+ Giải Nhì: Đài PT-TH Thái Bình, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

+ Giải tổ chức được cấp phép hoạt động báo hình có nhiều tác phẩm dự thi nhất: Đài PT-TH Bắc Giang.

Bình Minh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều