1 triệu quân Iraq được 25 ngày, Iran được "mấy hồi" nếu Mỹ - Iran khai chiến?

Iran đã có những hành động đáp trả “máu lạnh” đối với Mỹ, hai bên đang liên tục điều động lực lượng ở Trung Đông và có nguy cơ xảy ra một cuộc chiến toàn diện. Nếu khai chiến, Iran sẽ ra sao khi thực lực quân sự hai bên ở hai đẳng cấp khác nhau?

Mỹ - Iran đang đứng trước nguy cơ chiến tranh cao chưa từng có trong lịch sử hai nước. Sau cái chết của Soleimani, chủ nghĩa dân tộc ở Iran được khơi dậy một cách mạnh mẽ, nhiều người dân Iran đổ xuống đường quy mô lớn kêu gọi Chính phủ tiến hành các cuộc tấn công đáp trả. Trong khi đó, Chính phủ Iran liên tục đưa ra những cảnh báo “máu lạnh”, Ali Shamkhani, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran hôm 7/1 nói rằng Iran đang xem xét 13 kịch bản trả đũa Mỹ, ngay cả khi Iran đồng ý về mức độ tàn phá ít nhất, thì đó vẫn sẽ là "cơn ác mộng” lịch sử đối với Mỹ.

Động thái mới nhất của Iran đó là, đêm 7/1 lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã phóng 9 quả rocket vào Căn cứ Không quân Ain al-Assad ở Iraq nơi có các binh lính Mỹ đồn trú. Cùng với đó, Iran đã và đang di chuyển các thiết bị quân sự và hệ thống vũ khí chiến đấu, trong đó có máy bay không người lái, tên lửa đạn đạo.

IRGC đã phóng 9 quả rocket vào căn cứ Không quân Ain al-Assad của Mỹ ở Iraq. Nguồn: Sohu.

Về phía Mỹ, toàn bộ lực lượng và các hệ thống phòng không của Mỹ trên khắp Trung Đông đã được đặt trong tình trạng báo động cao. Biên đội tàu sân bay và 2 bên đội tàu tấn công cũng đang trực sẵn sàng chiến đấu ở khu vực Trung Đông, Mỹ cũng điều động nhiều binh lực đến Trung Đông.

Cùng với đó, 52 máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 F-35A của Mỹ đã sẵn sàng đưa vào chiến đấu sau khi hoàn thành cuộc diễn tập quy mô lớn hôm 6/1. Số máy bay này được biên chế cho không đoàn Số 388 (đơn vị thường trực chiến đấu) và Số 419 (dự bị động viên).

Có thể nói, nguy cơ một cuộc chiến tranh giữa hai bên đang thật sự hiện hữu, và cả thế giới đang “nín thở” chờ đợi những diễn biến khó lường sắp xảy ra. Vấn đề được quan tâm hiện nay là, nếu Mỹ và Iran xảy ra một cuộc chiến tranh quy mô lớn, quốc gia nào sẽ chiếm ưu thế, và Iran liệu có rơi vào “kết cục buồn” như Saddam Hussein của Iraq năm đó?

Mỹ đang điều động nhiều binh lực đến Trung Đông và duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao ở khu vực này. Nguồn: Sohu.

Mỹ - cường quốc số 1 thế giới, có tiềm lực kinh tế, quân sự vượt quá xa Iran, kể cả là kho vũ khí hạt nhân. Quan trọng hơn, bài học của Saddam Hussein vẫn còn y nguyên giá trị, khi đó, sức mạnh quân sự của Iraq còn vượt qua Iran hiện nay. Tổng lực lượng thông thường của Iraq khoảng 1 triệu quân, trong khi đó của Iran hiện nay chỉ khoảng 800.000 quân, thực lực của lực lượng phòng không và Không quân Iraq cũng mạnh hơn. Khi đó, Iraq được coi là cường quốc quân sự đứng thứ 3 thế giới, mà hiện nay, thực lực quân sự của Iran đứng thứ 13 thế giới.

Đáng chú ý, Iran chịu ảnh hưởng nặng nề bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây trong hơn 30 năm qua, đây là khoảng thời gian không quá dài, nhưng đủ để Mỹ vượt xa Iran về các loại vũ khí hiện đại với khả năng tấn công chính xác cao. Hiện nay, vũ khí của Iran ngoài tên lửa thì trang bị của Lục quân, Không quân và Hải quân vẫn chỉ ở trình độ những thập niên 90 của Thế kỷ trước. Hải quân Iran chủ yếu là các loại tàu nhỏ, trong khi đó Không quân vẫn sử dụng máy bay chiến đấu F-14 mua của Mỹ từ những năm 1970. Có thể nói, xét về sức mạnh quân sự đơn thuần hiện nay, Mỹ và Iran ở hai đẳng cấp khác nhau.

Iraq khi đó là cường quốc quân sự thứ 3 thế giới với 1 triệu quân nhưng chỉ "trụ" được 25 ngày trước Mỹ. Nguồn: Sohu.

Trong cuộc chiến tranh Iraq, Quân đội của Saddam Hussein với hơn một triệu quân, nhưng cuộc chiến đã nhanh chóng kết thúc nhanh chóng chỉ trong 25 ngày, những người lính Iraq một phần thì đầu hàng, một phần thì chạy trốn, trong đó một số lượng lớn đã đầu nhập vào Quân đội Mỹ. Cuộc chiến khi đó có thể được miêu tả là Mỹ tấn công với “thế như chẻ tre” và Iraq “binh bại như núi đổ”.

Mặc dù Iran ngày nay khác với Iraq khi đó, cả đất nước Iran đều thống nhất chung một mặt trận, những người lính Iran có lòng trung thành cao và tương đối thiện chiến. Cùng với đó, Iran có một vị trí địa lý độc đáo, chiều sâu chiến lược sâu hơn Iraq và địa hình đa số là đồi núi. Ngoài ra, Iran cũng kiểm soát eo biển Hormuz, một trong những con át chủ bài mà Iran đã đối phó với Mỹ trong nhiều năm qua, do eo biển này có tính quyết định quan trọng đến thị trường dầu thế giới. Một khi eo biển Hormuz nằm trong tay Iran, cuộc tấn công của Hải quân Mỹ sẽ bị hạn chế rất nhiều.

Nhưng tổng lực lượng của Iran tương đối thấp, chỉ khoảng vài trăm nghìn quân và trang bị tương đối lạc hậu. Vẫn biết rằng, vũ khí không phải là yếu tố quyết định chính trong chiến thắng hay thất bại của chiến tranh, tuy nhiên, trước sức mạnh tuyệt đối của những loại vũ khí công nghệ cao hiện nay, thì khó có thể tưởng tượng cuộc chiến này theo quan niệm cũ.

TIN LIÊN QUAN
Đức Trí (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều