Hạt vừng tuy bé nhưng nhưng nhiều "võ"

Theo các chuyên gia dinh dưỡng hạt vừng chứa nhiều chất dinh dưỡng và có tác dụng phòng chống các bệnh tim mạch, các bệnh về đường tiêu hoá.

Ảnh minh hoạ

Theo lương y Vũ Quốc Trung câu vừng hay còn gọi cây mè là cây thân thảo mọc hàng năm, thân cây có nhiều lông có hình vuông mọc thẳng đứng từ 0,5 tới 0,8 mét. Lá cây vừng mọc đối, phiến lá có chia thuỳ nhưng không đều, đầu lá nhọn, toàn lá có nhiều lông mịn. Hoa mọc ở kẽ lá từ 1- 2 hoa màu trắng hoặc phớt hồng.

Quả vừng nang, quanh quả có kẽ và có nhiều lông, quả nở thành 4 mảnh. Hạt có nhiều nhỏ, dẹt. Trong cây vừng có loại cho hạt màu trắng có loại cho hạt màu đen.

Ở nước ta, cây vừng được trồng phổ biến để lấy hạt ăn và phục vụ cho công nghiệp ép dầu và hạt vừng cũng được dùng để làm thuốc chữa bệnh.

Theo quan niệm của đông y, hạt vừng có vị ngọt, tính bình, vào kinh phổi, tỳ, gan, thận, có tác dụng dưỡng huyết, nhuận tràng, chữa táo bón, bổ ngũ tạng, ích khí, lá bổ não tuỷ, bền gân cốt, sáng mắt, trí thông minh, chữa tê thấp, bổ cơ thể, làm tóc mượt đen, da mặt đẹp, chữa rong huyết.

Lương y Vũ Quốc Trung đã đưa ra một vài bài thuốc chữa bệnh tiêu hoá từ hạt vừng:

Thuốc chữa táo bón:

Bài 1: Vừng đen 30 gram, khoai lang, 150 gram, đường đỏ 50 gram nấu thành chè ăn mỗi ngày 2 lần, ăn trong 3 – 4 ngày sẽ hết táo bón.

Bài hai: Vừng đen 10 gram, chuối tiêu chín 5 quả. Cách làm cũng cho vào nấu chè ăn ngày hai lần như trên.

Hạt vừng dùng làm thuốc trị kiết lị mãn như vừng đen 30 gram, lá mở 20 gram, trứng gà 1 quản. Cho vừng và lá mơ giã nhỏ, đập trứng vào quấy đều, đun hấp cách thuỷ khi chin cho bệnh nhân ăn ngày hai lần, ăn lúc đói và ăn trong nhiều ngày để trị kiết lị.

Cách thứ hai có thể lấy vừng đen, lá mơ với lượng 2:1 giã nhỏ lấy nước uống trong lúc đói với nước sôi để nguội.

Ngoài ra, vừng đen và lá dâu nó mỗi loại 1 ít sấy khô tán thành bột ngày uống hai lần mỗi lần 8 gram với mật ong pha loãng để bồi bổ sức khoẻ hàng ngày.

Với giá trị dinh dưỡng cùng các vitamin, khoáng chất có trong hạt vừng thì không ai có thể phủ định khả năng phòng chống ung thư của loại hạt nhỏ bé này. Bên cạnh các khoáng chất thì hạt vừng còn chứa axit phytic là một hợp chất chống ung thư mà ít ai biết tới và nó hoạt động như một chất chống oxi hóa, ngăn chặn hoạt động của các gốc tự do.

Do đó mà không chỉ ngăn ngừa bệnh ung thư, hợp chất này còn giúp cơ thể tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch, làm chậm quá trình lão hóa, cải thiện và ngăn ngừa bệnh tim mạch, ngăn chặn các bệnh liên quan đến rối loạn nhận thức. Một số loại bệnh ung thư mà hạt vừng có thể ngăn ngừa được là ung thư bạch cầu, ung thư vú, ung thư phổi, ung thư tuyến tụy, ung thư ruột kết và ung thư tuyến tiền liệt.

Khánh Ngọc

Cô điều dưỡng hoa khôi và cái nắm tay 'chữa lành' của bệnh nhân 80 tuổi

“Bà ngoại” là câu gọi quen thuộc của nữ điều dưỡng trẻ tuổi dành cho bệnh nhân ung thư hơn 80 tuổi của mình. Cái nắm tay nhẹ nhàng như người cháu gái nhỏ phần nào giúp bà có được những ngày hóa xạ trị bớt mệt mỏi.

8 dấu hiệu cảnh báo gan có vấn đề cần đi gặp bác sĩ ngay

Ngoài vàng da, vàng mắt, ngứa da, người mắc bệnh gan thường có triệu chứng buồn nôn, ăn không ngon miệng, chán ăn.

Thầy giáo trẻ được ghép thận: Tâm sự cảm động của người mẹ

Ngày con trai út chuẩn bị xuất viện trở về nhà sau ca phẫu thuật ghép thận thành công, người mẹ xúc động nói lời cảm động.

Hai lưu ý giúp phòng tránh căn bệnh gây tử vong nhiều hơn ung thư

Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.

Ngồi trong ô tô có cần chống nắng?

Khi trời nắng, tia cực tím hoạt động càng mạnh, trong đó tia UVA có khả năng xuyên qua cửa kính ô tô. Đây là tác nhân gây lão hóa, nám, thậm chí là ung thư da.

Ba thói quen uống nước gây hại cho cơ thể vào ngày nắng nóng

Ngày hè nắng, người dân thường muốn uống ly nước lạnh giúp giải tỏa cơn nóng, khát. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình gây hại cho cơ thể.

Những người không nên ăn mướp

Quả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.

Người 32 tuổi có thận như cụ già sau khi dùng thực phẩm chức năng của Nhật

Một tháng sau khi dùng thực phẩm chức năng của Kobayashi, một nhân viên y tế tại Bệnh viện Kobe bắt đầu gặp phải các vấn đề sức khỏe không rõ nguyên nhân.

Vợ chồng bác sĩ kể lại giây phút cấp cứu hàng chục người gặp tai nạn giao thông

"Em là bác sĩ, em sẽ hướng dẫn mọi người sơ cứu đúng cách", bác sĩ Giáp không kịp cởi mũ bảo hiểm, vừa hô to, vừa xắn tay áo lao vào cấp cứu các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy ra ở Kon Tum.

Loại quả giúp chống lão hoá đang được bán khắp nơi ở Việt Nam

Dâu tây là trái cây được nhiều người yêu thích, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình chống lão hóa. Dâu tây khó bảo quản, ở nhiệt độ thường chỉ 24 giờ sẽ bị thâm, héo cuống. Nếu mua phải loại quả để bên ngoài 4-5 ngày vẫn tươi ngon bạn nên thận trọng.

Đang cập nhật dữ liệu !