Yêu cầu các đơn vị báo cáo việc xử lý thông tin xấu độc trên Google, Facebook

Chiều 2/10, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn đã chủ trì Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước quý III/2017.

Theo báo cáo của Bộ TT&TT, những điểm nhấn đáng chú ý trong quý III/2017 là: Thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền, chủ động cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về tình hình kinh tế - xã hội của đất nước để tạo sự đồng thuận xã hội trong thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, tạo hứng khởi trong sản xuất, kinh doanh; Chỉ đạo các cơ quan báo chí thể hiện rõ vai trò chủ lực trong đấu tranh, phản bác thông tin sai sự thật, trái với quan điểm, chủ trương của Đảng và Nhà nước và đi ngược lại các giải pháp chỉ đạo điều hành của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Tăng cường chỉ đạo, thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra trong các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, nhất là các Nghị quyết số: 01/NQ-CP, số 19-2017/NQ-CP, số 35/NQ-CP, 36a/NQ-CP, Chỉ thị số 26/CT-TTg gắn với chương trình, kế hoạch hành động của ngành; Khẩn trương hoàn thành việc xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và kế hoạch đầu tư công năm 2018; tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh; rà soát, sửa đổi, bãi bỏ các thủ tục, điều kiện kinh doanh chuyên ngành không cần thiết, gây khó khăn cho doanh nghiệp, chuyển đổi từ cơ chế tiền kiểm sang hậu kiểm.

Toàn cảnh hội nghị. (Ảnh: Thái Anh)

Tăng cường kiểm tra, ngăn chặn xử lý mã độc, sự cố mất an toàn thông tin; Đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng, đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, thù địch trên không gian mạng; xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng mạng xã hội đưa tin sai sự thật.

Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp Bộ TT&TT giai đoạn 2016-2020 quyết liệt chỉ đạo các đơn vị liên quan thuộc Bộ tập trung hoàn thiện phương án cơ cấu lại các doanh nghiệp trực thuộc Bộ.

Ngoài ra, Bộ TT&TT cũng đã chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nhất là trong thực thi công vụ, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đánh giá cao công tác xây dựng cơ chế chính sách của Bộ trong quý III, các đề án về cơ bản đảm bảo đúng thời hạn trình Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu chỉ đạo hội nghị. (Ảnh: Thái Anh)

Đặc biệt, Bộ trưởng biểu dương Cục An toàn thông tin đã chủ động, có báo cáo tình hình an toàn thông tin hàng tháng, hàng tuần. Vừa rồi, Cục đã kịp thời đề xuất báo cáo phương án xử lý nguồn phát tán thông tin vi phạm pháp luật trên mạng.

Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị liên quan chuẩn bị kỹ nội dung báo cáo về việc phối hợp gỡ thông tin xấu độc trên mạng, học hỏi kinh nghiệm của các nước trong xử lý vấn đề này đối với các “ông lớn” như Google, Facebook, nêu rõ cái được, chưa được, kiến nghị giải pháp với Việt Nam... để lãnh đạo Bộ xem xét.

Về một số nhiệm vụ trọng tâm trong quý IV/2017, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn lưu ý các doanh nghiệp thuộc Bộ cần đảm bảo chỉ tiêu tăng trưởng kế hoạch đặt ra từ đầu năm, đảm bảo tốc độ tăng trưởng của ngành TT&TT đúng kế hoạch đề ra, đảm bảo tốc độ tăng trưởng toàn ngành góp phần thực hiện chỉ tiêu tăng trưởng của cả nước.

Các đơn vị như Cục Báo chí, Cục Phát thanh – Truyền hình và Thông tin điện tử, Cục Thông tin đối ngoại, Cục Thông tin cơ sở tăng cường tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là Hội nghị Trung ương 6 và kỳ họp Quốc hội sắp tới. Bên cạnh đó, tập trung tuyên truyền về Năm APEC 2017, công tác đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo; đấu tranh chống thông tin xuyên tạc, chống phá từ các thế lực thù địch.

Theo báo cáo của Cục Báo chí, trong quý III/2017, đã có 11 cơ quan báo chí bị xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 264 triệu đồng; thu hồi 2 thẻ nhà báo.

Tiếp tục chấn chỉnh vi phạm Luật báo chí, đẩy mạnh quản lý trang thông tin điện tử, mạng xã hội, bản quyền truyền hình.

Đặc biệt, Cục Báo chí cần tăng cường công tác quản lý trong lĩnh vực báo chí; Rà soát, đề xuất xử lý một số cơ quan báo chí thường xuyên vi phạm, hoạt động không đúng tôn chỉ mục đích, thông tin sai sự thật, không để tình trạng báo chí bị dẫn dắt bởi thông tin trên mạng xã hội. 

Các đơn vị khác thuộc Bộ cũng đã được người đứng đầu Bộ TT&TT chỉ rõ những việc cần tập trung triển khai trong quý IV/2017 để phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2017.

TIN LIÊN QUAN
Bình Minh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều