Yểm trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ không ngại điều Patriot cản đường quân đội Nga ở Syria?

Thổ Nhĩ Kỳ được cho đã đề nghị Mỹ triển khai hai hệ thống tên lửa Patriot tới phía nam nước này để ngăn chiến dịch quân sự của Nga ở tỉnh Idlib thuộc Syria.

Hôm 20/2, tờ Bloomberg dẫn lời một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, mục đích của việc điều động các hệ thống tên lửa Patriot là để ngăn chặn quân đội Nga triển khai tấn công bên trong tỉnh Idlib, thành trì cuối cùng của các nhóm phiến quân Syria và cũng là nơi hơn 10 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong hai tuần qua.

Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị Mỹ điều Patriot cản đường quân đội Nga tấn công ở Syria. (Ảnh minh họa)

Theo Bloomberg, đề xuất điều động 2 tổ hợp Patriot tới biên giới phía nam Thổ Nhĩ Kỳ đã được Ankara đệ trình với đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Syria là ông James Jeffre từ tuần trước. Song cho tới nay, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa nhận được câu trả lời chính thức từ phía Mỹ.

Nếu như hệ thống tên lửa Patriot được triển khai tới tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ có thể tăng cường thêm dàn chiến đấu cơ tấn công vào Syria nhằm ngăn chặn chiến dịch quân sự của quân đội Syria và không quân Nga ở tỉnh Idlib, Bloomberg nhận định.

Cũng trong ngày 20/2, các nhóm phiến quân Syria được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ yểm trợ đã cho tiến hành đợt phản công nhằm giành lại quyền kiểm soát thị trấn Nayrab ở phía đông tỉnh Idlib.

Hiện tại, các cuộc giao tranh vẫn diễn ra khốc liệt ở ngoại ô phía tây thị trấn Nayrab. Những thông tin ban đầu cho biết quân đội Syria đã đập tan được đợt tấn công của phiến quân.

Đáng nói, một máy bay không người lái (UAV) trinh sát Nga đã ghi lại cảnh xe tăng T-155 Firtina của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ lực lượng nổi dậy Mặt trận Tự do quốc gia (NLF) và nhóm Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) tấn công quân đội Syria gần thị trấn Nayrab vào ngày 20/2.

Không lâu sau khi phiến quân tổ chức phản công, không quân Nga cũng đã cho tiến hành hàng loạt cuộc không kích vào phía đông Idlib. Kết quả, hàng chục phương tiện quân sự bị phá hủy bao gồm 1 xe tăng.

Trong khi đó, chia sẻ trên Twitter vào ngày 19/2, phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Fahrettin Altun cho biết không quân Syria đã tiến hành không kích nhằm vào các vị trí hoạt động của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở tỉnh Idlib. Hậu quả, 2 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng.

“Các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai tới tỉnh Idlib là nhằm duy trì hòa bình và triển khai các hoạt động cứu trợ nhân đạo nhưng lại bị quân đội của Tổng thống Syria Assad tấn công, khiến 2 binh sĩ thiệt mạng và 5 người khác bị thương”, ông Altun viết.

Trước đó, liên quan tới cuộc không kích nhằm vào các vị trí hoạt động của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố “hơn 50 binh sĩ chính phủ Syria đã thiệt mạng, 5 xe tăng, 2 xe bọc thép và một khẩu pháo tự hành cùng 2 xe chở quân đã bị tiêu diệt”. 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều