Xưởng sản xuất ma túy cực lớn ở Kon Tum vừa bị triệt phá hoạt động thế nào

Ngày 6/8, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04), Bộ Công an phối hợp với công an các địa phương phía Nam triệt phá đường dây sản xuất ma túy với quy mô cực lớn đặt nhà xưởng ở huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum. Ông Tạ Ngọc Hạnh, tổ trưởng tổ dân phố 3B thị trấn Đăk Hà được mời chứng kiến vụ việc.

Lực lượng công an khám xét tại khu nhà xưởng của Công ty Xuất nhập khẩu Đồng An Viên.

Như đã thông tin, ngày 10/9, tại Hội nghị cấp Bộ trưởng về nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia, Đại tá Vũ Văn Hậu - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) xác nhận, Bộ Công an Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công an Trung Quốc triệt phá đường dây sản xuất ma túy với quy mô cực lớn.

Cụ thể, ngày 6/8, lực lượng C04 đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và Công an các tỉnh: Kon Tum, Bình Dương, Bình Định, Ninh Thuận, TP.HCM; Đoàn 3, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng; Vụ Kiểm sát điều tra án ma túy, VKSND Tối cao kiểm tra, khám xét khẩn cấp khu nhà xưởng của Công ty Xuất nhập khẩu Đồng An Viên tại địa chỉ tổ dân số 3B, thuộc làng nghề thị trấn Đắk Hà, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum.

Tại đây, lực lượng chức năng đã thu giữ hàng trăm lít dung dịch (lấy mẫu giám định kết luận là ma túy tổng hợp); khoảng 13 tấn hóa chất, tiền chất, và khoảng 20 tấn máy móc, thiết bị, dụng cụ phục vụ sản xuất trái phép chất ma túy. Bước đầu cơ quan tố tụng đã tạm giữ 10 người, trong đó có 8 người mang quốc tịch Trung Quốc.

Một công nhân làm việc tại Khu giết mổ gia súc tập trung thị trấn Đăk Hà (địa điểm làm việc sát với Công ty Đồng An Viên) cho biết: “Kho xưởng của Đồng An Viên trước đây làm gỗ nhiều lắm… Mấy hôm em đi chợ thấy có người Trung Quốc đi mua đồ ăn và đi về xưởng gỗ của Đồng An Viên. Hàng hóa chở ra vào kho đều được chở bằng các xe ô tô mang biển số 51. Khi xe đến nơi có người ra mở cổng, xe vào trong là đóng chặt cửa nên không ai biết họ sản xuất gì bên trong”.

Lực lượng chức năng đã tiến hành bắt giữ 10 đối tượng trong vụ việc này.

Ông Tạ Ngọc Hạnh, tổ trưởng tổ dân phố 3B thị trấn Đăk Hà (huyện Đăk Hà, Kon Tum) là người dân duy nhất được cơ quan chức năng mời tham gia chứng kiến vụ bắt giữ.

Trao đổi với PV Infonet, ông Hạnh cho biết, khoảng 6h sáng 6/8, ông Hạnh được mời lên tham gia chứng kiến việc khám xét của lực lượng công an.

"Bên trong khu xưởng được thiết kế hình chữ L, rộng hàng ngàn m2, xung quanh quây kín bằng tôn, ra vào bằng 2 cổng trước và sau. Hàng trăm chiến sỹ công an thực hiện nhiệm vụ.

Khi lực lượng công an ập vào nhà xưởng, có 8 người Trung Quốc ở độ tuổi từ 40 đến 60. Trong 8 đối tượng này có 4 người đang trực tiếp sản xuất, 4 người nằm ngủ cách nơi sản xuất chỉ hơn 10 mét. Qua kiểm tra giấy tờ tùy thân, có 4 người đã đăng ký tạm trú với công an địa phương bằng các tên giả, số còn lại chưa đăng ký", ông Hạnh kể.

Theo ông Hạnh, sau nhiều giờ kiểm đếm, lực lượng chức năng ghi nhận có 52 thùng phuy loại 250 lít và hàng trăm can nhựa loại 20 lít, nhiều xô nhựa đựng dung dịch lỏng, chất bột màu trắng là tiền chất để sản xuất ma túy đá; đặc biệt, có trên 20 máy trộn hình cầu dung để sản xuất ma túy đá.

“Sau khi chứng kiến sự việc, ký vào 160 giấy ghi nhận, đến 17h30’ chiều cùng ngày, tôi được cơ quan chức năng cho về”, ông Hạnh cho biết.

Hiện vụ án đang được Bộ Công an đang tiếp tục điều tra, mở rộng.

TIN LIÊN QUAN
Bá Tứ
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều