Xuất hiện trên truyền hình, TT Trump lên án đảng Dân chủ "phi đạo đức"

Thay vì tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi các đối thủ đảng Dân chủ chấp nhận đề xuất tường biên giới của ông bởi tình trạng nhập cư trái phép thông qua Mexico đang trở thành khủng hoảng nhân đạo.

Bài phát biểu của ông Trump trước toàn người dân nước Mỹ tại Phòng Bầu Dục ở Nhà Trắng, được rất nhiều hãng tin lớn tường thuật trực tiếp, được đưa ra trong bối cảnh chính phủ Mỹ đang đóng cửa một phần do Nhà Trắng kêu gọi Quốc hội chi 5,6 tỉ USD cho việc xây dựng tường biên giới ở phía Nam nhưng đảng Dân chủ nhất quyết ngăn chặn chính sách này.

Tổng thống Trump phát biểu trước toàn dân từ Nhà Trắng.

Trái với những đồn đoán rằng ông Trump có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc và cho phép ông có đủ thẩm quyền để yêu cầu Lầu Năm Góc xây tường biên giới, Tổng thống Mỹ cuối cùng vẫn kêu gọi có cuộc họp nữa với các nghị sĩ đảng Dân chủ để giải quyết tình trạng bế tắc hiện nay.

Đảng Dân chủ đã nhiều lần tuyên bố, ông Trump sẽ “không bao giờ có được xu nào” để xây tường biên giới, và gọi chính sách của ông là lỗi thời, không hiệu quả và “phi đạo đức”. Nói về điều này, ông Trump phát biểu rằng hàng rào thép là đề xuất của những chuyên gia của Bộ An ninh Nội địa và Cục Tuần tra Biên giới Mỹ. Ông cũng hỏi rằng, nếu xây tường là phi đạo đức, tại sao các chính trị gia giàu có phải xây tường, hàng rào và cổng cao để bảo vệ nhà của mình?

“Không phải là họ xây tường vì họ ghét những người ở bên ngoài, mà họ xây tường bởi họ yêu quý người ở bên trong”, ông Trump nói. “Chính việc án binh bất động của các chính trị gia mới đích thực là phi đạo đức”.

Tổng thống Mỹ cũng nếu ra một loạt cái hại của việc nhập cư trái phép, rằng nó đang làm hại đến những người Mỹ gốc Phi và người gốc Mỹ Latinh, cũng như phụ nữ và trẻ em ở Mỹ. Ông cũng nói rằng, trong năm nay số người Mỹ chết vì dùng ma túy quá liều đã nhiều hơn số binh lính thiệt mạng trong Chiến tranh Việt Nam, và 90% số ma túy này được nhập khẩu từ biên giới phía nam nước Mỹ. “Người Mỹ sẽ còn phải đổ bao nhiêu máu nữa trước khi Quốc hội chịu làm công việc của mình”, ông Trump hỏi.

Tuy vây, phát ngôn của ông Trump vẫn không làm đảng Dân chủ lay chuyển. Trong phát biểu chung của mình, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và Lãnh đạo Phe thiểu số Thượng viện Mỹ Chuck Schumer, hai chính trị gia lão làng của đảng Dân chủ, đã nói rằng ông Trump đang “tự thêu dệt một cuộc khủng hoảng” và “đang biến người dân Mỹ thành những con tin”. Sau cùng, họ yêu cầu ông Trump nhượng bộ, mở cửa lại chính phủ và chấp nhận không có ngân sách để xây tường.

“Biểu tượng của nước Mỹ là Tượng Nữ thần Tự do chứ không phải là một bức tường cao 9m”, ông Schumer nói, đồng thời chỉ trích ông Trump “đang thổi phồng sự sợ hãi” và đang “cố gắng xoa dịu sự giận dữ”. Bà Pelosi thì cho hay, bức tường “là một chính sách đắt đỏ và không hiệu quả”, và nước Mỹ nên đầu tư cho “những công nghệ mới” để kiểm soát tốt hơn tình trạng vượt biên trái phép.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều