Xuất hiện “thời điểm vàng” giải cứu 13 thành viên đội bóng Thái Lan bị mắc kẹt

Người đứng đầu nhóm cứu hộ Thái Lan cho biết, lực lượng cứu hộ đang phải “chạy đua với nước và thời gian” để giải cứu 13 thành viên đội bóng “Lợn Hoang” bị mắc kẹt trong hang Tham Luang gần 2 tuần qua trước khi những cơn mưa lớn lại trút xuống.

Sau khi nhóm mắc kẹt được lực lượng cứu hộ tìm thấy hôm 2/7, lực lượng đặc nhiệm SEAL của hải quân Thái Lan cùng các binh sĩ, cảnh sát và nhân viên tình nguyện đã ngày đêm tìm cách rút bớt nước ra khỏi hang nhằm mở lối thoát cho 13 thành viên đội bóng “Lợn Hoang”.

Lực lượng cứu hộ đang phải “chạy đua với nước và thời gian” để giải cứu 13 thành viên đội bóng “Lợn Hoang”. 

Dù đã được dạy các kỹ năng cơ bản của bộ môn bơi và lặn nhưng 12 thành viên đội bóng thiếu niên trong độ tuổi từ 11 – 16 được cho chưa đủ khả năng để có thể thực hành trong điều kiện đường di chuyển nhỏ hẹp với nhiều chỗ gồ ghề và tầm nhìn dường như bằng 0.

“3 – 4 ngày tới tính từ hôm nay (7/7) là khoảng thời gian lý tưởng và thuận lợi nhất để tiến hành giải cứu”, Reuters dẫn lời ông Narongsak Osottanakorn, chỉ huy lực lượng cứu hộ tại hang Tham Luang.

Cũng theo ông Osottanakorn, “tình hình hiện tại cùng các yếu tố sức khỏe những người mắc kẹt, mực nước trong hang và nồng độ không khí vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của hoạt động giải cứu. Chúng tôi vẫn đang phải chạy đua với thời gian và nước. Việc tìm thấy 13 người mới chỉ là thành công ban đầu nhưng không có nghĩa mọi chuyện đã kết thúc. Chúng tôi phải giành được thắng lợi trên ba mặt trận là tìm kiếm, giải cứu và đưa họ trở về với gia đình”.

Cũng trong ngày hôm nay, giới chức Thái Lan cho hay lần đầu tiên, 12 cậu bé bị mắc kẹt trong hang Tham Luang đã nhận được thư từ người thân do lực lượng cứu hộ đưa vào. Trong khi hồi đầu tuần, nỗ lực đưa một chiếc điện thoại di động vào trong hang nhằm kết nối 13 thành viên đội bóng “Lợn Hoang” với người thân bên ngoài đã thất bại.

Trong một bức thư, các cậu bé đã liệt kê danh sách thực đơn muốn ăn ngay khi được trở về với gia đình. Thậm chí, các cậu bé còn mong sau này giáo viên sẽ không giao cho nhiều bài tập để về nhà làm.

Còn huấn luyện viên đội bóng “Lợn Hoang” Ekapol Chanthawong đã viết một bức thư riêng gửi cho phụ huynh của 12 cậu bé bị mắc kẹt với nội dung “sẽ chăm sóc cho con cái họ” cũng như gửi lời xin lỗi vì đã đưa các cậu bé vào hang.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều