Xuất hiện động đất, Triều Tiên vừa thử vũ khí hạt nhân?

Một trận động đất mạnh 2,8 độ richter xuất hiện gần khu thử hạt nhân ở phía đông bắc Triều Tiên vào sáng sớm nay (2/1).

Yonhap đưa tin, theo Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc (KMA), trận động đất này nằm trong chuỗi biến động địa chất kể từ sau khi Triều Tiên cho tiến hành vụ thử vũ khí hạt nhân lần thứ 6 vào năm 2017.

KMA công bố hình ảnh vị trí ở Triểu Tiên xảy ra trận động đất mạnh 2,8 độ richter vào sáng 2/1. 

Cụ thể, theo KMA, một trận động đất được xác định xuất hiện cách bãi thử hạt nhân Punggye-ri ở Kilju thuộc tỉnh Bắc Hamgyong của Triều Tiên khoảng 11 km về phía đông vào lúc 7h20 sáng nay.

Trong khi đó, Triều Tiên đã cho tiến hành vụ thử vũ khí hạt nhân lần thứ 6 có quy mô lớn nhất từ trước tới nay ở bãi thử Punggye-ri vào tháng 9/2017. Kể từ sau sự kiện này, nhiều trận động đất đã được ghi nhận xuất hiện gần bãi thử Punggye-ri.

“Trận động đất vào sáng nay được cho là xảy ra tự nhiên do những tác động kể từ sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên”, nhà phân tích địa lý của KMA Woo Nam-cheol chia sẻ.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang mong chờ cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sau khi ông Kim bày tỏ sẵn sàng gặp người đứng đầu nước Mỹ bất cứ lúc nào qua thông điệp năm mới 2019.

"Tôi cũng mong được gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un, người nhận thức rõ rằng Triều Tiên có tiềm năng kinh tế đáng kinh ngạc", Tổng thống Trump viết trên trang Twitter cá nhân.

Đây là phản ứng đầu tiên của Washington sau thông điệp Năm mới của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trước đó hôm 1/1, trong thông điệp Năm mới được phát sóng trên truyền hình, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nêu rõ: "Tôi luôn sẵn sàng gặp lại Tổng thống Mỹ vào bất cứ lúc nào và nỗ lực mang đến một kết quả mà cộng đồng quốc tế sẽ hoan nghênh".

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều